Print Thứ Hai, 06/01/2020 11:08 Gốc

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Thời điểm này, người lao động đang mong ngóng được thưởng Tết sau một năm lao động, với hy vọng Tết được no ấm, đủ đầy.

Mong ngóng từng ngày

Qua tết Dương lịch, nhưng chưa thấy công ty thông báo gì về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, anh Vũ Văn Tâm, công nhân Công ty TNHH Sao Vàng, thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) băn khoăn: “Năm trước, công nhân có nhiều năm làm việc tại doanh nghiệp như tôi được thưởng Tết 4 triệu đồng, giúp gia đình lo sắm tết “tươm tươm”. Năm nay, gần mồng 10 âm lịch mà chưa thấy công ty thông báo về tiền thưởng Tết Âm lịch“. Cùng tâm trạng, chị Lê Thị Thu, công nhân Công ty TNHH Haesung Electronics Việt Nam, khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương) chia sẻ: “Năm ngoái, chúng tôi được thưởng 1 tháng lương, người ít nhất cũng được 4 triệu đồng. Với gia đình công nhân, đây là khoản tiền đáng kể giúp mua sắm, chi tiêu Tết. Tôi mong công ty thưởng Tết sớm để chủ động chi tiêu”. Mong được nhận tiền thưởng Tết sớm đó là tâm trạng chung của nhiều công nhân ở thời điểm hiện tại khi doanh nghiệp chưa công bố kế hoạch thưởng Tết. Với một số doanh nghiệp công bố kế hoạch thưởng như Công ty Toyoda Goisei (khu công nghiệp Nô-mu-ra, huyện An Dương) thì đến khoảng 15-1 (21 tháng Chạp) công nhân sẽ được nhận thưởng.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Sở Lao độngThương binh và Xã hội, qua báo cáo của hơn 4.400 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho thấy, năm nay, số tiền thưởng không đồng đều, mức thưởng cao thuộc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng), với mức thưởng bình quân 1-2 tháng lương. Có doanh nghiệp thưởng khá cao như Công ty xi-măng Chinfon với 170 triệu đồng; Công ty nhựa Phú Lâm 120 triệu đồng. Song có những doanh nghiệp mức thưởng chỉ 200- 500 nghìn đồng/người (Xí nghiệp may xuất khẩu Hải Phòng; Công ty TNHH Đỉnh Vàng). Theo cán bộ lao động-tiền lương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, việc thưởng Tết tuy không bắt buộc với doanh nghiệp, song phản ánh sự quan tâm đối với người lao động cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, muốn giữ chân người lao động, doanh nghiệp không chỉ trả đúng, đủ lương theo quy định của pháp luật, mà còn khuyến khích công nhân gắn bó với doanh nghiệp bằng các phúc lợi xã hội, các khoản thưởng nhằm động viên người lao động về cả vật chất và tinh thần.

Chăm lo để người lao động có Tết, vui Tết

Bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế cho biết: “Những ngày này, các cấp công đoàn tích cực tham mưu lãnh đạo công ty, cố gắng đàm phán, thuyết phục chủ doanh nghiệp trích kinh phí thưởng Tết người lao động”. Đơn cử như tại Công ty Toyoda Goisei (Khu công nghiệp Nô-mu-ra, huyện An Dương), Chủ tịch Công đoàn công ty Lưu Hải Âu cho biết: “Năm nay, trên cơ sở kết quả sản xuất- kinh doanh của công ty, công đoàn tích cực tham mưu, trình lãnh đạo phương án thưởng Tết và được chấp nhận chốt thưởng mức 2,3 tháng lương, tăng 0,2 tháng so với thưởng Tết năm 2019. Ngoài ra, mỗi công nhân còn được tặng thêm quà Tết và lì xì 150 nghìn đồng”.

Ngoài sự quan tâm thưởng Tết của doanh nghiệp, các cấp công đoàn cũng chuẩn bị tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động bằng kinh phí của công đoàn và xã hội hóa như: thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, tặng vé tàu, xe ô tô, tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê và đón công nhân trở lại công ty làm việc sau Tết; tặng quà công nhân một số công ty còn nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh… Riêng thành phố dự kiến trích ngân sách khoảng 3 tỷ đồng chăm lo cho công nhân viên chức, người lao động gặp khó khăn để ai cũng có Tết, đón Tết trong yên vui, đầm ấm.

Bài: Huyền Chi – Ảnh: Chinhphu.vn/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người lao động mong nhận thưởng Tết sớm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác