Print Thứ Tư, 07/04/2021 20:15 Gốc

Trong những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện An Dương luôn chủ động, đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động, nhất là trong sản xuất nông nghiệp và lao động nông thôn, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng Nông thôn mới.

Tính đến nay, toàn tổng nguồn vốn hoạt động 325,576 tỷ đồng, tăng 18,443 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Trong đó, nguồn vốn cho vay quỹ quốc gia về việc làm, duy trì và mở rộng việc làm do Trung ương chuyển về là 9,867 tỷ đồng, nguồn vốn do UBND thành phố ủy thác 15,741 tỷ đồng, nguồn vốn do UBND huyện ủy thác 17,741 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân 21,594 tỷ đồng, cho 713 hộ vay. Trong đó tạo điều kiện cho 46 hộ vay Quỹ quốc gia về việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 3,454 tỷ đồng. Xã có số người vay nhiều nhất là An Hòa, Lê Thiện, Đại Bản, Hồng Phong, Quốc Tuấn. Phần lớn các hộ vay vốn để cải tạo rộng vườn trồng ổi, cà chua, mít, bưởi, xoài, đậu tương và rau màu; phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm; cải tạo ao đầm thả cá.

Vườn ổi lê nhà anh Ngô Văn Lập, thôn Hà Nhuận xã An Hòa.

Gia đình anh Ngô Văn Lập và chị Lê Thị Huyền ở thôn Hà Nhuận xã An Hòa mạnh dạn thuê 12 mẫu ruộng để trồng ổi lê. Anh đã cải tạo ruộng, đánh luống trồng cây, thuê người trồng và bàn giao kỹ thuật theo từng công đoạn. Đến nay anh trồng được trên dưới 2.500 cây đều đã đến kỳ thu hoạch. Anh Ngô Văn Lập cho biết: hiện mỗi ngày anh thu hoạch được từ 5 đến 7 tạ ổi, với giá bán tại vườn 10.000đ/1kg tính ra mỗi ngày anh thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng. Vào chính vụ có ngày cao điểm anh thu hoạch được 2 tấn ổi/1 ngày. Hiện 2 vợ chồng anh và thuê thêm gần 10 nhân công vừa chăm sóc và thu hoạch ổi hàng ngày. Tiền công anh trả cho người lao động từ 250.000đ đến 400.000đ/1 người/1 ngày. Vừa qua gia đình anh Lập làm hồ sơ và được Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho vay ủy thác qua hội Nông dân xã 100 triệu đồng theo nguồn vốn hỗ trợ việc làm. Số tiền này so với mô hình sản xuất của gia đình anh Lập tuy còn khiêm tốn nhưng cũng phần nào tiếp sức thêm để anh chị có niềm tin và động lực duy trì và dần mở rộng thêm diện tích trồng ổi hơn nữa.

Vườn cây ăn quả nhà anh Nguyễn Văn Quang thôn Hà Nhuận, xã An Hòa.

Gia đình anh Nguyễn Văn Quang và chị Ngô Thị Hoa ở thôn Hà Nhuận, xã An Hòa cũng vừa được vay của Ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng, gia đình anh đã đầu tư để làm 10 mẫu đầm thả cá và trồng cây xung quanh. Anh Quang cho biết: nhờ được vay tiền gia đình mới có vốn đầu tư thuê ruộng trũng, đắp bờ quây thành đầm nuôi thả cá và trồng cây. Anh nuôi nhiều loại cá tạp như cá trắm, rô phi, rô ta… để dễ tiêu thụ, xung quanh bờ đầm anh trồng cây ăn quả như đu đủ, chuối, ổi và rau xanh để tăng thêm thu nhập. Hiện mô hình ao vườn của anh đã bắt đầu đi vào guồng sản xuất, dự kiến cho thu hoạch đợt đầu vào tháng 9, tháng 10 năm nay.

Trên địa bàn huyện An Dương có rất nhiều hộ gia đình muốn đầu tư phát triển sản xuất nhưng còn băn khoăn về vốn đầu tư ban đầu, được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay vốn nên nhiều hộ đã có cơ hội mở rộng thêm nhiều diện tích trồng cây, thả cá, trồng rau màu. Đây là một trong những điều kiện giúp nông dân trên địa bàn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp từ cấy lúa, trồng cây thu nhập thấp sang trồng các loại cây ăn quả và rau màu cho thu nhập ổn định hơn. Đặc biệt nhiều hộ còn sử dụng cả những diện tích nông dân bỏ hoang để chuyển đổi thành các mô hình phát triển kinh tế, đồng thời trả tiền thuê ruộng cho chủ sở hữu, như vậy lợi cả hai bên, đất lại được sử dụng hiệu quả. Đây là việc làm tích cực cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở khu vực nông thôn, góp phần cùng toàn huyện khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang. Trong thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị-xã hội để thực hiện tốt kênh vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, đưa vốn đến tay nhiều hơn nữa những hộ có nhu cầu để đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần cùng toàn huyện và thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.

Thu Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguồn vốn tín dụng chính sách tiếp sức cho nông dân huyện An Dương thực hiện chuyển đổi mô hình sử dụng đất nông nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác