Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:14

Chú trọng truyền thông lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

“Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” là chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay được Liên hợp quốc chọn, nhằm nhấn mạnh quyền của con người trong chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Để đạt được yêu cầu này, công tác truyền thông cần đi trước một bước, cùng việc đáp ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình. 

Nghe để hiểu biết hơn

Tối 5-7, tại UBND phường Phù Liễn diễn ra buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên do cán bộ Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) quận Kiến An thực hiện. Trước khi vào nội dung chính, các em học sinh Trường THCS trên địa bàn phường biểu diễn tiết mục nhảy sôi động. Không khí trong hội trường nóng dần lên với những kiến thức trao đổi hết sức thiết thực về tình bạn tình yêu, khoảng cách cần thiết để giữ gìn tình bạn trong sáng; các biện pháp phòng, tránh thai; cách giải quyết nếu lỡ bị hậu quả không mong muốn…

Trước đó, tối 27-6, cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ tổ chức truyền thông tại hội trường UBND phường Trần Thành Ngọ. Hơn 100 người ngồi chật kín trong hội trường và ngoài hành lang lắng nghe. Chủ đề già hóa dân số, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thực hiện KHHGĐ thu hút nhiều người dân quan tâm. Mỗi chủ đề là một chuỗi kiến thức được bổ trợ bằng các hình ảnh, clip, câu chuyện sinh động khiến người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu. Dự buổi truyền thông, chị Phạm Thị Huyên, ở phố Phan Đăng Lưu chia sẻ: “Nghe truyền thông, tôi thêm hiểu hơn về công tác dân số, như mình thực hiện các biện pháp tránh thai tốt sẽ bảo đảm sức khỏe vợ chồng, có thời gian làm kinh tế mà không lo ngay ngáy “vỡ kế hoạch”. Còn nội dung về chăm sóc sức khỏe  người cao tuổi cũng rất bổ ích, giúp hiểu thêm những bệnh thường gặp ở người già để có cách phòng, tránh cho bố mẹ”. Không chỉ chị Huyên, nhiều người dân ở nhiều phường trên địa bàn quận Kiến An khi nghe truyền thông về công tác dân số đều có nhận xét, được nghe tuyên truyền thêm hiểu và chủ động thực hiện các chính sách về dân số tốt hơn. Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Kiến An Phạm Thị Thu Hà cho biết, năm nào đơn vị cũng tổ chức truyền thông tới tất cả các phường trong quận, có những chuyên đề phải truyền thông nhiều lần. “Chúng tôi mong muốn có nhiều người dân nghe, hiểu các vấn đề, chính sách về dân số để thực hiện tốt hơn, góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình”.


Đông đảo chị em đến Trạm y tế xã Mỹ Đức (huyện An Lão) nghe tuyên truyền và sử dụng các dịch vụ về DS-KHHGĐ.

Cùng với quận Kiến An, nhiều quận, huyện khác cũng tổ chức nhiều buổi truyền thông về công tác dân số tới từng địa phương như các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão. Tùy nội dung tuyên truyền, các trung tâm lựa chọn hình thức phù hợp. Như tuyên truyền về KHHGĐ; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, các mô hình, đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Việc tuyên truyền có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế-dân số với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương .

Bảo đảm các dịch vụ về dân số

Song song với việc truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, ngành Y tế, Dân số chú ý cung cấp các dịch vụ thuận lợi tới người dân trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ. Năm 2018, chiến dịch truyền thông lồng ghép với đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ của thành phố được tổ chức tại 50 địa bàn trọng điểm của 14 quận, huyện. Đây là những nơi có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại còn thấp, có nhiều người nhập cư, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Chiến dịch tổ chức cao điểm trong tháng 7 và 8, giúp nhiều người dân (hầu hết là chị em) có điều kiện thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện KHHGĐ.

Có mặt kiểm tra sức khỏe và đặt dụng cụ tử cung trong chiến dịch truyền thông lồng ghép tổ chức tại trạm y tế xã Mỹ Đức (huyện An Lão) ngày 30-6, chị Nguyễn Thị Thơm, thôn Kim Châm cho biết: “Chị em chúng tôi nếu tự đi bệnh viện khám phụ khoa và đặt vòng tránh thai thì rất ngại. May là trạm y tế xã có chương trình tổ chức tại chỗ, rất thuận tiện”. Phó giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện An Lão Vũ Hải Yến đánh giá, chiến dịch truyền thông lồng ghép giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe và sử dụng dịch vụ miễn phí để bảo đảm KHHGĐ. Ngoài 3 địa phương tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện chỉ đạo các cán bộ dân số phối hợp chính quyền địa phương, trạm y tế các xã tổ chức những tuần cao điểm đáp ứng dịch vụ KHHGĐ, tạo điều kiện tốt nhất cho chị em thực hiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội. Dự kiến trong thời gian tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép sẽ thực hiện được 60% chỉ tiêu kế hoạch về đặt mới dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, đình sản; bảo đảm 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn các kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ và các dịch vụ dân số.

Phương Nam – Báo Hải Phòng 10/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhân Ngày dân số thế giới (11-7)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác