Print Thứ Năm, 04/07/2024 07:45 Gốc

Ngay dưới biển cảnh báo nguy hiểm, cấm bơi, hàng chục thiếu nhi xã Vinh Quang (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vẫn vô tư bơi, tắm dưới hồ thôn Hu Trì mà không có thiết bị bảo đảm an toàn, người giám sát, nguy cơ mất an toàn.

Từ hồ nước ô nhiễm thành bể bơi tự phát

Chiều 2.7, rất đông trẻ nhỏ kéo về khu vực hồ thôn Hu Trì (thôn Hu Trì, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo) rủ nhau tắm rửa, bơi lội, nô đùa dưới lòng hồ. Theo quan sát của PV, hồ thôn Hu Trì nằm đối diện đình Hu Trì, cách UBND xã Vinh Quang chỉ khoảng 200m, hồ rộng khoảng 1.000m², có lan can inox, giữa hồ có hệ thống phun nước bằng kim loại. Ngay phía trên hồ có căng cảnh báo khổ lớn “Chú ý nguy hiểm, cảnh báo hồ sâu”. Đáng nói, dù dưới hồ có hàng chục trẻ nhỏ nhưng rất ít cháu có trang bị áo phao. Phía trên bờ cũng chỉ lác đác một vài người lớn, không có đội ngũ cứu nạn.

Hồ bơi tự phát hoạt động ngay dưới biển cấm. Ảnh: Hoàng Khôi.

Người dân địa phương cho biết, từ đầu mùa hè đến nay, ngày nào khu vực này cũng tấp nập. Trẻ nhỏ thôn Hu Trì và các khu lân cận cũng kéo đến tắm rửa, bơi lội đông vui. Chị H. (người dân thôn Hu Trì) cho biết, từ ngày hồ được cải tạo, trẻ con có chỗ tập bơi. Nhưng cũng rất nguy hiểm vì nằm ngay cạnh được giao thông chính của xã. Nhiều cháu “lấy đà” từ xa bằng cách chạy băng qua đường đông xe cộ rồi phi thẳng xuống hồ. Hồ cũng không có người quản lý, nhắc nhở các cháu.

Tầm 4h chiều, hồ bơi tự phát này đã rất đông trẻ nhỏ, hầu hết không mặc áo phao. Ảnh: Hoàng Khôi.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Được biết, trước đây khu vực hồ này là ao bèo tây, có từ lâu đời. Qua thời gian, nước thải đổ về nhiều, khu vực này bị ô nhiễm nặng nề, mất mỹ quan. Vừa qua, người dân trong thôn họp bàn, thống nhất đóng góp kinh phí cải tạo hồ, thành điểm vui chơi, giải trí cho người dân, nhất là trẻ nhỏ. Kinh phí xã hội hóa lên đến gần 1 tỉ đồng. Ngoài hồ nước, xung quanh hồ còn được lắp đặt một số dụng cụ tập thể thao công cộng.

Cũng theo đại diện lãnh đạo xã Vinh Quang, do khu vực hồ hiện tại là ao nước từ xưa của các cụ trong làng Hu Trì để lại nên thôn tự đóng góp xây dựng, cải tạo. Xã không cấp phép hoạt động, cũng không có cán bộ giám sát an toàn ở khu vực này mà chỉ dán biển nguy hiểm, cấm tắm, bơi vì hồ sâu.

Nhiều em nhỏ còn chạy băng qua đường để lấy đà nhảy xuống hồ bơi, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Hoàng Khôi.

Được biết, từ tháng 5.2024, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có văn bản chỉ đạo về phòng chống đuối nước. Theo đó, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở hoạt động thể thao dưới nước, đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em nhằm rút kinh nghiệm, học tập, triển khai cách làm hiệu quả… Tuy vậy, việc hồ bơi tự phát thôn Hu Trì hoạt động không có sự giám sát của chính quyền, đoàn thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Đại diện Thường trực Huyện ủy Vĩnh Bảo cho biết, sau phản ánh của báo chí, huyện sẽ làm việc với xã Vinh Quang, yêu cầu triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ khi vui chơi tại khu vực này, hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn trong dịp hè.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguy hiểm hồ bơi tự phát ngay dưới biển cấm ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác