Print Thứ Ba, 09/07/2019 14:50

Bộ Công Thương đã hoàn tất việc bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ngày 9-7, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức họp bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương cho Ủy ban, nhằm tạo điều kiện cho Ủy ban thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các Bộ ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO dừng triển khai từ năm 2013 đến nay trong khi số vốn “rót” vào dự án này đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Bộ Công Thương và Ủy ban cùng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quá trình xử lý dứt điểm các dự án bảo đảm theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết mặc dù bàn giao vai trò Thường trực Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo, nhưng Bộ sẽ phối hợp với Ủy ban thực hiện các nhiệm vụ cần thiết liên quan đến hoạt động của các Tập đoàn, Tổng công ty.

Theo ông Trần Tuấn Anh, ngoài nhiệm vụ giải quyết các tồn tại, hạn chế để “vực dậy” các dự án này, việc quan trọng nữa là rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế, tránh xảy ra các trường hợp như vậy.

Về phía Ủy ban, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhìn nhận đây là nhiệm vụ nặng nề, gắn liền với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các Tập đoàn, Tổng công ty có dự án kém hiệu quả, thua lỗ, đồng thời là yếu tố để xem xét, đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không của những người đứng đầu.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước nhấn mạnh sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao.

Đến thời điểm bàn giao, Trong số 6 nhà máy trước đây sản xuất, kinh doanh thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy bước đầu có lãi gồm Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt – Trung.

Đến hết quý I/2019, Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng tiếp tục có lãi (lợi nhuận đạt 18,263 tỉ đồng) và đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Bốn dự án còn lại tiếp tục khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. Trong quý I/2019, Nhà máy Đạm Hà Bắc giảm lỗ 30,25 tỉ đồng; Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai giảm lỗ 5,47 tỉ đồng; Nhà máy Đạm Ninh Bình giảm lỗ 87,2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Trong số 3 dự án bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã vận hành sản xuất trở lại, Dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động nhà máy.

Đối với 3 Dự án xây dựng dở dang, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả định giá để tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức triển khai bán đấu giá Dự án dự kiến trong quý II/2019; Dự án Nhà máy Sản xuất nhà máy nhiên liệu Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính, các cổ đông ngoài ngành (chiếm 60,24%) không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai dự án; Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhiệm vụ thường trực "cứu" 12 dự án thua lỗ ngành công thương chuyển về "siêu ủy ban"
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác