Print Thứ Ba, 11/04/2023 16:45 Gốc

Một hội đồng của Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một dự thảo các đề xuất kêu gọi xóa bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài hiện nay và thiết lập một chương trình mới.

Theo thông tin trên weste của đài NHK (nhk.org.jp) ngày 10/4, chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản ra đời năm 1993. Tuy nhiên, chương trình này bị chỉ trích là “một cách để có lao động làm những công việc mà người Nhật thường không muốn làm“.

Người nước ngoài chỉ được làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tối đa là 5 năm và có những vấn đề liên quan đến tiền lương, điều kiện làm việc.

Vì vậy, những ý kiến chỉ trích cho rằng thực tế chương trình không đúng như mục đích ban đầu và đây là một nguyên nhân có thể dẫn đến vi phạm nhân quyền…

Trước tình hình này, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một hội đồng chuyên gia vào tháng 11/2022 để xem xét lại chương trình này nhằm thiết lập chương trình mới.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng cũ (từ năm 1993) của Nhật Bản đang được đề xuất điều chỉnh bằng một chương trình mới.

Theo đó, với dự thảo chương trình mới, người nước ngoài sẽ dễ dàng ở lại làm việc tại Nhật từ trung đến dài hạn; cho phép thực tập sinh được chuyển sang các công ty khác nhau (chương trình hiện tại không cho phép thực tập sinh chuyển chỗ làm)…

Dự kiến, dự thảo chương trình mới sẽ hoàn tất vào mùa Thu năm nay.

NHK dẫn thống kê từ Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản cho biết vào thời điểm cuối tháng 6/2022, số lượng thực tập sinh kỹ năng là khoảng 330.000 người, trong đó hơn 50% là người Việt Nam./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhật Bản xem xét điều chỉnh chương trình thực tập sinh nước ngoài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác