Hầu hết cơ sở nấu rượu thủ công nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh,
vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP); nhiều cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống sản xuất rượu thủ công hoặc bán lẻ rượu không có giấy phép… Đây là
thông tin “nóng” được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm
2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố về
ATTP tổ chức sáng 18/1.
Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND
thành phố, Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành thành phố về ATTP Lê Khắc Nam yêu cầu, để phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên
đán và các hoạt động lễ hội Xuân 2018, các cơ quan chức năng thành phố cần tập
trung kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm, thức ăn đường phố, các chợ, siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể, cơ sở
giết mổ, lưu thông thực phẩm trên thị trường…, nhất là các loại hàng hóa người
dân sử dụng nhiều trong dịp tết, trong đó có rượu.
Quang cảnh Hội nghị
Theo ông Lê Minh Sơn, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố, hiện
thành phố có 7 cơ sở sản xuất rượu đóng chai quy mô nhỏ, khoảng 2.000 cơ sở sản
xuất rượu nhỏ lẻ tập trung ở các huyện, hơn 200 cơ sở kinh doanh rượu. Năm
2017, Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương) kiểm tra, phát hiện 73 vụ vi
phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Hành vi vi phạm chủ yếu là không có giấy
phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu; các sản phẩm rượu không công bố tiêu
chuẩn áp dụng, không ghi nhãn hàng hóa, không niêm yết giá bán.
Để bảo đảm ATTP
dịp Tết Nguyên đán sắp tới, thành phố lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành
phố do lãnh đạo 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Công thương làm
trưởng đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm.
(Báo Hải Phòng 18/01/2018)