Print Thứ Năm, 17/11/2022 08:10 Gốc

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động thông minh, máy tính bảng và xu hướng du lịch khám phá, trải nghiệm của giới trẻ, sự xuất hiện của pin sạc dự phòng là một nhu cầu không thể thiếu bởi sự tiện lợi của chúng.

Theo đánh già từ các chuyên gia về thiết bị điện, sử dụng những loại pin sạc dự phòng kém chất lượng hoặc sạc pin không tuân thủ các quy định an toàn luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy về cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của người dùng:

Pin sạc dự phòng phát nổ do hiện tượng quá nhiệt khi sạc trong thời gian dài. Pin sạc hoạt động theo quá trình nạp hoặc xả pin đều phát sinh nhiệt, vì vậy nếu hoạt động trong quãng thời gian dài sẽ làm cho nhiệt độ pin sạc tăng cao.

Trong quá trình sạc pin cho pin sạc dự phòng có thể xuất hiện hiện tượng quá tải hoặc dòng điện không ổn định. Nếu pin sạc sử dụng mạch điều khiển kém chất lượng, khi xuất hiện các hiện tượng trên mạch sẽ không tự ngắt khiến cho lõi pin bị nóng quá mức gây cháy, nổ.

Sử dụng pin sạc dự phòng đã bị va đập, rơi vỡ, bung vỏ sẽ có hiện tượng pin sạc nóng bất thường. Dưới tác động của lực va đập trực tiếp có thể làm nứt hoặc thủng lõi pin tạo ra phản ứng vật lý của pin lithium-ion dẫn đến nhiệt độ pin sạc tăng cao gây cháy, nổ.

Rất nhiều người thường có thói quen sạc điện thoại bằng pin sạc dự phòng và để trong cốp xe khi di chuyển. Pin là một vật khá nhạy cảm với nhiệt độ cao, nếu để trong cốp quá lâu chúng có thể phát nổ.

Ngoài các vấn đề nêu trên, nếu phát hiện sự cố cháy, nổ do pin sạc dự phòng gây ra, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước xử lý sau:

Ngắt cầu dao điện (át tô mát) ngay và tuyệt đối không di chuyển pin sạc vì nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào và ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, gây cháy lan; sau khi ngắt điện có thể dùng nước, bình chữa cháy xách tay để dập lửa.

Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, cần nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, báo động cho mọi người biết và gọi 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý.

Để đảm bảo an toàn cháy, nổ cho gia đình nói chung cũng như để xử lý cháy, nổ do pin sạc dự phòng gây ra, người dân cần lựa chọn pin sạc dự phòng có thương hiệu và nhà phân phối uy tín. Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của pin sạc và tránh việc vừa sạc pin vừa để trong cốp xe. Nếu không sử dụng, nên bảo quản pin sạc dự phòng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh để pin sạc rơi, vỡ hoặc va đập mạnh.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguy cơ cháy, nổ từ pin sạc dự phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác