Print Thứ Hai, 22/04/2019 13:47

Ngày 22-4, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Đức và Nguyễn Trung Công (cùng 31 tuổi, quê quán TP Hải Phòng) về hành vi cho vay nặng lãi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 6-2018, Đức và Công cùng 4 “đàn em” là Mai Văn Tùng (37 tuổi), Trần Văn Nam (25 tuổi), Đào Hồng Quân, Đinh Quang Hoàn (cùng 29 tuổi) từ Hải Phòng vào Đà Nẵng, thuê căn nhà trên đường Nguyễn Xí (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) để ở và hành nghề cho vay nặng lãi.

Các đối tượng đã in hàng ngàn tờ rơi quảng cáo cho vay không thế chấp, chủ yếu nhắm vào các phụ nữ hành nghề buôn bán, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Các đối tượng đưa ra mức lãi suất từ 15-25%/tháng, tùy thuộc vào số tiền cho vay và có hành đe dọa, xiết nợ nếu người vay không trả lãi đúng hạn. Vì túng bấn, hàng trăm phụ nữ đã vay tiền của nhóm Đức và Công.

Đức và Công cùng một số đối tượng có liên quan

Tháng 8-2018, Công an Q.Liên Chiểu tiến hành kiểm tra, thu giữ nhiều giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay nặng lãi của Đức, Công và đồng bọn. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn do các đối tượng ngoan cố, đồng thời nhiều nạn nhân không sẵn sàng hợp tác. Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu phải gia hạn thời hạn điều tra.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an Liên Chiểu đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về hành vi cho vay nặng lãi của Đức, Công và đồng bọn. Cụ thể, nhóm này đã cho 258 người vay, với số tiền vay thấp nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất là 150 triệu đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ lãi suất “cắt cổ”. Đã có 32 trường hợp, chủ yếu là phụ nữ đơn thân đã trình báo sự việc với Cơ quan Công an.

Sổ theo dõi các khoản tiền cho vay của nhóm đối tượng

Sau khi khởi tố bị can đối với Đức và Công, Cơ quan Công an sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng trong nhóm theo quy định của pháp luật.

Thân Lai

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhóm cho vay nặng lãi chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác