Print Thứ Ba, 06/04/2021 11:51 Gốc

Ngày 5/4/2021, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 14 bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ giữ cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCN) Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Cùng với nhân dân cả nước, hơn 2 triệu người dân thành phố Hải Phòng hướng về Thủ đô Hà Nội, lắng nghe từng chữ, từng câu trong Lời tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch nước và trào dâng những tình cảm mãnh liệt, tự hào. Bởi trong suốt nhiệm kỳ Thủ tướng Chính phủ và là đại biểu Quốc hội của thành phố Hải Phòng 5 năm qua, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc để lại những dấu ấn thật đặc biệt, khó quên, góp phần đắc lực vào sự phát triển mạnh mẽ và bứt phá, trở thành địa phương đi đầu cả nước của Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hải Phòng tham dự lễ khánh thành nút giao thông Nam cầu Bính. Ảnh: Duy Lê.

Tình cảm sâu đậm, kỷ niệm khó quên

Người dân thành phố Hải Phòng còn nhớ như in, 5 năm trước, lần đầu về tiếp xúc cử tri Hải Phòng với vai trò là ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 14, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi được Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, Hội đồng Bầu cử quốc gia phân công Thủ tướng về ứng cử tại Hải Phòng, thành phố Thủ tướng có nhiều gắn bó và có nhiều kỷ niệm khó quên.

Thủ tướng càng vui hơn vì Hải phòng đang có sự bứt phá, có nhiều đổi mới, phát triển nhanh, thực sự là một trung tâm kinh tế-xã hội năng động của vùng Duyên hải Bắc bộ. Nhưng ngay sau sự mừng vui đó là “những băn khoăn, trăn trở, lo lắng về quốc gia đại sự“. Theo Thủ tướng, chức vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tin tưởng giao phó chức vụ Thủ tướng là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cùng với đó là những trọng trách nặng nề. Thủ tướng chia sẻ: “Đảng và nhân dân đều nhìn vào Chính phủ xem làm gì, nói gì cho đất nước phát triển“, nên đây là điều trăn trở, suy nghĩ lớn nhất của ông, đã “nhiều đêm mất ngủ, nhiều đêm trằn trọc“… Thủ tướng mong đất nước ta giàu hơn, phát triển hơn, mọi gia đình, mọi thôn xóm, nhất là vùng sâu, vùng xa phải có cuộc sống tốt hơn. Từ đó, thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, trong sạch, đoàn kết, lo cho dân, gần dân, vì dân, đấu tranh manh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí để doanh nghiệp, nhân dân yên tâm phát triển sản xuất-kinh doanh dịch vụ. Chính phủ sẽ có những biện pháp mạnh mẽ quyết liệt, những cơ chế chính sách phù hợp phát triển đất nước, trong đó có Hải Phòng.

Đây là kỷ niệm thật khó quên, bởi những lời “gan ruột” đó được Thủ tướng nói ra tại Hải Phòng, chia sẻ với nhân dân Hải Phòng và cả nước. Giờ điểm lại, người dân Hải Phòng và cả nước đều cùng suy nghĩ, nhận xét và đánh giá: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành toàn diện, xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, thực sự là một nhiệm kỳ “nhiều cảm xúc, một nhiệm kỳ rất thành công“. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trong đó có thành phố Hải Phòng, đưa đất nước tiến lên một bước quan trong.

5 năm qua, đã 26 lần Thủ tướng về tiếp xúc cử tri Hải Phòng, chỉ 1 lần lỡ hẹn duy nhất mặc dù Thủ tướng đã về tới Hải Phòng nhưng phải hủy cuộc tiếp xúc cử tri là do phải cấp bách rời Hải Phòng từ sáng sớm vào Ninh Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lụt. Kể cả những chuyến thăm và làm việc khác tại thành phố của Thủ tướng, có tới gần 30 lần Hải Phòng được đón Thủ tướng. Cảm động hơn cả là Thủ tướng nhớ những con số này và trực tiếp bộc bạch với cử tri và nhân dân Hải Phòng. Người dân Hải Phòng cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt, tình cảm gắn bó thân thiết của người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ đối với thành phố. Rất nhiều lần nguyên Thủ tướng nói “Về Hải Phòng như về quê“. Với Thủ tướng, 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đều là quê hương, đều là trách nhiệm của Thủ tướng, nhưng với Hải Phòng sẽ có sự đặc biệt hơn một chút, vì Thủ tướng có nhiều năm gắn bó với Hải Phòng, và trách nhiệm người đại biểu của nhân dân trong suốt 5 năm qua đã tạo nên nhiều cơ hội, nhiều mối nhân duyên để Thủ tướng gặp gỡ người dân Hải Phòng được nhiều hơn và ngược lại.

Mỗi lần Thủ tướng về Hải Phòng là một nhiệm vụ khác nhau, nhưng người dân thành phố Hải Phòng luôn cảm nhận được sự gần gũi với nhân dân, với cán bộ, đảng viên thành phố. Thủ tướng nhiều lần nói, về Hải Phòng, Thủ tướng thấy rất ấm áp, gần gũi và ngược lại cử tri và nhân nhân Hải Phòng cũng không hề thấy có khoảng cách với người đứng đầu Chính phủ. Tại bất cứ cuộc làm việc hay tiếp xúc cử tri nào, Thủ tướng đều đi xuống tận nơi, bắt tay, gặp gỡ, chuyện trò với nhân dân, từ cán bộ nghỉ hưu, người còn đang công tác tới các cụ già, phụ nữ, trẻ em, hỏi han về công việc, về cuộc sống và những tâm tư nguyện vọng. Giữa lịch làm việc kín mít, dày đặc, Thủ tướng vẫn dành thời gian nói chuyện với sinh viên, với tuổi trẻ Hải Phòng để truyền cảm hứng, thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê sáng tạo và cống hiến trong học sinh, sinh viên.

Cử tri và nhân dân thành phố càng cảm động hơn nữa là Thủ tướng luôn đi thẳng vào vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Thủ tướng nói, dù là việc lớn hay việc nhỏ, thì Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ đều quan tâm. Bởi vậy mà ở mỗi địa phương, Thủ tướng đi qua, từ: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, An Dương, Kiến Thụy tới Đồ Sơn, Kiến An, Hải An, Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Thủ tướng đều chỉ ra những vấn đề thiết thực, rất sâu sát và cụ thể, thực sự làm ấm lòng người dân.

Có thể nói, mỗi góc phố, làng quê, các công trình dự án của Hải Phòng đều in đậm dấu ấn của Thủ tướng. Người dân Hải Phòng cũng nhớ nhất những mong muốn, lời dặn dò và chỉ đạo của Thủ tướng mỗi khi về thăm và làm việc tại Hải Phòng và cả những lời động viên, khích lệ kịp thời để Hải Phòng làm nên “chiến thắng Bạch Đằng Giang” lừng lẫy trong phát triển kinh tế; trở thành địa phương đi đầu, là điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh. Đáp lại sự quan tâm và yêu mến đó của Thủ tướng, Hải Phòng đã thực sự cố gắng, thực sự vươn lên để trong hoàn cảnh khó khăn nhất vẫn tỏa sáng và thành công vượt trội, trở thành địa phương hấp dẫn và phát triển năng động nhất cả nước hiện nay.

Sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình

Là đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, trong 5 năm qua, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn dành cho Hải Phòng tình cảm sâu đậm, gắn bó, những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, thiết thục và sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình. Trong các chuyến thăm và làm việc, Thủ tướng đều bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả nổi bật của thành phố Hải Phòng và khẳng định Hải Phòng đang có sức vươn lên rất mạnh mẽ bằng ý thức tự lực, tự cường, sự đổi mới, quyết đoán, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước, phát triển toàn diện, ghi nhiều dấu ấn quan trọng.

Từ kết quả đó, Thủ tướng luôn đặt nhiều kỳ vọng, giao nhiệm vụ cho Hải Phòng và luôn chỉ đạo sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được những mục tiêu mong muốn. Những đề xuất, kiến nghị của Hải Phòng; những mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố đều được Thủ tướng quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tích cực vào cuộc cùng Hải Phòng thực hiện. Trong đó, nổi bật nhất là Thủ tướng góp phần quan trọng cùng Bộ Chính trị chỉ đạo Hải Phòng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 để Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45 ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hoạch định những định hướng phát triển bứt phá cho Hải Phòng, thực sự là kim chỉ nam cho Hải Phòng vươn tới tầm cỡ thành phố hàng đầu khu vực. Cùng với đó là một loạt các công việc cụ thể như: Ban hành Nghị định 89 của Chính phủ về Cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù cho Hải Phòng; phê duyệt chủ trương đầu tư nhiều dự án, công trình đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố… Thủ tướng cũng luôn quan tâm tới quy hoạch của Hải Phòng và chỉ đạo thành phố cùng các bộ, ngành Trung ương khẩn trương hoàn thành Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050… Đây là cơ sở, nền tảng vô cùng quan trọng để Hải Phòng tận được cơ hội phát triển, quyết liệt, quyết tâm cao, có tầm nhìn, biến khó khăn thành lợi thế, biến vị thế thành nguồn lực phát triển nhanh, mạnh, xứng đáng với sự mong đợi của Trung ương, tạo điều kiện, thời cơ cho Hải Phòng cất cánh bay cao.

Không chỉ quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn có sự động viên, khích lệ xứng đáng, kịp thời đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, thổi bùng lên sức sống mới, niềm tin mới, tinh thần hứng khởi mới để Hải Phòng phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Luôn ghi nhớ và biết ơn

5 năm là một khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để mỗi cử tri, người dân Hải Phòng cảm nhận được tâm huyết, trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ đối với đất nước và thành phố, càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao, an ninh, an toàn được bảo đảm, chủ quyền quốc gia được giữ vững… Từ đó, tin tưởng tuyệt đối vào thành công của cuộc bầu cử sắp tới, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân…

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ vừa qua, với cương vị là người đứng đầu Chính phủ và là đại biểu Quốc hội tại thành phố Hải Phòng, đồng chí nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Cảng. Từ đó, mang lại hiệu quả rất cao trong thực tiễn. Trong 5 năm qua, Hải Phòng có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trong mọi lĩnh vực.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: Tất cả những thành tích mà thành phố đạt được trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực, cố gẵng cao độ của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, còn là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố luôn luôn ghi nhớ hình ảnh đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, luôn thể hiện sự nhiệt huyết và hành động quyết liệt vì sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, vì sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng; một nhà lãnh đạo có tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm sâu sắc đến việc nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân. Toàn thể nhân dân thành phố Hải Phòng mãi mãi ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua.

Có thể nói, đó chính là những lời “gan ruột“, là tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân đồng chí nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hải Phòng sẽ biến thành hành động cách mạng cụ thể, quyết tâm xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự mong muốn, kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và khát vọng của người dân đất Cảng.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Hải Phòng: Nghĩa tình sâu đậm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác