Print Thứ Năm, 05/01/2023 08:00 Gốc

“Nhâm nhi Tết Quý Mão” là ấn phẩm đặc biệt của Nhà xuất bản Kim Đồng dành tặng độc giả nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ nhiều năm trở lại đây, “Nhâm nhi Tết” đã trở thành món quà ý nghĩa của mỗi gia đình Việt và được đón đợi như một phần không thể thiếu trong giỏ quà Tết.

“Nhâm nhi Tết Quý Mão” là bộ sách đặc biệt được NXB Kim Đồng giới thiệu đến độc giả. Ảnh: Kim Đồng.

Theo đó, “Nhâm nhi Tết Quý Mão” bao gồm tuyển tập gồm 25 sáng tác Thơ-Văn-Nhạc-Họa với chủ đề Xuân và Tết của nhiều tác giả dành riêng cho các em. Điều đặc biệt “Nhâm nhi Tết” trở thành nơi hội tụ các cây viết nổi tiếng viết cho thiếu nhi nhiều thế hệ.

Không chỉ các em nhỏ, độc giả nhiều lứa tuổi đều tìm thấy trong những trang sách “Nhâm nhi Tết Quý Mão” những ký ức mùa Xuân, những câu chuyện Tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Mỗi dịp Tết đến Xuân về được lắng mình trên mỗi trang sách đọc để nhớ ngày xưa, yêu hiện tại và tin tưởng vào tương lai.

Bìa ấn phẩm “Nhâm nhi Tết Quý Mão” được trình bày bắt mắt, sống động. Ảnh: Kim Đồng.

Lời chào Xuân “Nhâm nhi Tết Quý Mão” cũng được nhà văn-nhà báo Đoàn Công Lê Huy đảm trách gợi nhớ những trang văn thủ thỉ tâm sự của “anh Chánh Văn” từ những số báo Hoa học trò ngày nào.

Lời chào Xuân nhắc các em nhỏ có được một tâm thế mới, một cái nhìn khoan dung để bước vào một năm mới, vận hội mới của bản thân, gia đình và đất nước.

Nhâm Nhi Tết Quý Mão” cũng mang đến những câu chuyện mùa xuân ấm áp của các tác giả Vũ Tú Nam, Trần Đức Tiến, Niê Thanh Mai, Vũ Thị Huyền Trang, Nhật Phi, Nguyễn Thế Hoàng Linh… cũng như lắng nghe những bài thơ về mùa xuân kỳ diệu của Thy Ngọc, Định Hải, Cao Xuân Sơn, Hồ Huy Sơn, La Ha…

Theo đó, truyện tranh “Chuyện trên trời rơi xuống” của Hoàng Giang nối dài series “siêu lầy lội” của cư dân xóm Ọm Xòm hứa hẹn mang đến cho bạn đọc tiếng cười sảng khoái vui nhộn dịp đầu năm mới.

Sách gây chú ý với những bức tranh minh họa công phu của các họa sĩ đương đại. Ảnh: Kim Đồng.

Bước vào năm Quý Mão, lật lại những trang lịch sử với tác giả Phạm Huy về “Chúa động Lam Sơn và chú mèo nhỏ” là truyền thuyết về Lê Lợi và chú mèo mà ngày nay vẫn còn dấu tích chùa Mèo tại Thanh Hóa.

Còn tác giả Phan Khôi cũng kể chuyện vua Quang Trung với lời hẹn “Ăn Tết vào ngày khai hạ”. Tác giả Châu Hải Đường với phong tục “Xin chữ chơi Xuân”, chữ ở đây là câu đối Tết “Ngày xuân lại đọc được những câu đối xuân vừa ý nghĩa vừa đặc sắc bất ngờ như vậy thì còn gì thú vị hơn?”.

Nhâm nhi Tết Quý Mão” sẽ đưa bạn đọc thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước qua những tản văn gồm “Tết nhà ông bà Mười thuốc bắc” (Diam); “Món quà có mùi thành phố” (Cát Tường); “Bếp lửa” (Lục Mạnh Cường); “Những chuyến ghe ngược xuôi đón Tết” (Hoàng Khánh Duy) và “Ký ức tháng Giêng” (Đỗ Bích Thúy)…

2023 là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng, cây đại thụ của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với tình yêu Hà Nội và những bức tranh vẽ mèo được thể hiện rõ nét qua bài viết “Nguyễn Sáng, Sống và vẽ” của tác giả Chu Hồng Tiến.

Nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh kể cho bạn đọc chuyện những chú mèo nổi tiếng trong âm nhạc, những chú mèo tri kỷ của các nhạc sĩ vĩ đại và là nguồn cảm hứng cho các nhạc phẩm bất hủ.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Y Linh, con gái nhạc sĩ Hoàng Vân kể lại ký ức mùa xuân của gia đình và đặc biệt ca khúc “Sắp đến Tết rồi” với 2 dấu chấm than đầy cảm xúc mà nhạc sĩ Hoàng Vân dành cho cháu ngoại của mình.

Cuốn sách cũng thêm sống động bởi những bức tranh minh họa công phu của các họa sĩ đương đại như Tạ Huy Long, Vũ Đình Tuấn, Quỳnh Chu, Hoàng Giang, Cẩm Anh…

Thanh Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nhâm nhi Tết Quý Mão
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác