Print Thứ Sáu, 11/10/2019 09:47

Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, UBND thành phố đề cử 10 doanh nhân để Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xét trao tặng danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 (Cúp Thánh Gióng). Trong đó, có nhiều doanh nhân từng nhiều lần được nhận giải thưởng danh giá này. Đây chính là niềm tự hào đối với các doanh nhân nói riêng và đội ngũ doanh nhân Hải Phòng nói chung.

Nữ doanh nhân Nguyên Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai (ngoài cùng bên phải) tổ chức thu mua, tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi.

Bền bỉ, kiên cường, bản lĩnh

Những doanh nhân tiêu biểu của Hải Phòng năm nay có nhiều gương mặt quen thuộc, nổi tiếng không chỉ ở Hải Phòng mà cả nước, thậm chí vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Càng đáng khâm phục hơn, khi sự nổi tiếng đó đến từ tinh thần và bản lĩnh doanh nhân, khởi nghiệp từ xuất phát điểm rất thấp và sẵn sàng vượt qua mọi phong ba bão táp để gây dựng cơ nghiệp, phát triển doanh nghiệp, mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều người lao động, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Nhiều người biết đến doanh nhân Nguyễn Thị Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Muối Khánh Vinh là một người đa tài, giỏi kinh doanh (chị đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Vật Cách), giỏi thơ ca (là tác giả của một số tác phẩm âm nhạc), nhưng ít ai hiểu được chị đã vất vả, khó khăn như thế nào, lập nghiệp từ con số 0 và mất rất nhiều năm để gây dựng doanh nghiệp ổn định. Đi lên từ hạt muối, chị càng hiểu rõ hơn ai hết giá trị mặn mòi của công sức lao động, những giọt mồ hôi bạc trắng lưng áo và chắt chiu, dành dụm từng chút một. Sâu thẳm trong tâm hồn nữ doanh nhân vẫn là tấm lòng nhân ái bao la. Chị và doanh nghiệp của mình từng đi làm từ thiện rất nhiều, ở Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng rất ít nói ra, chỉ những người được chị giang tay giúp đỡ là nhớ mãi không quên.

Nữ doanh nhân Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai cũng là tấm gương sáng về sự bền bỉ, kiên cường, về tinh thần doanh nhân, chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua những khó khăn của thời bao cấp; sóng gió thời kinh tế thị trường để trụ vững và không ngừng phát triển. Chị cũng là nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái, luôn có sự hỗ trợ kịp thời tới những mảnh đời éo le, gặp hoạn nạn trong cuộc sống.

Thật tự hào khi chị Phượng, chị Hòa không chỉ một lần mà nhiều lần được trao tặng Cúp Thánh Gióng, danh hiệu Bông hồng vàng- những danh hiệu danh giá dành cho doanh nhân và nữ doanh nhân. Càng đáng tự hào hơn khi Hải Phòng có nhiều “nữ tướng” xét về mọi mặt đều không thua kém các nam doanh nhân như các chị: Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Trường; Đoàn Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng… Mỗi người mỗi vẻ, các chị tượng trưng cho ý chí, bản lĩnh doanh nhân và nghị lực của người phụ nữ ViệtNam, thật xứng đáng được tôn vinh.

Theo Giám đốc VCCI Hải Phòng Phí Văn Dực, trong dịp kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay, Hải Phòng còn nhiều doanh nhân khác cũng rất thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố được đề nghị biểu dương. Đó là các doanh nhân: Mai Xuân Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP du lịch khách sạn Hải Đăng; Lê Văn Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Úc; Bùi Thế Long, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Sài Gòn- Hải Phòng; Nguyễn Văn Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Công-ten-nơ Việt Nam; Nguyễn Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Sơn Hải Phòng; Hà Văn Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến

Trên thực tế, Hải Phòng còn nhiều nữa những doanh nhân- những “thuyền trưởng” tài ba của mỗi doanh nghiệp như vậy. Đó là các doanh nhân: Vũ Dương Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hapaco; Hoàng Mạnh Thế, Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng Kênh; Nguyễn Văn Viện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sơn Hải Phòng; Nguyễn Mộng Lân, Tổng Giám đốc Công ty Vico; Mai Hồng Hải, Tổng Giám đốc Công ty xi măng Vicem Hải Phòng; Nguyễn Thường Quang, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng; Vũ Đức Hoan, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng; Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong; Vũ Đình Hiển, Tổng Giám đốc Công ty CP vận tải xăng dầu VIPCO; Tạ Thu Thủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Bia Hà Nội- Hải Phòng… Thật đáng mừng là đội ngũ doanh nhân Hải Phòng ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, đang là đầu tàu cầm lái hàng chục nghìn doanh nghiệp của thành phố, mỗi năm nộp ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động, xứng đáng là những trụ cột trong phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.

Hiện thực hóa khát vọng hùng cường

Tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Khát vọng hùng cường” và sứ mệnh doanh nhân “Tổ quốc gọi tên mình”, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, các doanh nhân cần hướng tới những mục tiêu lớn lao hơn để góp phần đắc lực vào sự phát triển chung của đất nước. Xây dựng “kinh tế quốc dân thịnh vượng” (theo cách nói của Bác Hồ) phải là mục tiêu, là đích đến của mỗi doanh nhân. Nhất là, trong bối cảnh mới, trong đòi hỏi của xu thế phát triển của công nghệ, của kinh tế số, của khát vọng hùng cường, doanh nghiệp càng phải thay đổi, phải nâng cấp chính mình để tham gia cuộc chơi đẳng cấp hơn, chuẩn mực cao hơn.

Thật đáng mừng khi doanh nghiệp, doanh nhân Hải Phòng đang theo rất sát tiến trình ấy, đang nỗ lực tự thay đổi, tự vươn lên để thích ứng với môi trường kinh doanh mới. Hầu hết doanh nghiệp của Hải Phòng bây giờ đều có những thay đổi đáng kể về quản trị, không ngừng đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ để vươn ra toàn cầu.

Trong dòng chảy của nền kinh tế hội nhập, Hải Phòng còn là nơi tụ hội của nhiều doanh nhân nổi tiếng ở trong nước và thế giới. Bởi vậy, niềm tự hào doanh nhân Hải Phòng lại càng được nhân lên gấp bội với doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, người làm nên VinFast, tòa nhà 45 tầng cao nhất vùng Duyên hải Bắc bộ, các khu đô thị Vinhomes Imperia, Vinhomes Marina đẳng cấp… tại Hải Phòng; với doanh nhân Lê Viết Lam, Chủ tịch Sun Group với dự án quần thể du lịch nổi tiếng tại Cát Bà; với một loạt các doanh nhân của các tập đoàn nổi tiếng nước ngoài như LG, GE, Bridgestone, Fuji Xerox, Kyocera… Họ đã mang đến một luồng gió mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại Hải Phòng và mở ra những chân trời mới về doanh nghiệp, doanh nhân Hải Phòng thời kinh tế số, cách mạng công nghiệp 4.0…

Bên cạnh tinh thần phấn đấu, nỗ lực của doanh nghiệp, doanh nhân, là sự đồng hành của thành phố Hải Phòng với tinh thần thông thoáng, cởi mở, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất. Sức hấp dẫn của Hải Phòng ngày càng lớn, để rồi doanh nhân giỏi từ khắp nơi cùng tụ hội, cùng phát triển kinh tế- xã hội, dựng xây thành phố và đất nước giàu mạnh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng kinh doanh Việt Nam đã trải qua một hành trình thực sự gian nan và giờ vẫn chưa hết gian nan do môi trường kinh doanh đang trong giai đoạn hoàn thiện, thể chế kinh tế thị trường còn nhiều rào cản vướng mắc. Thế nên, thành công của doanh nhân Việt không chỉ đo bằng thành quả kinh tế mà bằng cả sự dũng cảm. Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, các doanh nhân làm ăn được, trụ vững được trong môi trường này là những dũng sĩ; còn làm ăn có hiệu quả cao, đóng góp lớn vào sự phát triển chung có thể gọi là anh hùng. Rất nhiều doanh nhân đã dám làm, dám đánh cược cả sự nghiêp của mình để góp phần tạo nên sự phát triển của nền kinh tế, của đất nước. Họ xứng đáng là những anh hùng được cả xã hội tôn vinh./.

Bài: Hồng Thanh; Ảnh: Phương Duy

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10): Tự hào doanh nhân Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác