Print Thứ Năm, 23/05/2019 10:37

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2019”  là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu bao gồm âm nhạc và ca sĩ đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Đồng thời cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Liên hoan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức.

 

Đây là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước ASEAN; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật để từ đó có đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.

Liên hoan diễn ra từ ngày 25 đến 31/5/2019 tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng, đúng vào dịp thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, một sự kiện chính trị – văn hóa – xã hội được tổ chức thường niên và đã trở thành Lễ hội truyền thống đặc trưng của Hải Phòng.

 

Liên hoan lần này có 7 nước ASEAN tham gia, gồm: Cam-pu-chia, Lào, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Thái Lan với tổng số hơn 60 nghệ sĩ. Đơn vị chủ nhà Việt Nam lựa chọn 4 đơn vị nghệ thuật đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam tham dự với khoảng 100 nghệ sĩ. Khu vực miền núi phía Bắc có Nhà hát Ca Múa Nhạc Sơn La; miền Nam có Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen; miền Trung Tây Nguyên có Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và Đoàn Ca Múa Hải Phòng – đơn vị chủ nhà, sẽ mang đến cho Liên hoan nhiều sắc màu âm nhạc khác nhau.

Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan đăng ký 1 chương trình gồm các tiết mục âm nhạc (Thanh nhạc, Hòa tấu dàn nhạc…) có tổng thời lượng 40 phút đến không quá 45 phút. Đối với các đơn vị nghệ thuật nước ngoài, số lượng nghệ sĩ tham gia không quá 15 người (bao gồm cả trưởng đoàn).

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, chương trình tham dự Liên hoan phải là chương trình chưa từng tham gia các Liên hoan nghệ thuật trong nước và quốc tế trước đây tại Việt Nam. Số lượng nghệ sĩ tham gia không quá 20 người (kể cả trưởng đoàn). Nghệ sĩ tham gia chương trình phải nằm trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn của đơn vị.

Hội đồng Nghệ thuật gồm 5 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc có uy tín (2 thành viên người Việt Nam trong đó có Chủ tịch Hội đồng và 3 thành viên là người nước ngoài) do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định; Thành viên Hội đồng người nước ngoài sẽ được Ban Tổ chức mời trong số các quốc gia thành viên ASEAN tham dự Liên hoan.

Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân hoặc tiết mục đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan (không chấm và trao giải chương trình); tặng cúp, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan.

So với mọi kỳ Liên hoan trước, Liên hoan lần này có sự đổi mới về hình thức biểu diễn. Mỗi đoàn sẽ biểu diễn chính thức 2 buổi tại sân khấu Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng, mỗi buổi biểu diễn ½ số lượng tiết mục của đơn vị, trừ Hải Phòng và In-do-ne-xi-a diễn trọn chương trình vào tối Khai mạc.

Trong quá trình tham gia Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ bố trí đưa các đơn vị tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân thành phố Cảng 5 buổi, gồm 3 buổi tại Trung tâm triển lãm, 1 buổi tại quận Đồ Sơn và 1 buổi tại huyện đảo Cát Bà.

Lễ Khai mạc “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” diễn ra vào 20h00 ngày 25/5/2019 tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng, dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng. Các buổi biểu diễn của các đoàn tham gia Liên hoan bắt đầu từ 20h00.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều sắc màu âm nhạc sẽ có trong Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác