Print Thứ Hai, 20/01/2020 10:28 Gốc

Tới thăm nhà của em Lê Đức Hoàng, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Lê Hồng Phong nằm trong ngõ 280 đường Lê Lợi (quận Ngô Quyền), chúng tôi chia sẻ hoàn cảnh sống khó khăn của cậu học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ. Căn nhà cấp 4 xuống cấp, bức tường rêu phủ dày, rộng chừng 20 m2, tuềnh toàng.

Tài sản trong nhà đáng giá nhất là chiếc tủ lạnh cũ. Trong không gian chật hẹp ấy, Hoàng sống cùng bà nội năm nay 80 tuổi và một người bác họ cũng hơn 50 tuổi. Bà Hoàng Thị Chinh, bà nội của Hoàng cho biết: Bố Hoàng mất do bị cảm khi em mới 4 tuổi. Một thời gian ngắn sau đó, mẹ Hoàng qua đời vì căn bệnh tim. Mười mấy năm qua, ông bà nội cưu mang đứa cháu nhỏ côi cút. Gần đây, ông nội của Hoàng cũng qua đời. Từng đi làm công nhân, bà của Hoàng có khoản lương hưu hơn 3 triệu đồng mỗi tháng, chắt chiu lo cuộc sống thường ngày.

Do biết rõ hoàn cảnh nên tổ dân phố, chính quyền địa phương và các thầy, cô giáo nhà trường nơi Hoàng theo học đều rất quan tâm, động viên em phấn đấu học tập. Có chương trình gì hỗ trợ, tặng quà địa phương và nhà trường đều ưu tiên, dành cho hai bà cháu một suất. Các bác, các cô của Hoàng dù vất vả mưu sinh cũng rất quan tâm hỗ trợ. Nhờ thế mà hai bà cháu thêm ấm lòng, động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chiếc giường cũng chính là bàn học của em Hoàng.

Với sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô giáo các nhà trường từ tiểu học tới THPT, hầu như năm nào, Hoàng cũng đạt được kết quả tốt trong học tập. Cô giáo Trần Thị Hồng Hạnh, chủ nhiệm lớp 12A3 cho biết: Do hoàn cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên trong nếp sống, Hoàng có phần hơi thu mình và trầm tính. Với nỗ lực, quyết tâm, năm nào, em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Điểm trung bình kết quả học kỳ 1 năm học 2019 – 2020 của Hoàng đạt 8,6 điểm.

Thầy Đỗ Thái Quảng, Bí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Lê Hồng Phong thông tin: Hoàng là một trong số những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất của trường. Vì vậy, Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên và các thầy, cô trong trường đều luôn quan tâm, động viên Hoàng nhiều hơn các bạn khác. Đáng mừng là không phụ sự quan tâm đó, Hoàng luôn cố gắng học tập tốt. Năm học 2018 – 2019, Hoàng còn giành giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp trường ở bộ môn Vật lý.

Có thiên hướng học tốt các môn học ở khối A1, những ngày này, Hoàng cùng các bạn trong lớp miệt mài ôn luyện để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Bà nội Hoàng chia sẻ: Biết hoàn cảnh khó khăn nên cháu không có nguyện vọng đại học, nhưng tôi động viên cháu cố gắng thi thật tốt, lựa chọn được trường yêu thích để sau này có kiến thức, tìm kiếm được công việc ổn định để lập.

Để tiếp thêm động lực cho Hoàng trong những bước đường tương lai phía trước, các nhà hảo tâm có thể trực tiếp ủng hộ gia đình em Hoàng tại địa chỉ nhà số 2/3/280 đường Lê Lợi, phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền), hoặc thông qua chương trình Nhịp cầu Nhân ái của Báo Hải Phòng, số 8 đường Đà Nẵng, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền (Hải Phòng). Số điện thoại: 02253852504.

Thành Lê/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhịp cầu nhân ái: Cậu học trò nghèo vượt khó, học giỏi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác