Print Thứ Bảy, 02/11/2019 07:27

Để lừa đảo tiền tỷ của nhiều người, nhóm lừa đảo ở Hà Nội làm giả giấy tờ, có dấu đỏ và chữ ký của nhiều bộ trưởng.

Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, TAND TP.Hà Nội đưa các bị cáo Trần Trọng Quyền (SN 1984, Hải Phòng), Lê Đức Thọ (SN 1974, Nam Định), Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, Hà Nội), Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1983), Đỗ Thị Len (SN 1989, cùng ở Thái Bình) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo buộc, từ 2/2015 – 2/2016, các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt ngót 5 tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu xin việc làm. Số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo chi tiêu cá nhân hết.

Để tạo lòng tin, các bị cáo tự nhận có quen biết nhiều người là lãnh đạo các ngành công an, y tế, có khả năng xin việc trong các ngành này.

Quyền thậm chí còn làm giả các giầy tờ như đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an (có dấu đỏ), để những bị cáo còn lại đưa cho người xin việc xem, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Căn cứ giấy nhận tiền giữa các bị cáo và các giấy tờ, tài liệu khác thu giữ được, cơ quan điều tra xác định, có rất nhiều người bị lừa, nhưng chỉ 8 người có đơn tố cáo hành vi phạm tội của các bị cáo.

Một trong số các nạn nhân phải kể đến anh T. (ở Hà Nội). Anh này nhờ bị cáo Thanh xin vào làm trong ngành công an. Khi gặp anh T., Thanh hứa sẽ xin việc cho anh này với giá 650 triệu đồng để được vào làm việc tại Cục Hồ sơ an ninh.

Tiền sẽ phải đưa trước 80%, còn 20% sẽ đưa nốt khi được nhận quyết định đi làm. Theo lời hứa của Thanh, ngày 30/4/2016, anh T, sẽ được nhận quyết định làm việc.

Tin tưởng Thanh, ngày 12/11/2015, anh T. đã chuyển cho Thanh 500 triệu đồng. Để gia đình nạn nhân tin tưởng, tháng 2/2016, các bị cáo đưa anh T. đi khám sức khỏe ở Bệnh viện 19/8 của Bộ Công an.

Đến ngày 6/2/2016, lấy lý do phải có quà Tết cho lãnh đạo, các bị cáo đòi anh T. phải đưa thêm 50 triệu đồng.

Sau khi đưa hơn nửa tỷ mà anh T. vẫn chưa được đi làm, gia đình anh nhiều lần thúc giục Thanh. Lúc này bị cáo nại ra nhiều lý do để trì hoãn.

Đến tháng 4/2016, Thanh đưa cho anh T. xem 1 quyết định tuyển dụng vào ngành công an giả, có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng Công an.

Khi anh T. xin quyết định này để photo thì Thanh nói, đây là bí mật. Đến quá thời hạn nhận được quyết định đi làm như lời hứa của Thanh, gia đình anh T. biết chuyện mình bị lừa thì đã muộn.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quyền 15 năm tù; Mạnh, Thanh, Len cùng nhận 12 năm tù; Thọ 10 năm tù.

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhóm lừa đảo giả chữ ký nhiều bộ trưởng, chiếm đoạt tiền tỷ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác