Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:55

Toàn thành phố hiện có hơn 28 vạn người cao tuổi (NCT). Để giúp NCT sống vui vẻ, khỏe mạnh, thành phố và các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần, trong đó, hàng nghìn câu lạc bộ sở thích được thành lập để tập hợp người cao tuổi.  

 


CLB Người cao tuổi phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) biểu diễn văn nghệ.

 

Vui, khỏe với các câu lạc bộ sở thích


Hiện nay, trên địa bàn toàn thành phố có hơn 2.300 câu lạc bộ (CLB) sở thích của NCT. Trong đó, nhiều nhất là các CLB thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, thể thao. Có 48 CLB tư vấn, chăm sóc sức khỏe NCT. Các CLB dựa vào cộng đồng do Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình quản lý. Hoạt động sôi nổi nhất là các CLB văn nghệ, thể thao, thể dục dưỡng sinh. Các quận như Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền; các huyện An Dương, Thủy Nguyên… hoạt động của các CLB sở thích đều đặn, thu hút nhiều NCT tham gia. Đơn cử, phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) có gần 1400 người tham gia sinh hoạt Hội NCT. Phường có 6 (CLB) sở thích của NCT quy mô cấp phường gồm: CLB thể dục dưỡng sinh; cầu lông; bóng chuyền hơi; văn nghệ; thơ; chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng.

 

Ngoài ra, các chi hội tổ dân phố còn có các nhóm NCT tự tổ chức tập dưỡng sinh, tâm năng hằng ngày. Bà Thái Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội NCT phường Đông Khê cho biết: “Các CLB sở thích đa dạng để phù hợp với nhiều NCT. Người sức khỏe tốt tập bóng chuyền hơi, đánh cầu lông. Người yêu ca hát tham gia câu lạc bộ văn nghệ… Các câu lạc bộ thu hút gần 200 thành viên tham gia tập luyện làm nòng cốt cho phong trào của NCT tại địa phương”. Bà Trần Thị Nghĩa, thành viên CLB văn nghệ phường chia sẻ, đi tập văn nghệ cũng giúp NCT rèn luyện sức khỏe. Nhiều chị em cùng tập rất vui, NCT có cơ hội tâm sự, hỏi thăm nhau chuyện gia đình, con cháu.

 

Tại xã An Đồng (huyện An Dương), các CLB của NCT cũng hoạt động khá sôi nổi. Xã có 9 thôn, cụm dân cư đều có câu lạc bộ dưỡng sinh thu hút NCT tập luyện hằng ngày. Riêng câu lạc bộ văn nghệ tập hợp đông đảo các thành viên, gồm nhiều lứa tuổi trong đó nòng cốt là NCT. Ông Nguyễn Tiến Thi, Hội NCT xã An Đồng cho biết: “Việc tập luyện văn nghệ, dưỡng sinh của NCT rất đều đặn, sôi nổi. Có những chương trình văn nghệ được xây dựng công phu, tập luyện cả tháng, không chỉ biểu diễn ở các hội nghị của huyện, của địa phương mà còn thi đấu, giao lưu với nhiều tỉnh, thành phố khác”. Tại các xã An Thọ, thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão), xã Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên)… các CLB dưỡng sinh của NCT cũng thường xuyên luyện tập, giúp NCT rèn luyện sức khỏe. Các CLB còn tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, thi đồng diễn thể dục dưỡng sinh… để khích lệ tinh thần của NCT. Hầu hết NCT tham gia các CLB sở thích cho biết họ sống vui vẻ, được rèn luyện nên sức khỏe ổn định hơn.

 

Vận động xã hội hóa, dựa vào cộng đồng


Với rất nhiều CLB sở thích NCT tham gia sinh hoạt, nếu trông chờ vào kinh phí được cấp từ ngân sách thì không thể hoạt động có hiệu quả, kể cả những CLB được thành lập theo mô hình, đề án do Hội NCT hay ngành Dân số quản lý. Vì vậy, xã hội hóa, huy động kinh phí từ cộng đồng và sự đóng góp của chính hội viên là cách duy trì hoạt động của các CLB một cách bền vững. Theo bà Thái Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội NCT phường Đông Khê thì cộng đồng ở đây là chính gia đình, con cháu hội viên, là sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, cá nhân quan tâm đến NCT. Bà phấn khởi cho biết:” Đầu năm 2018, Hội NCT phường hoàn thành sân chơi bóng chuyền hơi, cầu lông rộng 260 m2. Toàn bộ kinh phí dùng để san lấp mặt bằng, làm cổng, xây tường, dọn rác …trị giá hơn 30 triệu đồng là do hội viên đóng góp và vận động xã hội hóa. Mới đây, Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình quận Ngô Quyền phối hợp khám sức khỏe cho NCT tại phường. Mỗi NCT còn được tặng một túi thuốc thông thường, thuốc bổ. Đây cũng chính là sự quan tâm của ban, ngành, xã hội đối với NCT.

 

Còn tại CLB văn nghệ thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng với NCT làm nòng cốt mỗi lần biểu diễn giao lưu rất tốn kém, có đợt cần tới vài chục triệu đồng nhưng đều dựa vào sự đóng góp của hội viên, sự giúp đỡ hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân. Năm 2017, Hội NCT xã An Đồng tổ chức lễ mừng đám cưới vàng cho 28 cặp cụ cao tuổi của xã, tốn hơn 50 triệu đồng nhưng đều là tiền ủng hộ của các gia đình và doanh nghiệp. Một mảng hoạt động khác thu hút sự quan tâm, phát huy được vai trò của cộng đồng là tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT. Ngoài kinh phí từ ngân sách, hầu hết các địa phương đều vận động xã hội hóa để tặng quà cho NCT tại các buổi lễ chúc thọ, mừng thọ tổ chức trang trọng. Riêng năm 2018, các cấp hội NCT tổ chức chúc thọ, mừng thọ hơn 28 nghìn NCT, mỗi năm có hơn 200 nghìn lượt NCT được tư vấn chăm sóc sức khỏe. Thực tế việc chăm sóc NCT, giúp NCT sống vui vẻ, khỏe mạnh phải từ sự quan tâm từ chính mỗi gia đình, trong đó phát huy vai trò của cộng đồng trong việc vận động xã hội hóa kinh phí bên cạnh sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.


Phương Nam – Báo Hải Phòng 30/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhân kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10-1991 – 1-10-2018):  Giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác