Print Thứ Ba, 13/08/2019 18:33

Công ty TNHH Kaiyang có trụ sở tại số 196 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, Kiến An, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Hiện Công ty quản lý, sử dụng 2.200 lao động, gần 200 nhân viên văn phòng. Theo báo cáo của lãnh đạo quận Kiến An, từ chiều 11-8 đến khoảng 22h cùng ngày, Tổng Giám đốc Công ty là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc, đang làm việc tại công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do. Từ ngày 11-8 đến sáng 12-8, công nhân công ty vẫn đi làm bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Hiện, công ty nợ tiền bảo hiểm của công nhân, nợ tiền Công đoàn, chưa thanh toán tiền lương tháng 7-2019 cho 2.200 công nhân và 170 nhân viên văn phòng, nợ một số ngân hàng và các đối tác.

Ngay sau khi nắm tình hình bộ máy lãnh đạo công ty không có mặt tại trụ sở, UBND quận đã chỉ đạo Công an quận bảo đảm ATGT, báo cáo CATP triển khai các biện pháp nắm tình hình, bảo đảm an toàn về tài sản nhà xưởng, thiết bị máy móc của công ty. Yêu cầu Chủ tịch Công đoàn công ty tổ chức họp với quản đốc các phân xưởng để thông tin ổn định tình hình. Sáng 12-8, bà Chu Thị Kim Oanh – Chủ tịch Công đoàn công ty sau khi liên lạc bằng điện thoại với Chủ tịch Hội đồng Quản trị (đang ở Đài Loan) đã thống nhất, công nhân của nhà máy tạm thời nghĩ việc. Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty đồng ý sáng 14-8-2019 sẽ sang Việt Nam giải quyết tồn tại. Đến 10h ngày 12-8, công nhân công ty đã ra về, tạm nghỉ việc.

Chiều 12-9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp nghe quận Kiến An và các sở, ngành, đơn vị báo cáo tình hình dẫn đến công nhân Công tyTNHH Kaiyang Việt Nam phải nghỉ việc. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam. Sau khi nghe quận Kiến An và đại diện các ngành, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất, lãnh đạo UBND TP đề nghị: UBND quận Kiến An chủ trì phối hợp với CATP, LĐLĐ TP, Sở LĐTB&XH cùng các sở, ngành, ổn định tư tưởng cho công nhân, không nghe các đối tượng xấu kích động. Nếu xảy ra nợ xấu, thành phố sẽ có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động. Tổ chức lực lượng bảo đảm ANTT, yêu cầu lực lượng bảo vệ công ty tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, thành phố có trách nhiệm trả lương cho lực lượng này; khóa niêm phong các xưởng sản xuất, giữ ANTT, bảo đảm nguyên trạng máy móc, trang thiết bị công ty.

Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an các địa phương có công nhân làm việc tại công ty, tăng cường các biện pháp nắm tình hình không để các đối tượng cơ hội lợi dụng, tuyên truyền, xuyên tạc, kích động công nhân gây rối, làm phức tạp tình hình ANCT, TTATXH địa phương… Sở LĐTB&XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố rà soát, giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động, nhất là chế độ thai sản, ốm đau… Giao Sở Ngoại vụ làm ngay văn bản gửi Hiệp Hội Doanh nghiệp phối hợp giúp đỡ. LĐLĐ TP nắm chắc tình hình, chỉ đạo Chủ tịch Công đoàn công ty thường xuyên liên lạc, chắp nối với Hội đồng Quản trị công ty giải quyết vấn đề. Điện lực Hải Phòng cấp điện bình thường cho công ty để bảo đảm cho lực lượng bảo vệ giữ gìn ANTTỊ tại khu vực.

Nguồn: CATP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhanh chóng ổn định tình hình, bảo đảm ANTT liên quan đến công nhân  Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam phải nghỉ việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác