Từ Chùa Tháp Tường Long trông xuống, phường Bàng La xanh rợp những tán táo muối. Trước khi trở thành chủ những vườn táo trĩu quả, người dân Bàng La phần nhiều đều là diêm dân quanh năm gắn bó với những ô muối chói chang nắng.
Nghề làm muối “hấp hối”, nông dân chuyển sang trồng táo ngay trên đất muối. Cái tên “táo muối” vừa giúp Bàng La nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh, vừa đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân.
Vợ chồng ông Thư (58 tuổi, phường Bàng La, Hải Phòng) những ngày cuối năm phải ra, vào vườn táo liên tục. Theo cây táo đã hơn chục năm, gia đình đi qua những mùa táo ngọt, giá “ngọt”, nhưng cũng có những năm táo mất mùa, được giá nhưng vườn không có để bán.
Vừa tỉa cành cho gọn, bà Hòe, vợ ông Thư chia sẻ: “Năm nay thời tiết thuận lợi, nắng đủ, mưa đủ, táo được mùa hơn năm trước. Táo chín từ đầu tháng mười một, đến hết tháng mười hai âm lịch là hết mùa”.
Hiện là đầu mùa, giá táo Bàng La mua tại vườn khoảng 30.000-35.000 đồng/kg. Dịp cận Tết Nguyên đán, táo có thể tăng giá tới 80.000-100.000 đồng/kg vì đã cuối vụ. Mùa thu hoạch táo muối thường rơi vào khoảng tháng 12 đến tháng 2 hàng năm.
“Số lượng táo chín đầu mùa không nhiều nên vợ chồng tôi tranh thủ tỉa để đem bán. Đến tầm giữa tháng 11 âm lịch, nếu trời nắng ấm là táo nhanh chín rộ”, ông Thư nói.
Đi thăm cây, ông chủ vườn kiểm tra những gốc táo sai trĩu quả, phải dùng que để chống. Theo ông, ngoài kỹ thuật chăm sóc cây táo, thời tiết thuận lợi cũng là yếu tố quan trọng giúp cây đơm bông, kết trái.
Để chất lượng táo ngon, ngọt, cành được cắt, tỉa đúng kỹ thuật, đất lúc nào cũng đủ ẩm. Nhằm tránh táo bị sâu bệnh, người dân thường sử dụng biện pháp tự nhiên như bẫy, dán bẫy côn trùng hoặc phun nước tỏi, ớt.
Táo muối Bàng La khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Cắn vào quả táo giòn tan, vỏ không dày, cứng. Vị táo ngọt đậm, xen lẫn chút chua rất thanh. Phảng phất trong khoang miệng còn như có vị mằn mặn của đất muối, nhưng càng nếm lại càng thấy ngọt.
Cứ đến mùa táo chín, chị Lê Thị Yến Phượng (Tiên Lãng, Hải Phòng) luôn trữ vài cân trong nhà: “Đúng là ngọt như đường cát, mát như đường phèn, quả táo Bàng La ăn giòn rộp rộp, có mùi thơm nhẹ mà không hề bị bở. Gia đình mình ăn, ai cũng tấm tắc khen ngon”.
Ông Thư vừa giúp vợ tỉa cành vừa nói: “Trồng táo đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng lúa, làm muối. Cũng là đất, là nắng, là gió nhưng mỗi vụ táo chín có thể đem về thu nhập hơn trăm triệu đồng cho gia đình tôi”.
Nhiều người coi táo Bàng La là thứ quà Tết quý để đem đãi khách. Ngoài để bày bàn, nhiều người cũng chế biến ra món mứt táo dẻo, ngọt vừa giàu dinh dưỡng lại an toàn cho mâm kẹo Tết. Hơn thế, táo Bàng La được lòng người ăn bởi chỉ cần bọc kín trong giấy báo, để ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được lâu trong dịp Tết mà trái không bớt giòn, ngọt.
Càng gần đến ngày táo chín rộ, vợ chồng ông Thư cũng như nhiều hộ gia đình trồng táo khác ở Bàng La càng vui mừng hơn. Năm nay sản lượng táo được mùa hơn năm ngoái, họ mong chờ đến ngày những con đường quanh phường Bàng La rầm rập xe chạy về thu mua, làng trên, xóm dưới vặt táo chín không ngơi tay để bán cho dịp Tết Nguyên Đán. Táo được mùa, được giá, cái Tết của những người dân vẫn cần cù bám ruộng ấm hơn phần nào.
Lê Tuyến
Ngày 17/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1000 đối tác, doanh nghiệp, khách…
Sáng 19/12, theo thông tin từ UBND huyện An Dương, qua rà soát, đánh giá…
Sáng 19-12, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân…
Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện nghị quyết 18 của Chính…
Sáng 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực…
Chiều 18/12, UBND thành phố tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More