Print Thứ Bảy, 21/03/2020 11:06 Gốc

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông (Hà Nội) phát tâm tặng lại 200 đạo sắc phong đã được một thành viên của nhóm là ông Trịnh Hữu Sỹ sưu tầm. Trước đó, nhóm này đã tự thực hiện một số chuyến đi tìm và dâng trả lại sắc phong cho một số địa phương.

Hiện tại, các sắc phong nhóm này muốn dâng tặng chủ yếu thuộc triều Nguyễn, một số thuộc thời Lê.

Thành viên nhóm Nhân sĩ Hà Đông xem lại các sắc phong – Quang Hưng.

Sắc phong có xuất xứ từ nhiều huyện, quận thuộc các tỉnh, thành: Hà Nội (gồm H.Thanh Trì, H.Ứng Hòa, H.Mỹ Đức, H.Đan Phượng, Q.Hà Đông, H.Chương Mỹ, H.Quốc Oai), Hà Nam (H.Thanh Liêm, H.Bình Lục, H.Lý Nhân, H.Vụ Bản, H.Kim Bảng, H.Duy Tiên), Nam Định (H.Ý Yên, H.Nghĩa Hưng, H.Vụ Bản), Thái Bình (H.Quỳnh Phụ, H.Thái Thụy, H.Kiến Xương), Hải Phòng (H.Vĩnh Bảo, H.Thủy Nguyên, H.An Dương), Ninh Bình (H.Kim Sơn, H.Yên Mô), Bắc Ninh (H.Thuận Thành, H.Yên Phong), Hải Dương (H.Thanh Miện), Hưng Yên (H.Văn Giang, H.Tiên Lữ), Vĩnh Phúc (H.Yên Lãng), Thanh Hóa (H.Hậu Lộc, H.Hoằng Hóa), Thừa Thiên-Huế (H.Hương Trà). Các sắc phong có nội dung phong tặng thêm danh hiệu cho các vị thần được tôn thờ tại địa phương, đồng thời giao cho các vị thần trách nhiệm chăm lo, bảo vệ dân lành.

Để việc dâng tặng sắc phong về đúng nơi bị thất lạc, nhóm Nhân sĩ Hà Đông đã nhờ TS Trương Đức Quả, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, dịch nghĩa và lập bảng tổng hợp các bản sắc phong theo địa danh. Các địa phương nơi có sắc phong bị mất mát, thất lạc có thể liên hệ để nhóm đưa sắc phong về dâng trả lại. Các cá nhân địa phương muốn biết danh sách sắc phong và nhận lại, có thể liên hệ qua mạng xã hội Facebook của các thành viên nhóm Nhân sĩ Hà Đông.

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông hiện có 8 người, gồm: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT Chu Lượng, họa sĩ Hoàng A Sáng, tác giả Trịnh Hữu Sỹ, đạo diễn – nhà thơ Lương Tử Đức, nhà thơ Nguyễn Quyến, doanh nhân Lê Phương Trung và doanh nhân Đỗ Văn Hiểu.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhóm Nhân sĩ Hà Đông tặng lại 200 sắc phong
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác