Print Thứ Năm, 22/04/2021 16:44 Gốc

Những năm qua, quan điểm chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khởi xướng: “Chính sách an sinh xã hội luôn đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội” luôn được thành phố nhất quán thực hiện và ghi những dấu ấn đậm nét…

Ý chí, bản lĩnh, tâm huyết và sự quyết tâm, quyết liệt đó đã thực sự truyền cảm hứng, truyền lửa để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, vượt qua mọi lực cản, sự bàn lùi, thậm chí là cả những ý kiến, việc làm trái chiều, tất cả vì mục tiêu chung phát triển thành phố.

Thật tự hào biết bao khi Hải Phòng đã có sự tăng trưởng vượt bậc về công tác thu ngân sách, chỉ trong 2 năm đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đề ra cho tới năm 2020 và trong 5 năm thu đạt 120.698 tỷ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2011-2015. Tiềm lực kinh tế của Hải Phòng liên tục tăng cao. Hải Phòng đã có thể tự mình thực hiện các dự án trị giá 1000-2000 tỷ đồng mà không còn phải trông chờ bằng nguồn ngân sách Trung ương như trước; có thể dành ra hàng chục nghìn tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng, mở rộng quy mô và chỉnh trang đô thị; có nguồn để chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo; phát triển y tế, giáo dục; xây dựng các công trình phúc lợi công cộng…

Cũng chưa bao giờ, Hải Phòng lại hội đủ hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và nước ngoài tới đầu tư như trong giai đoạn vừa qua. Tổng vốn đầu tư 5 năm lên tới 564.295 tỷ đồng, gấp 3 lần nhiệm kỳ trước, trong đó chủ yếu là vốn đầu tư ngoài nhà nước (chiếm tới 90%), cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng được cải cách mạnh mẽ và hiệu quả như thế nào. Từ đó, tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng liên tục ở mức cao nhất cả nước. Diện mạo đô thị, nông thôn của Hải Phòng đều thay đổi tới chóng mặt, tạo nên hình ảnh thành phố Hải Phòng hoàn toàn đổi khác, thực sự lung linh tỏa sáng, gây ngỡ ngàng, cảm phục trong bạn bè bốn phương. Lòng dân Hải Phòng vui mừng, phấn khởi, tự hào về quê hương, về người lãnh đạo thành phố; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Hiếm có địa phương nào chỉ trong 5 năm thu hồi tới 10.488 ha đất để phục vụ triển khai các công trình phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, lớn nhất từ trước tới nay mà nhân dân lại đồng thuận, cơ bản không phải cưỡng chế. Đó chính là một trong những bí quyết thành công lớn nhất của Hải Phòng dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố do đồng chí Lê Văn Thành đứng đầu.

Đối với đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, những yêu cầu phát triển thành phố Hải Phòng luôn là nỗi đau đáu trong lòng, luôn thôi thúc đồng chí và cả Đảng bộ phải hành động. Bởi thế, mỗi năm, Hải Phòng lại đặt ra những mục tiêu lớn hơn, cao hơn; mỗi giai đoạn lại có những yêu cầu phát triển mới xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương và mong ước của người dân thành phố. Từ sự nung nấu đó, với sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Hải Phòng đã chủ động đề xuất và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45 với những định hướng phát triển và mục tiêu rõ ràng: cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa vào năm 2025; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước, hướng tới là thành phố hàng đầu châu Á trong tương lai gần. Những mục tiêu này đã được đồng chí lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển hóa và cụ thể hóa vào Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố. Để rồi ngay trong năm 2021, năm đầu đưa nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Đại hội 16 Đảng bộ thành phố vào cuộc sống, Hải Phòng đã có những quyết sách vô cùng mạnh mẽ và đầy quyết tâm như: xây dựng 100 cây cầu; hoàn thành các tuyến đường vành đai; các nút giao thông; các tuyến đường giao thông kết nối; xây dựng các khu chung cư mới; xây dựng mỗi phường 1 công viên cây xanh; hoàn thành 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021; xây dựng 14 xã khác trong năm 2022 để tới năm 2025, Hải Phòng có 100% số xã trên địa bàn đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Người dân thành phố mừng vui xiết bao khi người lãnh đạo cao nhất thành phố chỉ đạo xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tiệm cận với đô thị hiện đại, dành tới 30.000 tỷ đồng xây dựng, chỉnh trang đô thị thì nông thôn mới kiểu mẫu cũng được quan tâm như vậy. Giờ đây, có dịp về mỗi làng quê khang trang, hiện đại; tới mỗi khu phố hiện đại, văn minh, người dân thành phố đều ghi nhớ sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và đặc biệt là vai trò của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường cao tốc ven biển thuộc địa bàn xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy (tháng 3-2021).

Luôn chăm lo đời sống nhân dân

Những năm qua, quan điểm chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khởi xướng: “Chính sách an sinh xã hội luôn đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế xã hội” luôn được thành phố nhất quán thực hiện và ghi những dấu ấn đậm nét. Mỗi năm, Hải Phòng lại có những chính sách an sinh nặng nghĩa, vẹn tình, rất hợp lòng dân và được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Đó là các chính sách xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ, cải thiện điều kiện sống cho hàng chục nghìn hộ dân thành thị; về hỗ trợ xi măng cải tạo, nâng cấp đường ngõ nông thôn và thành thị; hỗ trợ gạch lát hè phố; cây xanh, pha đèn chiếu sáng đô thị; chính sách thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công tăng dần qua từng năm và đến nay lên tới 4,5 triệu đồng/hộ vào dịp 27-7 và Tết Nguyên đán; tặng quà hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ xi măng và gạch để xây, sửa chữa nhà ở đối với một số gia đình người có công có khó khăn về nhà ở và hộ nghèo; cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế ; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội và một số chính sách trợ giúp xã hội khác trên địa bàn thành phố; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới THCS… thực sự làm nức lòng người dân thành phố. Không những thế, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, những năm gần đây, thành phố có sự quan tâm chu đáo, thiết thực, cụ thể và rất ý nghĩa đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú; nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú; nhà báo…

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhiều lần khẳng định, sự phát triển của thành phố chính là để phục vụ lại nhân dân, để tất cả người dân thành phố được thụ hưởng. Mỗi chính sách không chỉ là tâm huyết, trách nhiệm mà còn thể hiện tình cảm của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố và đối với mỗi người Hải Phòng. Đồng chí Bùi Thị Sinh, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố đã rất xúc động khi nói về quà Tết của thành phố tặng gia đình chính sách, hộ nghèo những năm gần đây. Đồng chí chia sẻ: “Đi về quê, nghe những người được thụ hưởng nói rất cảm động, không phải vì quà to quà nhỏ mà là tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, rất nặng tình nặng nghĩa, đi sâu vào lòng người. Người dân cảm động, tâm tư và khóc trước tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với gia đình chính sách, đặc biệt với gia đình nghèo, ý nghĩa tinh thần còn lớn hơn rất nhiều so với vật chất”. Đồng chí Bùi Thị Sinh ghi nhận, thành phố làm được như vậy là sự cố gắng rất lớn, “thời chúng tôi dù rất mong muốn nhưng chưa có đủ lực để thực hiện”…

Với cán bộ, đảng viên và người dân thành phố Hải Phòng, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành không chỉ giản dị, gần gũi mà luôn quan tâm chu đáo tới từng công việc, không quản ngại đó là việc lớn, việc nhỏ. Nhiều người dân bình thường đã vô cùng cảm động trước sự quan tâm rất thiết thực của người lãnh đạo cao nhất thành phố, rất chân thành, tình cảm và trách nhiệm. Toàn thể người dân Hải Phòng đều dành cho đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành tình cảm yêu mến, kính trọng, cảm phục và rất đỗi tự hào.

Còn nhớ, năm 2016, khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Lê Văn Thành phát biểu nhấn mạnh: “Kỳ vọng của nhân dân là rất cao, trách nhiệm của chúng tôi là rất lớn, nhiệm vụ là rất nặng nề. Với cương vị là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, tôi xin hứa sẽ nỗ lực hết mình, phấn đấu không mệt mỏi, toàn tâm, toàn ý vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành cho mọi người dân, vì một thành phố Hải Phòng an bình, văn minh, hiện đại, sớm trở thành một thành phố mang tầm vóc khu vực và quốc tế”. Kiểm nghiệm lại, với tất cả những gì đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện cho thấy đồng chí đã hoàn thành xuất sắc lời hứa. Thành phố Hải Phòng phát triển mạnh mẽ, năng động và bứt phá như ngày nay là kết quả, là sự kế thừa của hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; đóng góp của các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; trong đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành có đóng góp quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét và rất ấn tượng, hiệu quả. Giờ đây, được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó giữ trọng trách cao hơn, nhiệm vụ nặng nề hơn, chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn mạnh mẽ và hiệu quả cao hơn nữa, góp phần đắc lực vào sự phát triển của thành phố và đất nước./.

Hồng Thanh. Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người thổi bùng lửa khát vọng phát triển Hải Phòng (Bài 2)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác