Print Thứ Ba, 19/02/2019 17:43

Những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) quận Đồ Sơn đã làm tốt công tác nhận ủy thác, triển khai kịp thời, có hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng các chính sách tín dụng của Nhà nước; đưa vốn tới hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Cán bộ NHCS quận Đồ Sơn thực hiện giải ngân cho các hộ gia đình tại phường Bàng La

Thực hiện nghị định 78 về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH quận Đồ Sơn đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi gồm: Cho vay hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; giải quyết việc làm, học sinh, sinh viên, cho vay theo quyết định 29; cho vay nhà ở, với mức đầu tư bình quân khoảng 35 triệu đồng/hộ.

Số tiền tuy nhỏ nhưng hiệu quả đồng vốn rất lớn, đã giúp cho các hộ vay vốn mua được hàng trăm tấn phân bón, hàng nghìn con gia cầm; cải tạo vườn tạp, ao, đầm nuôi hải sản; hỗ trợ xây dựng hộ nghèo về nhà ở; đầu tư cho học sinh, sinh viên yên tâm học tập,…

Nhờ tập trung đầu mối huy động nguồn vốn, phối hợp lồng ghép có hiệu quả với các dự án hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, đồng vốn vay chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã tạo điều kiện cho hộ nghèo có vốn sản xuất, thêm công ăn việc làm; đặc biệt, hạn chế việc cho vay nặng lãi, giúp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi cơ cấu kinh tế vùng.

Qua mỗi năm, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình với các mô hình trang trại, gia trại làm ăn có hiệu quả, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Đơn cử như hộ gia đình của bà Trần Thị Hiệp, vay vốn theo diện hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng để xây dựng trang trại nuôi gà đẻ.

Hay hộ gia đình bàn Trần Thị Huệ, với 50 triệu theo diện vay giải quyết việc làm, 50 triệu theo diện vay hộ mới thoát nghèo, bà Huệ đã đầu tư cải tạo đầm nuôi tôm cua, sửa sang chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế gia trại.

Theo thống kê của NHCSXH quận, trên địa bàn hiện có 4 tổ chức Hội nhận ủy thác, quản lý 80 tổ tiết kiệm và vay vốn, thuộc 7 Điểm giao dịch. Tính đến hết năm 2018, dư nợ cho vay uỷ thác qua 4 tổ chức Hội đoàn thể đạt hơn 121 tỷ đồng, tăng hơn 14 tỷ so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, hội phụ nữ nhận cho vay ủy thác nhiều nhất với số tiền lên tới hơn 50 tỷ đồng.

Qua đó, đã giúp cho 2.999 hộ gia đình tiếp cận trực tiếp được nguồn vốn vay thuận lợi. Nhiều gia đình sau khi vay vốn đã giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải tạo, đầu tư chăn nuôi… Từ đó, các gia đình không chỉ xóa nghèo cho bản thân mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cũng thoát nghèo vươn lên.

Theo ông Nguyễn Kế Tấn – Giám đốc NHCSXH quận Đồ Sơn, với trọng trách đồng hành cùng người nghèo, NHCSXH quận đã làm tốt vai trò là cầu nối, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác dưới sự chỉ đạo của Ban đại diện Hội đồng quản trị quận làm tốt công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tính đến hết năm 2018, nợ quá hạn trên địa bàn là 93,7 triệu đồng/3 hộ, chiếm tỉ lệ 0,08%/tổng dư nợ cho vay ủy thác. Hiện đơn vị cùng 4 tổ chức Hội nhận ủy thác tích cực tăng cường thu hồi nợ đến hạn các chương trình tín dụng, giải ngân kịp thời vốn mới, vốn quay vòng.

Hải Ngân

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nguồn vốn chính sách: Đòn bảy giúp dân thoát nghèo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác