Print Thứ Sáu, 07/02/2020 13:50 Gốc

Ngày 6/2, Đại tá Trần Công Vinh, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị đã làm việc với hai người dân đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Trước đó, vào ngày 5/2, Phòng PA03 phát hiện tài khoản “Chi Trần Chi Trần” đăng tải lên Facebook cá nhân hình ảnh “Báo cáo điều tra trường hợp bệnh có yếu tố dịch tễ (tiếp xúc với người Trung Quốc) tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước” kèm theo dòng trạng thái “Tin cấp huyện Chơn Thành Bình Phước bệnh virus Corona về tới Bình Phước mình rùi nha mấy bạn ơi nguy hiểm quá rùi”. Tài khoản “Mặt Trời Đen” đăng tin về việc bệnh viêm phổi cấp do nCoV đã về tới Bình Phước. Bài viết sau khi đăng tải đã gây hoang mang dư luận.

Hai đối tượng bị Công an tỉnh Bình Phước mời lên làm việc. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN.

Tuy nhiên, theo công văn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế tỉnh, địa bàn tỉnh Bình Phước chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV.

Xác minh nhanh tài khoản facebook “Chi Trần Chi Trần” là của Trần Thị Quế Chi (24 tuổi, ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước); tài khoản Facebook “Mặt Trời Đen” là của Bùi Chiến Thắng (32 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, Bình Phước). Cả hai người này cùng là công nhân tại Khu Công nghiệp Minh Hưng 3 (huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Phòng PA03 đã phối hợp với Công an huyện Chơn Thành tiến hành làm việc với hai người này để làm rõ động cơ, mục đích của việc đưa thông tin sai sự thật trên.

Qua làm việc với lực lượng chức năng, cả hai thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của mình trên trang Facebook cá nhân nhằm cảnh báo cho mọi người trong khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin nên đã vi phạm.

Phòng PA03 đã lập biên bản làm việc, yêu cầu hai người viết cam kết không tái phạm, gỡ bỏ các thông tin trên mạng xã hội; đồng thời, tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Cùng ngày, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp, cơ quan chức năng đã tiến hành mời Trang Trung Thảo (sinh năm 2002, ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) để làm rõ nội dung đăng tải thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh nCoV.

Đối tượng Trang Trung Thảo tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát.

Trước đó, vào ngày 4/2/2020, đối tượng Thảo đã đăng thông tin lên trang Fanpage cá nhân tên Tháp Mười với nội dung “Mỹ An Tháp Mười có 1 ca nhiễm dịch rồi mọi người ơi, mọi người chia sẻ cho tất cả những người chưa biết mà phòng tránh nhé…“. Sau đó, bài viết đã lan truyền trên mạng xã hội với nhiều lượt chia sẻ và bình luận, gây hoang mang dư luận trên địa bàn huyện Tháp Mười.

Qua làm việc, đối tượng Thảo thừa nhận trang Fanpage của mình và nội dung đăng tải là không đúng sự thật. Trước đó, các đối tượng tham gia bình luận nội dung trên không đúng sự thật cũng đã được Công an huyện Tháp Mười lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

* Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc cho phép sinh viên nghỉ học đến ngày 16/2, ngày 6/2, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Lê Thành Bắc cho hay, Đại học Đà Nẵng chưa có văn bản cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2. Đại học Đà Nẵng đã làm việc trực tiếp với lực lượng Công an để điều tra làm rõ người giả mạo thông tin thiếu chính xác này.

Trong ngày 5/2, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền văn bản do Đại học Đà Nẵng ban hành về việc nghỉ học của học sinh sinh viên, các bậc hệ đào tạo, để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra. Theo đó, văn bản thông báo các trường, phân hiệu và đơn vị thuộc Đại học Đà Nẵng được nghỉ học từ ngày 8 – 16/2/2020. Phía dưới văn bản có dấu đỏ của Đại học Đà Nẵng do Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Lê Thành Bắc ký.

Trước sự việc giả mạo văn bản của Đại học Đà Nẵng, ông Lê Thành Bắc cho biết, hiện Đại học Đà Nẵng chưa có thông báo nào về việc tiếp tục cho sinh viên nghỉ học (ngoài Công văn số 232/ĐHĐN-VP cho phép sinh viên kéo dài thêm kỳ nghỉ từ ngày 3 – 9/2/2020). Các sinh viên cần theo dõi thông báo chính thống trên website của Đại học Đà Nẵng.

Về việc xử lý văn bản giả mạo, theo ông Lê Thành Bắc, Đại học Đà Nẵng đã kịp thời khuyến cáo cho sinh viên về thông tin giả mạo, đồng thời đã làm việc với lực lượng công an đề nghị điều tra làm rõ người làm giả văn bản, đăng thông tin này trên mạng xã hội và yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật.

PV TTXVN tại các địa phương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều trường hợp đã bị xử lý, Facebook vẫn tràn lan thông tin giả về virus Corona
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác