Print Thứ Hai, 20/04/2020 10:54 Gốc

Ngày 14-4, Sở Y tế có văn bản số 1056 đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn thực hiện đầy đủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc…; khi người dân đến mua thuốc nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… phải hướng dẫn khai báo y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai trên thực tế tại các nhà thuốc, quầy thuốc chưa như mong muốn.

Các hiệu thuốc trước cổng Bệnh viện Việt – Tiệp thực hiện bán hàng giãn cách phòng, chống dịch COVID-19.

“Đâu lại đóng đấy”

Sau 5 ngày triển khai thực hiện, hầu hết các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn thành phố đều nắm được nội dung công văn trên. Tuy nhiên, việc triển khai chưa tích cực. Cụ thể, tại các nhà thuốc trên phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân), đoạn đối diện Bệnh viện Việt -Tiệp, người đến mua thuốc khá tấp nập. Mặc dù có hơn 10 nhà thuốc lớn hoạt động ở đây, nhưng chỉ có 2, 3 nhà thuốc bố trí nhân viên phối hợp lực lượng bảo vệ phân luồng, yêu cầu người mua thuốc đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn tay nhanh và xếp hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m trước khi mua thuốc. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này chỉ diễn ra chốc lát rồi “đâu lại đóng đấy”.

Theo quan sát, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cụ thể, số lượng người mua thuốc tại các địa điểm này quá đông, nhất là vào buổi sáng và buổi chiều. Lượng người mua đông nhưng vỉa hè chật hẹp nên không còn chỗ để người mua xếp hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m. “Không phải người mua thuốc nào cũng có ý thức xếp hàng, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, vì tâm lý “mua nhanh cho xong”. Thậm chí khi tôi yêu cầu người mua xếp hàng theo quy định, một số người bỏ sang mua nhà thuốc khác, hoặc tỏ ý khó chịu…”, ông Nguyễn Văn Khanh, nhân viên bảo vệ Nhà thuốc 307 phố Hai Bà Trưng cho biết. Cũng vì số lượng người mua đông, mỗi cửa hàng chỉ có 2 nhân viên và 1 bảo vệ vừa kiêm trông xe, vừa hướng dẫn người mua xếp hàng nên dẫn đến tình trạng quá tải.

Tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên phố Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân), phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền), phố Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng).., việc thực hiện quy định giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, giao dịch, bán hàng cũng chưa bảo đảm yêu cầu. Kể từ ngày 14-4, ngoài việc trang bị khẩu trang, găng tay nhằm bảo vệ nhân viên nhà thuốc trong quá trình hành nghề, đại diện một số nhà thuốc cho biết, đơn vị lắp đặt tấm kính ngăn cách giữa người bán và người mua, nhưng số này chưa nhiều, phần lớn vẫn tiếp xúc trực tiếp giữa người bán và người mua thuốc.

Khó trong thực hiện khai báo y tế

Bên cạnh yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề, Sở Y tế cũng yêu cầu nghiêm túc thực hiện quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định… Với trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của quy trình bán thuốc. “Người bán lẻ thuốc phải thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Trường hợp có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc báo cáo cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 để tiến hành theo dõi, giám sát”, dược sĩ Đỗ Văn Thắng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế) cho biết.

Thực hiện quy định này, nhiều nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn yêu cầu người dân đến mua thuốc cúm, thuốc ho, sốt phải khai báo y tế và chủ động nắm số điện thoại đường dây nóng của ngành, các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện để được hướng dẫn.  Anh Lương Quốc Trung, đại diện Nhà thuốc Thành Thủy cơ sở 2, phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân) cho biết: “Sáng 15-4, chúng tôi nhận được thông báo của Phòng Y tế quận Lê Chân về việc lấy thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, triệu chứng, ngày giờ mua thuốc của những người bệnh ho, sốt, khó thở đến mua thuốc và ngay trong ngày yêu cầu dược sĩ tại quầy thực hiện theo chỉ đạo trên. Sau 5 ngày triển khai, nhân viên quầy chưa phát hiện trường hợp nào đến mua thuốc có triệu chứng như trên”. Theo anh Trung, việc tiến hành khai báo y tế đối với những người bệnh có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải có sự phối hợp, chủ động, tự giác thực hiện khai báo của người đến mua, vì đó là trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Để các nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện nghiêm nội dung văn bản số 1056, lãnh đạo Sở Y tế giao Thanh tra Sở, Phòng Nghiệp vụ dược, Phòng Quản lý hành nghề ngoài công lập, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đẩy mạnh liên thông kết nối nhà thuốc, quầy thuốc theo lộ trình; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện. Tuy nhiên, lực lượng này quá mỏng, vì thế, cần phối hợp chặt chẽ chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc cũng như các chỉ đạo của cơ quan chức năng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Bài: Đông Hải – Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều nhà thuốc, quầy quốc trên địa bàn thành phố: Chưa thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác