Print Thứ Ba, 07/12/2021 13:58 Gốc

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn duy trì sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp có phương án thưởng Tết, chăm lo Tết cho người lao động.

Duy trì thưởng Tết nhờ thỏa ước lao động tập thể

Mặc dù còn gần 2 tháng mới đến Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, song thời điểm này, nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng đã “rục rịch” phương án thưởng Tết, quà Tết cho người lao động. Điển hình như ở Công ty CP Cáp điện và hệ thống LS Vina (quận Hồng Bàng) duy trì mức thưởng như quy định trong thỏa ước lao động tập thể là 1 tháng lương và thêm 3 triệu đồng cho mỗi người lao động. Đại diện Công đoàn Công ty cho biết: Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí năm 2021 có phần khởi sắc. Do lương năm 2021 của người lao động cũng tăng (trung bình 6%) nên dự kiến thưởng Tết cũng tăng so với năm trước.

Ở Công ty TNHH Rorze Robotech (Khu công nghiệp Nomura), người lao động được thưởng tháng lương thứ 13 vào dịp Tết nguyên đán như nội dung đã quy định trong thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, hằng năm công ty đều có thưởng đặc biệt (căn cứ vào doanh thu năm 2021) được công bố và chi vào dịp Tết dương lịch. “Cùng với sự quan tâm của doanh nghiệp, thời điểm này, Công đoàn Công ty đang chuẩn bị các phần quà Tết cho người lao động với mức 500.000 đồng/suất bảo đảm kịp thời, thiết thực, động viên người lao động sau một năm làm việc vất vả”, ông Đỗ Viết Khánh, Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ.

Anh Trần Văn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Bluecom Vina (Khu công nghiệp Tràng Duệ) cho biết: Căn cứ vào thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp, công ty duy trì mức thưởng Tết cho 1.100 người lao động là một tháng lương cơ bản (khoảng 5 triệu đồng). Ngoài ra, người lao động nhận được 2 phần quà Tết, trong đó quà Tết của công ty khoảng 250.000 đồng/suất, quà Tết từ công đoàn là 200.000 đồng.

Nhiều doanh nghiệp Hải Phòng vẫn duy trì thưởng Tết ít nhất 1 tháng lương cơ bản cho người lao động. Ảnh minh họa: M. Dung.

Chủ động giám sát thực hiện lương, thưởng cho người lao động

Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Ngọc Thức, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng cho biết: Trong năm 2021, có 355 doanh nghiệp kí mới, kí lại thỏa ước lao động tập thể. Các bản thỏa ước này đều có nội dung liên quan đến thưởng, trong đó, có thưởng Tết và tháng lương thứ 13. Đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng chưa có thông tin về dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc làm của người lao động trên địa bàn. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động, thậm chí có nhu cầu mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều lao động.

Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, BHXH, làm thêm giờ; kế hoạch thưởng và các chính sách khác trong dịp Tết bảo đảm quyền lợi người lao động. Cùng với đó, nắm vững tình hình quan hệ lao động, nhất là những khu vực, địa phương, doanh nghiệp tiềm ẩn “điểm nóng”, hạn chế tranh chấp lao động tập thể trên địa bàn.

Ngoài giám sát thực hiện chính sách tiền lương, thưởng, để chăm lo Tết cho đoàn viên, LĐLĐ TP. Hải Phòng trích kinh phí gần 5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách LĐLĐ thành phố. Trong đó, trao 1.000 suất trợ cấp (1 triệu đồng/suất), 1.000 suất quà (500.000 đồng/suất), hỗ trợ 30 chuyến xe đưa CNVCLĐ tỉnh xa về quê đón Tết; tặng khoảng 10.000 gói “An sinh công đoàn”, trị giá 300.000 đồng/gói.

LĐLĐ trích 1,6 tỉ đồng từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” trao 500 suất trợ cấp, 1.000 suất quà, 20 chuyến xe và 2.000 vé xe. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố đề nghị UBND TP. Hải Phòng hỗ trợ 5.000 suất quà, trợ cấp tổng kinh phí dự kiến 3 tỉ đồng để chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng dự kiến thưởng Tết ít nhất 1 tháng lương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác