Print Chủ Nhật, 05/05/2019 08:59

Thời gian đã bước sang nửa tháng 5, dấu ấn mùa hè đã hiện rõ nhờ những cơn nắng gay gắt hơn và những trận mưa rào ào ạt. Trên thị trường thành phố, các khu vực trung tâm thương mại và cửa hàng truyền thống đều đã chuyển sang bày bán hàng hóa mùa nóng. Trong dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua, không khí mua sắm có phần nhộn nhịp, tuy nhiên mẫu mã hàng hóa không có nhiều đổi mới.

Các loại chiếu mùa hè bày bán trên đường Quang Trung

Linh hoạt thị trường truyền thống

Theo bà Vũ Thị Sửu – chủ một quầy hàng quần áo ở chợ Tam Bạc thì thời điểm này, dù bày nhiều nhưng quần áo có ít mẫu mã mới, phần lớn vẫn là hàng cũ năm trước được mang ra. Về giá, nhìn chung đầu mùa bao giờ cũng tăng, năm nay tăng hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10 đến 15%, nhưng ở chợ truyền thống thì linh hoạt hơn nhờ mặc cả, thỏa thuận thoải mái.

Chị Minh cho biết thêm, hiện mới có áo phông và quần “jean” bán được, loại tiêu thụ mạnh nhất nằm trong khoảng giá 120 nghìn đồng/chiếc đối với áo và 200 nghìn đồng/chiếc  đối với quần. Ngoài thời trang thông dụng, bán chạy còn có mặt hàng chỉ dành riêng cho phái nữ là các loại áo chống nắng, với nhiều kiểu cách điệu tích hợp cả mũ, khẩu trang và găng tay, loại rẻ chỉ khoảng 70 nghìn đồng/chiếc, loại đắt trên 100 nghìn đồng/chiếc.

Đối với giày dép thì đường Nguyễn Đức Cảnh vẫn chiếm phần nổi trội. Tại đây, loại giầy nữ bán chạy làm từ chất liệu giả da phổ biến với khung giá từ 110 nghìn đồng đến 160 nghìn đồng/đôi, rất ít sản phẩm hè dành cho nữ được làm từ da thật. Ngược lại giày da cho nam giới lại phong phú, như xăng-đan quai da đế kếp từ 150 nghìn đồng đến 330 nghìn đồng/đôi, giày da thoáng kiểu “rọ” từ 350 đồng đến 550 nghìn đồng/đôi.

Trong đó đa phần là sản phẩm được sản xuất tại Hải Phòng, một số nhỏ là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó ở đường Quang Trung, “thời trang phòng hộ” chiếm đa số, như giày dép chống nước từ nhựa siêu nhẹ, thiết kế theo kiểu đồ da từ 45 nghìn đồng đến 70 nghìn đồng/đôi, ủng nhựa mềm 45 nghìn đồng đến 90 nghìn đồng/đôi, đồ mưa loại đẹp tách rời áo – quần từ 200 nghìn đồng/bộ…

Cũng trên tuyến đường Quang Trung, nơi buôn lớn nhất của thành phố đối với các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung như chăn, chiếu, võng, xích đu… Các loại chiếu chiếm đa số là hàng rung Quốc, loại chiếu tre phổ biến ba khổ rộng 1,2m-1,5m và 1,6m có giá từ 390 nghìn đồng đến 780 nghìn đồng/chiếc; chiếu tăm có nhiều khổ từ 1,2m đến 1,9 m trong khung giá từ 120 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng/chiếc; chiếu cỏ từ 120 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/chiếc, một số loại được kết cấu với vải mền có giá tới 520 nghìn đồng/chiếc; rẻ nhất là các loại chiếu tăm nhựa chỉ từ 80 nghìn đồng trở lên/chiếc…

Trong khi đó các loại võng và xích-đu lại chủ yếu là hàng Việt Nam, võng xếp có ba thương hiệu chính là Duy Lợi, Duy Phương và Trường Thọ, giá trọn bộ từ 350 nghìn đồng đến 650 nghìn đồng/bộ, tùy theo chất liệu khung hoặc thiết kế dành cho trẻ em hay người lớn; tương tự giường gấp khung nhôm từ 250 nghìn đồng đến 320 nghìn đồng/chiếc, còn xích đu thì đa dạng, loại rẻ chỉ khoảng 400 nghìn đồng, loại đắt đến 1 triệu đồng trở lên.

Giá điện tăng khiến nhiều khách hàng quan tâm đến quạt truyền thống

          Hàng điện máy vẫn tiêu thụ chậm

So với khu vực thị trường truyền thống, dấu ấn thời trang mùa vụ trong các trung tâm thương mại kém phong phú và sự linh hoạt hơn, nhưng các nhà phân phối cũng có nhiều nỗ lực cải thiện để kích cầu.

Tại siêu thị BigC, dù không có chương trình khuyến mại dành riêng cho thời trang, nhưng có khá nhiều sản phẩm giảm giá mạnh từ 20 đến 40% được đưa vào chương trình chung “Tự hào sản phẩm Việt”, kéo dài đến hết ngày 8-5. Chủ yếu tập trung vào nhóm hàng bình dân.

Trong đó hàng trăm sản phẩm là các loại quần lửng, áo phông nam nữ, váy cho bé gái và đồng phục cho bé trai được niêm yết giá từ 50 nghìn đồng đến 170 nghìn đồng/chiếc (bộ). Đồ cho người lớn đáng chú ý có một số quần âu hoặc Jean nam giảm giá chỉ còn từ 120 nghìn đồng/chiếc, dành cho cả nam và nữ. Nhiều khác hàng nữ cũng dành sự quan tâm đến các kiểu váy mát có giá lần lượt là 99 nghìn đồng, 179 nghìn đồng và 219 nghìn đồng/bộ.

Trong khi đó tại siêu thị Co-opMart, trong chương trình khuyến mại “Cùng triệu trái tim” kéo dài đến tận 15-5, ngoài những sản phẩm tiêu dùng thông tường, siêu thị Co-opMart có tầng dành riêng cho thời trang. So với siêu thị BigC thì ở Co-opMart có ít sản phẩm giá rẻ hơn, nhưng cũng rất phong phú và khá rõ nét về thương hiệu.

Nhiều kiểu váy đầm dành cho phái nữ có hình thức khá đẹp, được niêm yết giá từ 209 nghìn đồng đến 535 nghìn đồng/bộ; quần âu và “jean” nam có giá từ 219 nghìn đồng trở lên, kết hợp với nhiều kiểu áo thun, sơ-mi hè có giá từ 169 nghìn đồng trở lên, được khá nhiều khách hàng trẻ lựa chọn. Còn tại siêu thị MM Mega Market, quầy dành cho thời trang đã được khu biệt với diện tích rộng hơn, có thêm số sản phẩm của Thái Lan, tuy nhiên mặt bằng giá ở siêu thị này cao hơn so với hai siêu thị trên.

Cùng với mặt hàng thời trang, sản phẩm điện máy dành cho mùa hè cũng được quảng bá mạnh mẽ, trong đó nổi trội là hệ thống các siêu thị CPN, MediaMart, HC, Pico, Samnec… và một số cửa hàng trên đường Lương Khánh Thiện. Nhưng khảo sát cho thấy, những vật dụng đắt tiền vẫn ít người quan tâm, chủ yếu tiêu thụ tốt là nhóm hàng giá rẻ, tiêu thụ ít điện năng.

Trong đó, mặt hàng quạt bán chạy nhất, như các loại để bàn nội có khung giá từ 285 nghìn đồng đến 350 nghìn đồng/chiếc; loại cây lửng từ 365 nghìn đồng đến 450 nghìn đồng/chiếc; loại cây đại từ 460 nghìn đồng đến 750 nghìn đồng/chiếc; quạt cây sản xuất tại Thái Lan hoặc Đài Loan từ 1,7 triệu đồng đến 2,75 triệu đồng/chiếc, quạt điều hòa không khí từ 2,5 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào công suất và thương hiệu.

Nhìn chung, mặc dù được dự báo là năm nay thời tiết sẽ nóng hơn và tiềm ẩn nhiều diễn biến bất lợi do ảnh hưởng tăng từ giá điện, xăng, gas… nhưng đến thời điểm này mọi điều chưa rõ nét, nên thị trường dành cho mùa hè mới chỉ mang tính thăm dò. Ngoài một số mặt hàng tiêu thụ tốt dịp nghỉ lễ vừa qua như đã kể trên, về cơ bản mức độ sôi động của thị trường năm nay khiêm tốn hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Thậm chí nhiều nhóm hàng không mấy được quan tâm, đơn cử là nhóm các loại máy phát điện, quạt và đèn sạc… do nguồn điện mấy năm trở lại đây khá ổn định.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhộn nhịp hàng hóa mùa hè
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác