Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:58

Trong chuyến công tác Trường Sa tháng 1-2018,  họa sĩ Đỗ Khải, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương dành rất nhiều thời gian cho những sáng tác về người lính, cảnh vật, biển đảo trên từng đảo, điểm đảo đi qua.

 

Ấn tượng đầu tiên của tôi về họa sĩ Đỗ Khải là lúc trên xã đảo Song Tử Tây, anh đặt bút lên trang giấy trắng, vẽ chân dung của bé Đoàn Phúc Vi Sa, 6 tuổi. Em bé ngây thơ, hồn nhiên dưới ngòi bút của họa sĩ Đỗ Khải trở nên đáng yêu vô cùng. Đôi mắt, nụ cười, thần thái gương mặt của bé thật hoàn hảo. Thích thú với bức tranh, Vi Sa chạy thật nhanh về nhà khoe với mẹ, những món quà tuy nhỏ đem lại niềm vui lớn với người dân nơi đây. Họa sĩ Đỗ Khải tâm sự: “Hai lần đến với Trường Sa, tôi hiểu, chia sẻ đời sống của người lính đảo, cảm phục sự hy sinh thầm lặng của họ. Trong cảm nhận của tôi, lính Trường Sa rất hồn nhiên, trong sáng nhưng lại rất mạnh mẽ, can trường. Tôi thấy hạnh phúc khi việc làm nhỏ bé của mình đem lại niềm vui cho cán bộ, chiến sĩ. Đó là cách mình để lại tâm hồn và tình cảm với người, với biển nơi đây”.

 

Họa sĩ Đỗ Khải ký họa chân dung cán bộ, chiến sĩ.

Họa sĩ Đỗ Khải ký họa chân dung cán bộ, chiến sĩ.

 

Đặt chân lên các đảo, khi cánh phóng viên chúng tôi mải “lùng sục” đề tài để làm phóng sự thì họa sĩ Đỗ Khải lặng lẽ ngồi một góc, đôi tay thoăn thoắt với những nét vẽ. Đối với anh, tất cả mọi thứ đều là nguồn cảm hứng bất tận, từ cán bộ, chiến sĩ đến ngọn hải đăng, hàng trụ điện gió, cây bàng vuông, cây phong ba… đều hiện lên sinh động, rõ nét. Mỗi bức tranh, anh chỉ mất từ 20-30 phút hoàn thành. Theo anh, ký họa chân dung đòi hỏi người họa sĩ phải nhanh nhạy nắm bắt được thần thái khuôn mặt của chủ thể. Ra với lính đảo, cái thần thái chung nhất của những người lính biển chính là tình yêu Tổ quốc, là sự cương trực, tinh thần hy sinh… Thấy rõ cái đẹp đó, anh nói với tôi: “Nhìn các chiến sĩ trẻ với nét mặt hồn nhiên, trong sáng, càng thêm khâm phục nghị lực phi thường và tình yêu quê hương, đất nước của họ. Tôi nghĩ, chính những con người này mới là những “họa sĩ” góp phần phác họa nên chân dung của một đất nước tươi đẹp như ngày hôm nay”.

 

Suốt hành trình lênh đênh trên biển, họa sĩ Đỗ Khải luôn sẵn sàng vẽ ký họa tặng mọi người. Ban đầu là những người bạn cùng phòng, sau đó là cácthành viên đoàn công tác, rồi đến các thủy thủ tàu HQ 571, rồi cả cảnh các nhà báo đang tác nghiệp…

 

Họa sĩ Đỗ Khải sinh năm 1969 ở Hải Dương, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm nhạc họa Trung ương và Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Sau 19 năm làm thầy giáo dạy vẽ, vì muốn có nhiều thời gian sáng tác anh chia tay với nghề giáo để làm họa sĩ tự do. Sở trường của họa sĩ Đỗ Khải là tranh sơn mài, sơn dầu. Đến nay, anh giành được 20 giải thưởng mỹ thuật ở địa phương và trung ương, trong đó có 5 giải thưởng về đề tài lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2010, anh giành được giải nhì triển lãm mỹ thuật toàn quốc kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội với bức tranh Chiều Long Biên (sơn dầu).

Hoàng Xuân – Báo Hải Phòng 01/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người mê ký họa Trường Sa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác