Print Thứ Hai, 25/04/2022 17:30 Gốc

Là giảng viên Trường Đại học Y Hải Phòng, khi đến tuổi nghỉ chế độ hưu trí, ông Đỗ Xuân Dậu (sinh 1957) về nhà mở phòng khám Răng hàm mặt. Thế nhưng được sinh ra và lớn lên ở làng quê xã Liên Am (Vĩnh Bảo), tuổi thơ của ông đã gắn bó mật thiết với con người, mảnh đất nơi đây nên trong tâm trí ông hai tiếng “quê hương” luôn chiếm một vị trí quan trọng.

Nghỉ hưu nên chủ động được thời gian, hễ rảnh là ông Dậu lại về quê thăm họ hàng, bà con thôn xóm. Vốn là người nặng tình với quê hương, sau những chuyến về quê được tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con làng xóm, ông Dậu càng nung nấu, ấp ủ dự định là làm gì đó để giúp đỡ người dân quê hương đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, sung túc, đủ đầy hơn.

Thế là năm 2018, ông Dậu quyết định mạo hiểm. Ông đánh liều về quê nhờ anh trai là ông Đỗ Văn Tý đang sinh sống tại thôn Kim Bích, xã Liên Am, đi tìm hiểu và mua cho gần 4 ha diện tích đất lúa kém năng suất với tổng trị giá hơn 3 tỷ để quy vùng sản xuất tập trung.

Khác với cánh nhà nông chính cống khác, ông Dậu mua đất quy vùng sản xuất không phải để trồng rau, nuôi gà, thả cá… Loài cây mà ông lựa chọn để đầu tư phát triển sản xuất là hoa mai vàng với mong muốn góp phần tạo ra một mô hình trồng trọt mới, tiếp cận với xu hướng du lịch sinh thái, du khảo đồng quê để tạo một sinh khí mới, làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn của quê hương xã Liêm Am. Đưa Liêm Am quê hương ông đến gần hớn với bạn bè, du khách thập phương khi có dịp đến mảnh đất, con người Hải Phòng.

Ông Đỗ Xuân Dậu bên vườn mai vàng tại xã Liên Am (Vĩnh Bảo).

Bắt tay vào công việc nhà nông với bộn bề công việc phải lo toan. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của gia đình, người thân, bà con thôn xóm, sau khi đã mua được đất ruộng, ông Dậu nhanh chóng triển khai khâu làm đất, ươm giống, trồng gần 10 vạn cây hoa mai vàng.

Mọi việc nói thì đơn giản nhưng thực tế triển khai ông Dậu vấp phải rất nhiều khó khăn. Do diện tích rộng nên khâu thuê máy xúc, nhân công xúc luống, trồng cây khá chật vật, tốn nhiều thời gian, chi phí. Khi vườn ươm hoa mai vàng được hình thành thì khâu chăm sóc, nhổ cỏ, bón phân, tưới nước… lại ngốn rất nhiều nhân công.

Theo chia sẻ của ông Dậu thì khu trồng mai của gia đình ông trung bình hàng ngày cần từ 3 đến 5 lao động chuyên tưới nước, chăm bón cho cây. Nhưng ở giai đoạn đầu, do cây còn nhỏ vào mùa khô, có khi phải thuê đến 8-10 công nhân chuyên nhổ cỏ, tưới cây.

Chi phí đầu tư ban đầu cao, cộng thêm chi phí thuê nhân công có tháng lên tới 30-40 triệu đồng vậy mà sau 2 năm đầu tư, vườn mai nhà ông Dậu vẫn chưa cho thu hoạch như mong muốn. Người thân rồi bạn bè, bà con làng trên, xóm dưới ai nấy đều lấy làm ái ngại thay cho ông Dậu. Mọi người cho rằng ông đổ tiền xuống sông, xuống biển.

Nhưng tin tưởng vào quyết định của mình, kiên trì mục tiêu ban đầu đặt ra và với tình yêu quê hương đủ lớn, ông Dậu luôn giữ được tin thần lạc quan, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, dành trọn thời gian, tâm sức và ưu tiên mọi nguồn lực để từng bước gây dựng “sự nghiệp” làm nông của mình.

Theo ông Dậu bật mí cơ duyên đưa đẩy ông đến và gắn bó với mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp mới lạ này được nảy sinh từ ý tưởng của chính ông sau những chuyến đi du khảo đồng quê. Được tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống lao động, sản xuất cùng bà con nông dân thì những ký ức tuổi thơ trong ông ngày nào lại ùa về.

Và lý do quan trọng hơn nữa là khi xây dựng thành công mô hình điểm du khảo đồng quê này tại quê hương, ông sẽ có đóng góp quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo công ăn, việc làm và tăng thu nhập cho bà con nhân dân địa phương thông qua các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch. Cũng từ đây, ông đã góp phần vào công tác quảng bá các giá trị văn hoá, tinh thần của quê hương đến với đông đảo bạn bè muôn phương.

Hiện, khu trồng mai của gia đình ông Dậu đang phát triển ổn định, từng bước đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thưởng ngoạn của du khách thập phương.

Được biết, trong thời gian tới, ông Dậu tiếp tục mở rộng diện tích trồng mai vàng, thay thế những cây chưa đủ chất lượng và đăng ký khu trồng mai của gia đình thành “Mô hình du lịch cộng đồng” theo bộ tiêu chí OCOP. Qua đó, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Liên Am năm 2022.

Với mục đích “kích cầu” du lịch là chính nên ông Dậu không cho hoa nở vào dịp Tết mà đến thời điểm hiện nay vườn mai của gia đình ông đang nở rộ. Làng quê vốn thanh bình, yên ả nay lại rộn ràng tiếng nói cười của đông đảo du khách gần xa, hiếu kỳ đến tham quan, chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

KC

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người “nhóm lửa” du lịch đồng quê
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác