Print Thứ Tư, 13/01/2021 12:07 Gốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học của Đại học Keio (Nhật Bản) vừa phát hiện ra biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khác xa so với các biến thể đã từng ghi nhận ở nước này.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Kenjiro Kosaki của Khoa Y thuộc Đại học Keio dẫn đầu đang phân tích gen của các mẫu vật phẩm lấy từ các bệnh nhân đang chữa trị tại 13 bệnh viện trên khắp cả nước. Trong quá trình này, họ đã phát hiện một người ở khu vực Kanto nhiễm một biến thể SARS-CoV-2 có tên gọi “20C”, vốn chủ yếu lây lan ở Bờ Tây nước Mỹ. Đáng chú ý, bệnh nhân này chưa từng đi ra nước ngoài.

Các nhà khoa học cho biết hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát ở Nhật Bản chủ yếu do hai chủng virus SARS-CoV-2 đã từng xuất hiện sau đợt bùng phát thứ nhất vào đầu năm ngoái. Biến thể 20C chưa từng được phát hiện trong nội địa Nhật Bản kể từ tháng 5/2020, ngoại trừ tại các trạm kiểm dịch ở sân bay.

Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng việc phát hiện biến thể 20C cho thấy nguy cơ các biến thể mới của SARS-CoV-2 xâm nhập vào nước này từ bên ngoài. Đài truyền hình NHK dẫn lời Giáo sư Kosaki cho biết việc phân tích gen cho thấy mặc dù các biện pháp kiểm dịch đang phát huy tác dụng nhưng các ca nhiễm mới vẫn xâm nhập từ bên ngoài. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phân tích gene của virus SARS-CoV-2 trên toàn quốc để có một cái nhìn tổng thể về tình hình lây lan của dịch COVID-19 một cách chính xác và kịp thời.

Hiện nay, các quan chức kiểm dịch Nhật Bản đang tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng các biến thể đã từng xuất hiện ở Anh và Nam Phi, được cho là có khả năng lây lan cao, xâm nhập vào nước này.

Cùng ngày, Viện Vi sinh vật học của trường Đại học San Francisco của Quito xác nhận Ecuador có thêm 3 ca nhiễm biến thể mới của SARS-Cov-2 mà lần đầu phát hiện tại Anh, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm biến thể mới này lên 4 ca.

Theo viện trên, cả 3 ca mới phát hiện đều có liên quan đến ca bệnh đầu tiên được phát hiện trước đó một ngày, là một người đàn ông 50 tuổi ở tỉnh Los Rios, trước đó nhập cảnh từ Anh ngày 12/12/2020 và bắt đầu có các triệu chứng mắc COVID-19 từ hôm 3/1.

Giới chức y tế Ecuador đang nỗ lực khoanh vùng và giám sát y tế đối với 2.560 người được cho là các đối tượng có khả năng nhiễm bệnh. Ngoài ra, 14 người khác có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân F0 cũng đang được cách ly theo dõi. Tới nay, tất cả các ca nhiễm COVID-19 tại Ecuador liên quan đến biến thể mới đều tập trung ở tỉnh Los Rios.

Trước đó, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới cũng như sự xâm nhập của các biến thể khác, Chính phủ Ecuador đã thiết lập các hạn chế mới bao gồm yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính.

Ngoài Ecuador, Chile, Colombia và Peru là những nước Nam Mỹ khác cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng mới được phát hiện lần đầu ở Anh. Theo các chuyên gia y tế, biến thể mới này dễ lây lan hơn nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn.

Kể từ trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 được công bố vào cuối tháng 2/2020, tới nay Ecuador đã ghi nhận 222.567 ca bệnh, trong đó 14.196 người đã tử vong.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhật Bản phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác