Print Thứ Sáu, 22/01/2021 09:29 Gốc

Gần Tết Nguyên đán nhưng nhiều người dân ở xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên đang trong tình cảnh “mất ăn, mất ngủ” khi một người dân địa phương là ông Lương Quý Thành, sinh 1953, ở thôn 3, xã Kiền Bái, bỗng dưng “mất tích” sau khi đứng ra tổ chức cho hàng chục người chơi họ góp với số tiền lên đến hàng tỷ đồng…

Ngày 19-1, nhiều người dân ở thôn 3, xã Kiền Bái đã gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng về việc ông Lương Quý Thành, chủ hụi, cùng gia đình bỏ khỏi làng cùng tiền của hàng chục hộ dân.

Theo phản ánh của người dân, họ tham gia hoạt động chơi phường họ góp bằng tiền mặt do ông Lương Quý Thành tổ chức từ năm 2019. Cụ thể, mỗi người đóng 1 triệu đồng/chân họ, còn ông Thành thu tiền “áp cái” 2 triệu/người/năm. Những người được bốc họ sẽ giao dịch tại nhà ông Thành, sau đó ông này yêu cầu người được bốc họ ký vào sổ để chứng minh đã nhận tiền bốc họ.

Hình thức chơi phường họ như trên được duy trì từ nhiều năm nay và ông Thành tỏ ra là người sòng phẳng. Vậy nên cả làng đều rất tin tưởng, thậm chí có người còn huy động tiền của các người thân, họ hàng, bạn bè, rồi còn đi vay ngân hàng với lãi suất thấp mang tiền về chơi.

Người dân tụ tập trước cổng để đòi tiền ông Thành đã thu họ góp.

Tuy nhiên, từ tháng 4-2020, ông Thành có biểu hiện chậm trả phường họ, hoặc mượn lại của người bốc nên người dân không khỏi hoài nghi. Và mới đây là vào đầu tháng 11-2020, đến kỳ hạn nhưng người bốc họ không được trả tiền nên rất bức xúc và tập trung tại nhà ông Thành, yêu cầu làm rõ.

Theo đó, ông Thành giải thích chỉ là do một số người đồn thổi không đúng sự thật về ông nên nhiều người chơi họ vẫn tiếp tục tham gia. Sau nhiều lần viện cớ “khất lần”, đến cuối tháng 11-2020, người dân trong làng mới tá hỏa khi phát hiện cả ông Thành cùng vợ bất ngờ đã không còn có mặt tại địa phương, trong khi điện thoại không liên lạc được.

Căn nhà vợ chồng ông Thành đã khóa cổng, cửa nhiều ngày nay. Người dân cho rằng đã bị ông Thành lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tiền nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Căn nhà ông Lương Quý Thành đã khóa cổng, cửa nhiều ngày nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Hải Phòng, tham gia phường họ của ông Thành chủ yếu là người lao động, công nhân, người buôn bán nhỏ, người già tại xã Kiền Bái và nhiều xã lân cận. Anh Lương Quý M, một người dân ở thôn 3, xã Kiền Bái cho biết: Vợ chồng anh làm ăn tiết kiệm bao năm nay được hơn 250 triệu đồng, tin tưởng chơi họ góp với ông Thành.

Không phải riêng anh mà rất nhiều người dân ở xã Kiền Bái đều tin tưởng chơi họ góp với ông Thành như các trường hợp của chị Bùi Thị N, ở thôn 7; Nguyễn Thị Tr, ở thôn 3; Bùi Mẫn Q, ở thôn 6, cùng xã Kiền Bái; Hoàng Thị D, ở thôn 9, xã Thiên Hương…

Đa số đều là người là lao động tự do, lao động phổ thông trong thời gian qua đã cố gắng làm ăn chắt bóp dành tiền chơi họ, mong tiết kiệm được ít tiền để cho con đi học, xây nhà hay trả nợ. Chỉ tính riêng 14 người dân ở thôn 3, xã Kiền Bái, ông Thành đã thu họ với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Đến nay ông Thành không có mặt tại địa phương, khiến họ rơi vào tình cảnh bất an.

Ông Phạm Hữu Hòa, Chủ tịch UBND xã Kiền Bái cho biết, đến nay chưa có thống kê cụ thể, song theo người dân địa phương, người bị thiệt hại ít nhất khoảng 20-50 triệu đồng, người nhiều nhất 200-300 triệu đồng. Cả xã có đến hàng chục người tham gia các nhóm họ của ông Thành, tổng số tiền thiệt hại có thể lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, một số người dân đã đến nhà ông Thành để đòi tiền. Ngay khi nhận thông tin, UBND xã Kiền Bái đã chỉ đạo lực lượng Công an xã chủ động nắm tình hình, mời người dân về nhà, tránh tụ tập đông người gây mất ANTT; đồng thời yêu cầu người dân làm đơn trình báo để lực lượng chức năng xử lý.

Theo thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Công an xã Kiền Bái, qua trình báo của người dân, lực lượng Công an xã đã tiến hành xác minh sơ lược ban đầu, từ đó có cơ sở báo cáo cấp trên đồng thời phân loại, hướng dẫn người dân giải quyết theo trình tự, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

THỦY NGUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân xã Kiền Bái (Thủy Nguyên) lao đao vì chủ hụi “biến mất” cùng hàng tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác