Print Thứ Ba, 27/04/2021 15:30 Gốc

Chỉ trong vòng 4 giờ của buổi sáng ngày 26.4, An Giang phát hiện 4 vụ với 31 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cùng ngày, 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Tuyên Quang phát hiện. Có lẽ, đã đến lúc đưa họ vào “nhà đá”.

Nhóm người nhập cảnh đã dùng cả vỏ lãi, từ tỉnh Kompong Chnang, Campuchia vượt biên qua đường biên giới sông Tiền, dùng cả sà lan để vượt biên qua đường biển Phú Quốc, cả đường mòn lối mở để vào sâu nội địa qua biên giới địa bàn tỉnh Hà Giang.

24h mà ít nhất 5 vụ, hàng chục đối tượng, bằng mọi phương tiện, mọi cách thức… Quá khủng khiếp.

Khủng khiếp khi mà đợt dịch thứ 4 có nguy cơ rất cao bùng phát ở Việt Nam- như cảnh báo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Khủng khiếp, vì tình hình dịch bệnh phía hàng xóm đang bùng phát dữ dội.

Khủng khiếp, vì dù đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ chiến sĩ biên phòng, các lực lượng khác để quản lý xuất nhập cảnh nhưng biên giới quá dài, quá phức tạp, quá nhiều địa hình mà “chỉ một con đò quay ngang đã thành một chiếc cầu”.

Nhưng còn khủng khiếp khi mà số vụ, số đối tượng nhập cảnh trái phép có vẻ chưa bao giờ thuyên giảm. Mà con số phát hiện có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi

Hôm qua, trên mạng đang phổ biến một lời kêu gọi tới gia đình đang có thân nhân ở các nước láng giềng là hoặc khai báo, cách ly y tế đầy đủ nếu người thân của họ về nước, hoặc ở đâu thì cứ hãy ở yên đó, vì Tổ quốc, vì đất nước, vì chính những người thân, vì chính gia đình.

Tình trạng nhập cảnh trái phép chưa bao giờ bớt nóng, phải chăng vì chưa có trường hợp nhập cảnh nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự như hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép? Ảnh: Người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc/Biên Phòng Kiên Giang.

Nhưng xét ra, không chỉ hô hào kêu gọi hay tuyên truyền suông được nữa rồi.

Tại sao lại chỉ đẩy đuổi? Tại sao sau khi phát hiện bắt giữ chỉ đưa đi cách ly? Tại sao lại chỉ xử lý hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép?

Còn nhớ trong buổi làm việc với TP.HCM, sau khi nghe Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về con số 108 người nhập cảnh trái phép và “những biện pháp răn đe nghiêm khắc”, “cần thiết phải truy tố”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu: Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các khu vực công cộng, những trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo sẽ phải xem xét xử lý hình sự.

Đúng. Đã đến lúc không thể nhân đạo suông với những hành vi vi phạm pháp luật, những hành vi nghiêm trọng, cực kỳ nguy hiểm cho cộng đồng, cho đất nước. Bởi nói như Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Có thể trường hợp nhập cảnh trái phép không phát hiện được và có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Lá chắn biên giới với bao nhiêu mồ hôi công sức chiến sĩ sẽ trở thành vô nghĩa nếu những vi phạm không được xử lý nghiêm khắc.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi vì sao nhập cảnh trái phép vẫn liên tục diễn ra chưa bao giờ thôi nóng.

ANH ĐÀO

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Nhà đá” và lá chắn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác