Print Thứ Năm, 18/07/2019 11:02

Mặc dù chuyển từ doanh nghiệp sang hoạt động Công đoàn 16 năm trước, nhưng những gì bà Phạm Thị Hằng làm cho tổ chức Công đoàn thực sự ấn tượng và đạt được nhiều thành công lớn.

Đưa công đoàn đi lên từ khó khăn

Luôn được đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc, Công đoàn Khu Kinh tế (KKT) Hải Phòng do bà Phạm Thị Hằng làm Chủ tịch nhiều năm liền đạt được những thành tích to lớn, là điểm sáng của Công đoàn thành phố Hải Phòng.

Bà Phạm Thị Hằng trong lễ kí kết thỏa ước lao động tập thể nhóm 19 DN Hàn Quốc năm 2019.

Trước đó, khi đang làm việc tại doanh nghiệp (DN), năm 2003, bà Hằng chuyển về công tác tại Liên đoàn lao động quận Hải An, sau đó được cử về làm Chủ tịch Công đoàn KKT Hải Phòng sau khi người tiền nhiệm không mấy thành công tại đây. Bà Hằng nhớ lại: Lúc đó, người lao động (NLĐ) làm việc tại các DN nước ngoài trong các KCN và lãnh đạo các DN chưa thực sự tin tưởng tổ chức Công đoàn. Nhiều khi đến nơi, họ không thèm tiếp. Tuy nhiên, bằng tất cả nhiệt tình, năng lực của mình, bà Hằng đã tạo được niềm tin cho các công nhân, lãnh đạo các DN thuộc KKT. Hiện tại, CĐ KKT Hải Phòng quản lý tổng số 186 công đoàn cơ sở và khoảng 100.000 đoàn viên tham gia tổ chức Công đoàn ở 5 KCN trong thành phố – một thành tựu mà ban đầu không mấy người tin bà Hằng thành công.

“Đi từ chỗ hầu hết các đơn vị chưa có tổ chức CĐ đến khi Công đoàn phủ hầu khắp các đơn vị, xây dựng được đội ngũ cán bộ Công đoàn hiểu việc ở những DN nước ngoài là cả một quá trình dài nỗ lực làm việc không mệt mỏi, được NLĐ tin tưởng, được các chủ DN nước ngoài tôn trọng, thừa nhận là sự đánh giá quan trọng nhất” – bà Hằng nói.

Những công việc mà bà Phạm Thị Hằng và CĐ KKT Hải Phòng đã làm được rất nhiều: Tham gia ý kiến và xây dựng nội quy lao động; giải quyết các tranh chấp LĐ; Chăm lo tết cho công nhân; Phát động các phong trào thi đua,… đều luôn xuất sắc.

Người số 1 – luôn đi tiên phong

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Phạm Thị Hằng luôn tích cực và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến, ý tưởng mới được ứng dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Một trong những thành công lớn của bà Hằng chính là việc tổ chức đàm phán để ký được thỏa ước lao động tập thể nhóm (TƯLĐTT) khối DN Hàn Quốc – TƯLĐTT nhóm đối với các DN nước ngoài đầu tiên trên cả nước. Theo đó, năm 2016, Công đoàn KKT Hải Phòng tổ chức kí TƯLĐTT nhóm đối với 5 DN Hàn Quốc thuộc KCN Tràng Duệ (huyện An Dương) với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Đến tháng 5.2019, CĐ KKT Hải Phòng tiếp tục đàm phán và tổ chức ký TƯLĐTT nhóm khối DN Hàn Quốc mở rộng hơn với 19 Cty Hàn Quốc tham gia ký kết, trong đó có các điều khoản như thưởng tết thấp nhất 1 tháng lương, phụ cấp xăng xe 400.000 đồng/tháng, một tháng có ít nhất 1 tuần làm việc 40 giờ, nâng mức ăn ca lên 21.000 đồng/suất,… Số CNLĐ được hưởng lợi từ TƯLĐTT nhóm này là hơn 7.000 người.

“Quá trình đàm phán với các DN Hàn Quốc thực sự căng thẳng” – bà Hằng nói.

Ngoài ra, sáng kiến thành lập tổ chức CĐ từ dưới lên (từ NLĐ), không phụ thuộc vào chủ DN cũng là một thành công của bà Hằng. Quy trình thực hiện từ năm 2014 đến nay. Theo đó, chỉ tính riêng giai đoạn 2013 – 2018, đã có 71/83 CĐCS được thành lập theo điều 17, Điều lệ XI Công đoàn Việt Nam.

Với những thành tích đạt được, bà Phạm Thị Hằng được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tổng Liên đoàn (TLĐ), nhận bằng khen của TLĐ năm 2016, bằng khen của Bộ Công an năm 2017, bằng khen của TP. Hải Phòng năm 2015, 2108 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2019.

HOÀNG HOAN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người luôn đi tiên phong của tổ chức Công đoàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác