Print Thứ Ba, 20/04/2021 09:34 Gốc

Ngày 8/4, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 14 phê chuẩn bổ nhiệm 2 Phó thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Trong đó, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ với số phiếu tín nhiệm rất cao.

Đây là niềm vinh dự và tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng. Bởi trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã ghi những dấu ấn đặc biệt nổi bật, xuất sắc; là người giữ vai trò quan trọng thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, sự đam mê cống hiến và khát vọng phát triển của thành phố Hải Phòng.

Luôn khát khao đổi mới, đã nói là làm

Ngay sau khi được tín nhiệm bầu giữ cương vị Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng năm 2016, thông điệp đầu tiên của đồng chí Lê Văn Thành là: “Đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động là mệnh lệnh cho mỗi chúng ta”, lan tỏa mạnh mẽ tới hàng triệu trái tim, thổi bùng lên khí thế mới, quyết tâm mới của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Để rồi từ đây, mọi sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đều rất sát sao, cụ thể với các biện pháp mang nhiều tư duy và hành động đổi mới, luôn quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; quyết biến chủ trương, nghị quyết thành hiện thực; biến tiềm năng, lợi thế thành nguồn lực để đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành và tập thể lãnh đạo thành phố, 5 năm liền, Hải Phòng chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách-Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, cũng chính là đột phá vào những điểm nghẽn vốn cản trở sự phát triển của thành phố trong nhiều năm liền. Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên của cả nước thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch-mô hình “một cửa” cấp thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân; tăng cường phân cấp cho các ngành, các địa phương… Hải Phòng đi đầu cả nước trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp; xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là mở rộng đô thị về 3 hướng đột phá là Thủy Nguyên, Cát Hải và Đồ Sơn song song với chỉnh trang đô thị cũ; tập trung cao cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch; từng bước nâng cao mức sống người dân và đi đầu trong chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo…

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố gặp gỡ người dân tại Khu chung cư U1, U2, U3 Lê Lợi (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) trước khi được cải tạo, xây dựng lại.

Hải Phòng đổi mới từ cách bàn và ban hành các nghị quyết, tuyệt đối không ban hành các nghị quyết chung chung, không có tính khả thi; đã ban hành rồi thì tổ chức thực hiện bằng rất nhiều biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Tất cả các cuộc họp của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và của các ngành, các địa phương đều được đổi mới, rất cụ thể, thiết thực, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, thiết yếu nhất, có tác động mạnh mẽ nhất tới sự phát triển đột phá của thành phố để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả cao. Đồng thời tăng cường làm việc trực tiếp với cơ sở, hạn chế những cuộc làm việc theo hình thức hội nghị, không rõ trọng tâm, nội dung dàn trải và không đi tới kết luận cụ thể, rõ ràng để các cấp, các ngành thực hiện. Đặc biệt, với vai trò của người đứng đầu thành phố, Thành ủy, Thường trực và Thường vụ Thành ủy cũng như nội bộ các cơ quan chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị đã thể hiện sự đoàn kết, thống nhất rất cao trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, được thể hiện trên cơ sở các nguyên tắc của Đảng, bảo đảm tính tập trung dân chủ, tính công khai, minh bạch trên tất cả các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Do vậy, các quyết định, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố được tổ chức thực hiện và vận hành thông suốt, đồng bộ, kịp thời.

Cũng là dấu ấn đổi mới rất rõ rệt khi đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, phẩm chất đạo đức và nhiệt huyết cách mạng vẫn là yếu tố quyết định trong quá trình lựa chọn cán bộ. Từ đó, Hải Phòng thực hiện công tác cán bộ một cách công tâm, khách quan, lựa chọn được cán bộ toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp chung, luôn nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự phát triển của thành phố. Đồng chí cũng nhiều lần khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, không có chỗ cho sự trì trệ, vô cảm, nhũng nhiễu, phiền hà và tuyên bố công khai “sẽ kiên quyết loại trừ những cán bộ cố tình cản trở sự phát triển của thành phố ra khỏi bộ máy chính quyền các cấp”.

Từ đây, một chính quyền kiến tạo, phục vụ, liêm chính, hành động của Hải Phòng chính thức được xác lập, tạo nên một không khí làm việc mới hăng say, đầy sáng tạo, giàu nhiệt huyết và tinh thần cống hiến trong các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp của thành phố… Để rồi, những nút nghẽn cản trở sự phát triển của thành phố từng bước được khai thông, tiềm năng của thành phố Cảng dần được khơi dậy.

Người truyền cảm hứng và hành động quyết liệt

Rất dễ nhận thấy ở đồng chí Lê Văn Thành tinh thần làm việc quên ăn, quên ngủ và hành động quyết liệt, quyết đoán, bản lĩnh. Những cuộc làm việc từ sáng tới 1-2 giờ chiều và 3-4 giờ sáng không phải hiếm. Đặc biệt là mỗi sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí rất rõ ràng, cụ thể về yêu cầu chất lượng, thời gian để từ đó cả guồng máy hối hả làm việc với chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Điều mà đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành luôn quan tâm nhất trong công việc là tiến độ, chất lượng và thời gian thực hiện. Còn nhớ, năm 2017, khi kiểm tra dự án xây dựng cầu vượt đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một công trình có ý nghĩa quan trọng trong giải tỏa hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng, tránh ùn tắc giao thông, đồng chí yêu cầu rút ngắn tiến độ thi công tới mức thấp nhất có thể. Từ đó, các đơn vị khẩn trương làm việc liên tục 3 ca, huy động nhân lực, máy móc thiết bị thực hiện, chỉ 8 tháng hoàn thành công trình, trong khi dự kiến ban đầu lên tới hơn 20 tháng. Từ đây, các cây cầu khác của thành phố đều được thi công với tốc độ nhanh chưa từng thấy, hầu hết dưới 1 năm như: cầu vượt Lê Hồng Phong, cầu vượt Nguyễn Văn Linh; cầu Hàn, cầu Đăng, cầu sông Hóa và gần đây là cầu Dinh, cầu Quang Thanh… Một loạt các công trình, dự án khác của thành phố cũng được thực hiện với tốc độ nhanh chóng và khẩn trương như vậy./.

Nổi bật nhất là đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trực tiếp cùng Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức đối thoại với nhân dân huyện Cát Hải để giải quyết tận gốc những khúc mắc của bà con trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Từ đây, Hải Phòng làm nên kỳ tích chưa từng có trong công tác GPMB, chỉ trong vòng hơn 2 tháng thực hiện xong toàn bộ hơn 300ha đất, liên quan tới hơn 300 hộ dân, tạo cơ sở để Tập đoàn Vingroup làm nên kỳ tích nối tiếp, chỉ trong 21 tháng hoàn thành xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô VinFast hiện đại nhất Việt Nam, sản xuất ra những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt Nam, trở thành niềm tự hào và biểu tượng phát triển mới của ngành công nghiệp Việt Nam.

Điều mà cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố cũng cảm nhận rất rõ tại các cuộc họp, cuộc làm việc do đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì đều “có lửa”, luôn sôi động, hấp dẫn và rất rõ ràng, cụ thể. Đồng chí không dễ dàng chấp nhận những lý do không chính đáng về sự chậm trễ, trì trệ, chỉ ra những công việc cần làm một cách thuyết phục nhất. Tầm nhìn xa, trông rộng của người lãnh đạo thành phố đã “thổi hồn” vào từng quy hoạch phát triển, từng dự án, công trình, từng công việc của thành phố và đặc biệt là vô cùng dễ nhớ, dễ hiểu, để từ đây, mỗi người dân đều có thể hình dung được sự phát triển tại từng khu vực, từng địa phương và tổng thể cả Hải Phòng để cùng chung sức, đồng thuận thực hiện bằng được những mục tiêu đề ra./.

Hồng Thanh Ảnh: Duy Thính

Bài viết hưởng ứng cuộc thi tuyên truyền gương người tốt, việc tốt "Những bông phượng đỏ" trên các ấn phẩm của Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, khát vọng phát triển Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác