Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:00

Từ đầu năm đến nay, kết quả công tác phát triển Đảng của nhiều Đảng bộ quận, huyện trên địa bàn thành phố đạt thấp, tỷ lệ phát triển đảng viên của toàn thành phố chỉ đạt hơn 36% so với chỉ tiêu kế hoạch năm. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các địa phương có giải pháp quyết liệt để đạt chỉ tiêu đề ra. Thực hiện chỉ đạo này, một số địa phương đang tháo gỡ vướng mắc, khó khăn bằng cách làm phù hợp, đặc biệt trong tạo nguồn phát triển Đảng.  

 


Lãnh đạo Đảng ủy xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) họp bàn với Chi ủy Chi bộ thôn Xuân Chiếng về giải pháp phát triển đảng viên.

Ảnh: DUY LÂN

 

Chủ động tạo nguồn


Theo đồng chí Phạm Duy Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy An Lão từ đầu năm đến tháng 7- 2018, Đảng bộ huyện kết nạp được hơn 60 đảng viên, đạt 33% so với chỉ tiêu Thành ủy đề ra. Trong đó, có 2 Đảng bộ xã chưa kết nạp được đảng viên. Để hắc phục khó khăn về nguồn phát triển Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các chi bộ, đảng bộ trực thuộc rà soát nguồn quần chúng dự nguồn, phân công đảng viên bồi dưỡng những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để làm thủ tục phát triển đảng đúng quy định, không để kéo dài thời gian làm hồ sơ kết nạp. Cùng với đó, Huyện ủy yêu cầu các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc chủ động tạo nguồn, không thụ động chờ nguồn.

 

Đảng bộ huyện Kiến Thụy xác định giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng là khắc phục tình trạng thiếu nguồn. Đồng chí Phạm Văn Thép, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Kiến Thụy thông tin, trước mắt, Huyện ủy chú ý điều kiện, khả năng hiện có để tạo nguồn và phát triển đảng viên là hội viên các đoàn thể quần chúng tại cơ sở. Huyện ủy yêu cầu các Đảng ủy xã và các chi bộ Đảng đặc biệt quan tâm quần chúng là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, có kế hoạch giáo dục giúp đỡ, giao nhiệm vụ để thử thách, từ đó đưa họ vào diện xem xét kết nạp Đảng. Với những đoàn viên thanh niên học hết phổthông có hướng ở lại địa phương, cấp ủy cơ sở giao kế hoạch cho các chi bộ và chi đoàn thanh niên quản lý, giáo dục, giao nhiệm vụ, bồi dưỡng. Huyện ủy tổ chức thêm lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quân nhân xuất ngũ, giáo viên mầm non, học vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Nhờ vậy, trong đợt 2-9 vừa qua, huyện kết nạp được 50 đảng viên mới, bằng cả hai đợt phát triển Đảng đầu năm 2018.

 

Đồng chí Nguyễn Bá Bột, Bí thư Đảng ủy xã Tây Hưng (Tiên Lãng) cho biết, từ tháng 7- 2018, hằng tháng, Đảng ủy xã làm việc với 4 chi bộ thôn, cùng tham gia vào việc đưa ra chỉ tiêu kế hoạch, rà soát các trường hợp từ các đoàn thể mặt trận, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, cán bộ thôn để đưa vào nguồn và dự nguồn. Mỗi đảng viên trong các chi bộ thôn đều có trách nhiệm xem xét giới thiệu quần chúng thanh niên ưu tú để đưa vào nguồn.


Chọn cách làm phù hợp với tình hình cụ thể


Từ “cái khó ló cái khôn”, một số quận, huyện ủy quyết liệt tạo nguồn phát triển Đảng dựa trên đặc thù địa phương. Với Đảng bộ các quận Dương Kinh, Đồ Sơn, Ngô Quyền, giải pháp đột phá là quyết liệt trong phát triển Đảng khu vực các doanh nghiệp, hợp tác xã theo Nghị quyết số 28 của Thành ủy. Đối với phát triển Đảng khu vực các chi bộ khu dân cư, Đảng bộ các quận, huyện tập trung phân công nhiệm vụ cho từng Ủy viên Ban Thường vụ; giao chỉ tiêu cụ thể xuống các xã, phường, thị trấn; kiểm điểm nghiêm khắc đối với các Đảng bộ xã, phường, thị trấn thiếu quyết liệt trong kết nạp Đảng, còn nguồn quần chúng ưu tú nhưng chưa làm thủ tục kết nạp.

 

Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Lãng Nguyễn Bích Huyền cho biết, nhận thấy nguồn kết nạp chủ yếu của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy là giáo viên tại các trường học, công chức cấp xã, giảm mạnh do bị cắt giảm biên chế, Đảng bộ huyện quan tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các cấp ủy cơ sở trong việc kết nạp Đảng những quần chúng là công chức xã không phải là người địa phương khi không còn chi bộ cơ quan; xem xét, kết nạp lại các đảng viên vi phạm chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình hết thời gian bị kỷ luật. Đảng bộ huyện Thủy Nguyên đẩy mạnh kết nạp đảng viên là học sinh giỏi tại các trường THPT, khu vực doanh nghiệp tư nhân…

 

Theo Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Đại Hợp (Kiến Thụy) Nguyễn Văn Thiện, qua thực tế ở địa phương, để khắc phục những khó khăn trong công tác phát triển Đảng hiện nay, Đảng ủy xã yêu cầu mỗi chi bộ đầu tư nghiên cứu, nắm bắt tình hình để xác định được những khó khăn, thuận lợi trong công tác phát triển Đảng từ đó đề ra giải pháp phù hợp. Như các chi bộ nghề cá của Đại Hợp, đang tăng cường công tác giáo dục, giác ngộ về chính trị tư tưởng cho quần chúng thông qua các hình thức như tuyên truyền miệng, vận động trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để quần chúng có nhận thức sâu sắc hơn về Đảng. Chi bộ báo cáo Đảng ủy xã, Ban Tổ chức Huyện ủy việc linh động tiêu chí về trình độ đối với quần chúng ưu tú đang là lao động nghề cá, để học nâng cao trình độ cùng thời điểm với làm hồ sơ kết nạp Đảng.

 

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) Phạm Minh Hải nêu kinh nghiệm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ phải xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, trong đó chú trọng đúng mức công tác phát triển đảng viên trong nông dân, thường xuyên rà soát danh sách quần chúng có đủ điều kiện bồi dưỡng để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ phấn đấu vào Đảng, tránh tình trạng quần chúng phấn đấu tốt, đủ điều kiện nhưng cấp ủy thiếu kịp thời trong việc xem xét kết nạp. Bên cạnh đó, các chi bộ làm tốt công tác phân công nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng phấn đấu trở thành đảng viên. Đảng ủy xã tổ chức hội nghị giao ban, có riêng kế hoạch phát triển đảng viên trong nông dân.

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 19/09/2018 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác