Print Chủ Nhật, 19/04/2020 22:16 Gốc

Tờ mờ sáng ngày 17-4, khi trời còn nhá nhem tối, dưới cơn mưa lất phất se lạnh, hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, trụ chì chùa Hàng (quận Lê Chân) cùng các phật tử tất bật chuẩn bị những khâu cuối cùng cho chương trình phát 1.000 suất quà từ thiện tới người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Từ 6 giờ sáng 17-4, hàng trăm người dân nghèo tập trung xếp thành 2 hàng dài trên phố chùa Hàng (quận Lê Chân). Dưới sự hướng dẫn tích cực, nhiệt tình của gần 50 chiến sĩ Công an phường, cán bộ UBND phường Hồ Nam, UBND quận Lê Chân và hàng chục phật tử, việc xếp hàng của người có hoàn cảnh khó khăn diễn ra trật tự, không chen lấn xô đẩy. Mọi người chủ động đeo khẩu trang và đứng giãn cách nhau để phòng, chống dịch bệnh. Chốc chốc, những người trẻ hơn lại nhường chỗ cho những người cao tuổi xếp lên phía trên. Trong sân chùa, mỗi người trước khi đến lượt nhận quà được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn chu đáo. Hòa thượng Thích Quảng Tùng tự tay trao những món quà nhỏ đến từng người, động viên tinh thần mọi người cố gắng vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Hòa Thượng Thích Quảng Tùng trao quà từ thiện đến tận tay từng người dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết phố Tô Hiệu, phường Hồ Nam xúc động bày tỏ: “Chồng mất sớm, nhà tôi 4 miệng ăn trông chờ vào việc bán hàng ăn buổi sáng. Để phòng, chống dịch bệnh, thực hiện yêu cầu của các cấp chính quyền, tôi tạm dừng bán hàng nên cuộc sống khó khăn vô cùng. Nay nhận được thêm sự hỗ trợ của nhà chùa, gia đình giảm bớt khó khăn”.

Mỗi người đến nhận quà từ thiện tại nhà chùa tựu chung đều khó khăn và vất vả trong cuộc sống. Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện của nhà chùa trong thời điểm này, hòa thượng Thích Quảng Tùng cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và thành phố trong việc “cứu đói như cứu hỏa”, nhà chùa chung tay giúp những người yếu thế trong xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Được sự hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình tổ chức của UBND quận Lê Chân, UBND phường Hồ Nam, cùng tấm lòng ủng hộ của các nhà hảo tâm và các phật tử, ngày 17-4, nhà chùa phát 1.080 suất quà, mỗi suất gồm 5kg gạo và 1 gói mì chính 1kg, tương đương hơn 5,4 tấn gạo tới tay người dân khó khăn trên địa bàn. Ngày 19-4 tới, nhà chùa phối hợp Mặt trận Tổ quốc quận Lê Chân tổ chức phát theo hình thức cây “ATM gạo” tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc quận, số 187 phố Tô Hiệu. Mỗi người đến cũng sẽ nhận được 5kg gạo cho mỗi lần “rút” tại “cây ATM gạo” đặc biệt này. Cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm… đối với những đối tượng nghèo, yếu thế trong xã hội kể từ khi phát sinh dịch COVID-19 đến nay, nhà chùa mong, chút quà nhỏ sẽ xẻ bớt gánh nặng trong cuộc sống của người dân và nhân lên đạo lý tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam.

Trước đó, từ khi phát sinh dịch COVID-19, hàng nghìn chiếc khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được nhà chùa kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội ủng hộ và tặng đến người dân trên khắp địa bàn thành phố nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19. Không chỉ có nhiều hoạt động từ thiện trên địa bàn, chùa Hàng còn có những hoạt động từ thiện ý nghĩa khác trong phòng, chống dịch COVID-19. Điển hình vào ngày 13-3, khi Trung đoàn pháo binh 58, B59 tại Xuân Mai (Hà Nội) tiếp nhận những người dân từ nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, tăng ni, phật tử chùa Hàng chủ động đến thăm hỏi và tặng hơn 400 suất quà đến các chiến sĩ, cán bộ làm công tác chăm sóc người cách ly tại đơn vị. Việc làm này không chỉ kịp thời động viên, tiếp sức mạnh cho những người ở tuyến đầu chống dịch mà còn thể hiện tinh thần “nhập thế” tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam.

Tuệ Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều hoạt động từ thiện từ Chùa Hàng (quận Lê Chân)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác