Print Thứ Ba, 14/07/2020 22:57 Gốc

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở làng Bách Phương, xã An Thắng (huyện An Lão) nháo nhác tìm các chủ họ, đồng thời kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, chính quyền các cấp can thiệp với mong muốn bảo vệ quyền lợi của họ trước nguy cơ mất hàng chục tỷ đồng sau một thời gian dài chơi họ.

Cả làng chơi họ

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở thôn Bách Phương 4 đứng ngồi không yên trước nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng. Số tiền này được họ dành dụm để chơi họ nhiều tháng qua. Có người chơi họ gần 2 năm, người ít nhất cũng 6-8 tháng. Chị Vũ Thị Lan, ở thôn Bách Phương 3 cho biết, đến thời điểm đầu tháng 7-2020 gia đình chị chơi họ với số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng nhưng có nguy cơ mất trắng khi chủ họ bỗng nhiên biến mất khỏi địa phương.

Được biết, trên địa bàn xã An Thắng 5 năm gần đây, không chỉ phụ thuộc vào đồng ruộng, nhiều gia đình có thu nhập khá từ việc con, em họ làm công nhân cho các doanh nghiệp, nên tham gia chơi họ. Ban đầu, trên địa bàn xuất hiện các nhóm chơi họ nhỏ, chủ yếu đóng góp giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Người dân làng Bách Phương làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng giúp đỡ làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, gần đây, từ những nhóm họ nhỏ trên địa bàn biến tướng thành các tổ, nhóm chơi họ quy mô lớn với lãi suất cao. Theo người dân, trên địa bàn có khoảng 4-5 chủ họ lớn phụ trách nhiều bát họ, thu hút khá nhiều người dân trên địa bàn tham gia. Các nhóm họ này chơi với lãi suất cao theo hình thức đấu giá bát họ. Người nào trả giá cao nhất sẽ được bốc trước.

Nhiều người dân thấy hình thức chơi họ trên địa bàn có lãi suất cao nên ham tham gia. Số người tham gia với các chủ họ tăng theo cấp số nhân. Chị Ngô Thị Huệ, ở thôn Bách Phương 4 cho biết, để “huy động” được mỗi tháng hơn 10 triệu đồng chơi 7 bát họ, chị phải vận động cả con, cháu, người thân trong gia đình. Thậm chí, có không ít người trong thôn còn vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để chơi họ…

Từ đầu năm đến nay, một số người chơi họ trong các nhóm họ được bốc bát họ trước bỗng dưng tuyên bố không có khả năng trả nợ. Một số chủ họ cũng có dấu hiệu lẩn tránh, vắng nhà, không tiếp xúc với những người chơi trong nhóm nên người dân địa phương không còn đầu mối để đòi các khoản tiền đóng góp. Lúc này, phần lớn người chơi mới nhận thấy nguy cơ mất hết số tiền chơi họ. Chưa có thống kê cụ thể, song theo người dân địa phương, người bị thiệt hại ít nhất khoảng 40-50 triệu đồng, người nhiều nhất 200-300 triệu đồng. Cả làng có đến 300-400 người tham gia các nhóm họ, tổng số tiền thiệt hại có thể lên đến gần 40 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương chưa sâu sát cơ sở

Chủ tịch UBND xã An Thắng Bùi Đình Thậm thừa nhận, do ban đầu chỉ có vài nhóm chơi họ nhỏ, chủ yếu giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nên chính quyền địa phương chủ quan, không giám sát chặt chẽ các biến tướng của hoạt động này. Đến nay, địa phương rất bất ngờ về số tiền người dân tham gia chơi họ có thể rất lớn. Tuy nhiên, vào thời điểm này, để xác định rõ dấu hiệu vi phạm, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của huyện với chính quyền địa phương. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục giao Công an xã xác minh rõ những người bị thiệt hại, có tài liệu rõ ràng, có thông tin đầy đủ để cung cấp cho cơ quan chức năng điều tra. Xã giao nhiệm vụ các đoàn thể tích cực vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân địa phương phối hợp giải quyết vụ việc; đồng thời cảnh báo người dân thận trọng, cảnh giác, rút kinh nghiệm về việc tham gia các nhóm họ.

Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện khẳng định, Công an huyện đã nhận được thông tin về vụ việc bà con ở thôn Bách Phương, xã An Thắng có nguy cơ mất hàng chục tỷ đồng tham gia chơi họ. Đơn vị yêu cầu cán bộ điều tra thụ lý hồ sơ, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại tá Nam cho rằng, một số yếu tố dân sự như việc bà con tự nguyện tham gia trong các nhóm họ là vấn đề phức tạp; cơ quan điều tra gặp khó khăn trong việc xác minh thông tin. Vì vậy, thời gian tới rất cần người dân, chính quyền địa phương phối hợp tích cực với Công an huyện để làm rõ vụ việc…

Bài và ảnh: Hương An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguy cơ vỡ họ hàng chục tỷ đồng tại xã An Thắng (An Lão): Người dân cần phối hợp để làm rõ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác