Print Thứ Tư, 05/02/2020 19:31 Gốc

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 2/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể đơn vị liên quan triển khai một số nhiệm vụ.

Theo đó, yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố phối hợp với các cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc bố trí, sắp xếp cho học sinh, sinh viên nghỉ học để tập trung đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh, khử trùng phòng học, nơi học để phòng, chống dịch bệnh nCoV. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc để kịp thời báo cáo UBND thành phố các giải pháp xử lý. Rà soát, nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam (có hộ khẩu tại Hải Phòng) đang làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh; các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn thành phố để phối hợp quán triệt, khuyến cáo và giám sát việc tổ chức đưa người lao động Việt Nam sang các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh…

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu chấp hành nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống dịch nCoV; tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra như đeo khẩu trang, vệ sinh chân tay, vệ sinh toàn bộ khu vực của doanh nghiệp… Trường hợp phát hiện có người lao động bị nhiễm dịch, phải kịp thời cách ly và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền, đồng thời liên hệ với hệ thống y tế trên địa bàn để có biện pháp điều trị kịp thời.

Lãnh đạo doanh nghiệp trong trường hợp phát hiện có người lao động mắc dịch bệnh cần phối hợp với ban chấp hành công đoàn cơ sở để thống nhất cho người lao động trong đơn vị nghỉ việc. Thời gian nghỉ việc của người lao động có thể đến 14 ngày hoặc dài hơn, phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và doanh nghiệp. Ban chấp hành công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhau thỏa thuận trả lương cho người lao động trong những ngày người lao động nghỉ việc theo hình thức lương ngừng việc, nhưng không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng thực hiện trong năm 2020.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người lao động nghỉ việc do dịch bệnh vẫn được hưởng lương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác