Print Thứ Năm, 27/04/2023 10:45 Gốc

Theo thông tin từ Phòng Văn hoá-Thông tin-Du lịch huyện Cát Hải (Hải Phòng), hiện, hầu hết các khách sạn lớn, tàu du lịch nghỉ đêm tại Cát Bà, khách đã đặt kín phòng cho kỳ nghỉ lễ 30.4, 1.5 sắp tới.

Khắc phục khó khăn về cơ sở lưu trú

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng phòng Văn hoá-Thông tin-Du lịch huyện Cát Hải (Hải Phòng) cho biết, Cát Bà có tổng 321 cơ sở lưu trú. Hiện nay, 129 cơ sở lưu trú đang phải dừng hoạt động do không bảo đảm quy định về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy… Đây là một trong những khó khăn lớn của du lịch Cát Bà tại thời điểm này khi gần một nửa số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không được phép hoạt động. Trong khi đó, khách đến với Cát Bà phần lớn là lưu trú qua đêm.

Cũng theo ông Tuyến, toàn đảo còn 192 cơ sở đang hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, nhiều khách sạn lớn đã được khách đặt kín phòng. Ngoài hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, homestay, Cát Bà có 59 tàu du lịch với khoảng 1.000 phòng nghỉ qua đêm, cơ bản cũng đã được đặt hết phòng trong kỳ nghỉ tới. Với hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, tàu du lịch như hiện nay vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu du khách.

Để chuẩn bị đón và phục vụ khách du lịch vào dịp nghỉ lễ, huyện Cát Hải tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động đón, phục vụ khách trên địa bàn. Trong đó, kiểm tra, rà soát các phương tiện giao thông đường thủy, gồm các phương tiện tàu chở khách tham quan, tàu ngủ đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Đồng thời, chấn chỉnh trật tự đô thị, công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn; yêu cầu 100% các cơ sở lưu trú, nhà hàng, tàu chở khách tham quan, tàu ngủ đêm phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết năm 2023.

Cát Bà dự kiến đón khoảng 20.000 du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong kỳ nghỉ lễ 30.4-1.5 tới. Ảnh: Hoàng Khôi.

4 bãi tắm mở tự do đón du khách

Để tạo thuận lợi cho du khách khi đến với Cát Bà, huyện phối hợp triển khai thực hiện các phương án phân luồng giao thông tại 2 đầu bến Phà Gót-Cái Viềng nhằm giảm thiểu ùn tắc vào ngày cao điểm, giờ cao điểm.

Trong đó, hạn chế xe ôtô con, xe tải qua phà chiều từ Cát Hải sang Cát Bà thời gian từ 9-13h từ ngày 30.4 đến ngày 3.5 và trong các ngày nghỉ cuối tuần từ ngày 6.5 đến 30.7.

Huyện tăng cường lực lượng chức năng hướng dẫn đảm bảo giao thông tại 2 đầu bến phà, bố trí bãi gửi xe miễn phí cho khách du lịch có nhu cầu tại đầu bến phà Gót. Cùng với đó, tăng cường các phương tiện vận chuyển khách ra đảo như tàu cao tốc từ Cảng Hồng Bàng ra Cát Bà, bến Phà Gia Luận-Tuần Châu; các hãng xe tuyến như: Daichi, Vận tải du lịch Cát Bà, Hadeco, Cát Bà Island… tiếp tục khai thác tuyến cáp treo Đồng Bài-Phù Long để phục vụ du khách.

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc một số bãi tắm ở Cát Bà bị doanh nghiệp chiếm dụng, đại diện huyện Cát Hải cho biết, tình trạng này đã được địa phương xử lý từ mùa du lịch 2022. Đến nay, 4 bãi tắm trên đảo vẫn mở cửa tự do đón du khách gồm bãi Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3 và bãi tắm Tùng Thu.

Cũng theo ông Phạm Trí Tuyến, nét mới của du lịch Cát Bà năm nay tiếp tục khai thác có hiệu quả các dịch vụ tham quan trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, đặc biệt là sản phẩm du thuyền ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ, đây là sản phẩm mới, cao cấp được du khách ưa thích, đánh giá cao nhất là du khách nước ngoài. Kỳ nghỉ lễ 30.4-1.5 tới đây, du lịch Cát Bà dự kiến đón khoảng 2 vạn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều khách sạn, tàu du lịch ở Hải Phòng kín phòng trong dịp nghỉ lễ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác