Print Thứ Ba, 22/06/2021 20:30 Gốc

Hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện, vừa sử dụng điện thoại di động diễn ra rất phổ biến.

Hình ảnh người lái xe vừa tham gia giao thông, vừa nhắn tin, nghe điện, thậm chí còn quay camera, chụp ảnh, chơi game, livestream… diễn ra rất phổ biến, nhất là người điều khiển xe ô tô. Đây là một thói quen tuỳ tiện hết sức nguy hiểm, được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông trong thời gian qua.

Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ làm người lái xe mất tập trung, tay lái không vững, khó giữ được khoảng cách an toàn với các phương tiện đi phía trước hoặc khi xảy ra tình huống đột xuất sẽ không thể phản ứng nhanh như bình thường dẫn đến nguy cơ xảy ra va chạm và tai nạn giao thông cao. Đặc biệt, khi xe lưu thông trên đường quốc lộ, cao tốc, việc xử lý tình huống không kịp thời khi đang chạy với tốc độ cao sẽ gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có khoảng 80% các vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe bị mất tập trung (khoảng 3 giây) và do bấm điện thoại di dộng (khoảng 5 giây).

Lái xe ô tô sử dụng ĐTDĐ trên tuyến đường Cầu Đất.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt như sau:

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (điểm a, khoản 4 Điều 5);

“Người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính thì bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm h, khoản 4, Điều 6);

“Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (điểm h, khoản 1, Điều 8).

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác, mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ, khi cần thiết phải sử dụng điện thoại di động hãy dừng xe tại vị trí an toàn, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc do chính sự chủ quan và bất cẩn của bản thân.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguy hiểm tiềm ẩn từ hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác