Print Thứ Tư, 24/02/2021 10:02 Gốc

Sáng 23-2, chỉ sau một ngày thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, từng chuyến hàng hóa được vận chuyển tới xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân để cung cấp cho nhân dân vùng bị phong tỏa. Các cấp chính quyền, đoàn thể, hộ dân đều vui mừng phấn khởi, cảm động vì sự quan tâm thiết thực của thành phố và càng yên tâm chung tay với thành phố chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Không lo thiếu, nhỡ hàng hóa

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho biết, ngay sau khi có thông tin về các ca bệnh COVID-19 tại thành phố Hải Phòng, lập tức các kịch bản cung cấp hàng hóa cho nhân dân vùng dịch được kích hoạt, cả bộ máy, con người đều sẵn sàng vào việc. Ngay chiều 22-3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng ký quyết định kiện toàn tổ hậu cần, phân công nhiệm vụ cụ thể, tạo điều kiện để các thành viên trong tổ thực hiện nhiệm vụ. Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ sâu sát từng chi tiết trong kế hoạch cung ứng hàng hóa cho nhân dân, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân với chất lượng tốt nhất.

Thực phẩm được đóng gói sẵn theo từng hộ để thuận tiện cung ứng cho người dân vùng thực hiện phong tỏa.

Theo đồng chí Bùi Quang Hải, sở dĩ việc cung ứng hàng hóa được tiến hành rất khẩn trương và kịp thời như vậy là do ngay từ đợt bùng phát dịch lần thứ nhất năm 2020, Sở Công Thương với vai trò là cơ quan thường trực được UBND thành phố giao nhiệm vụ đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản ứng với từng mức độ của dịch bệnh, tương ứng với khối lượng hàng hóa cần có, để luôn trong tư thế sẵn sàng. Sở đã ký hợp đồng nguyên tắc với 12 doanh nghiệp cung cấp lương thực, thực phẩm; bảo đảm chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 nếu lan rộng. Theo đó, các doanh nghiệp cùng cam kết với Sở Công Thương bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu khi thành phố yêu cầu, nếu dịch lan rộng, nhất là tại các vùng bị cách ly. Cụ thể, Công ty CP Thương mại Minh Khai sẵn sàng cung ứng 4500 tấn gạo; Công ty CP lương thực Đông Bắc cung ứng 80 tấn gạo; Công ty Lượng Huệ cung cấp hàng trăm tấn thịt gia súc, gia cầm, trứng; Công ty TNHH thực phẩm Anh Phát; Công ty CP chế biến thực phẩm xanh Vĩnh Phát cung cấp thịt lợn; Công ty CP thủy sản Anh Minh, Công ty CP chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long cung cấp thủy sản đông lạnh; Công ty Hoàng Minh, Phúc Hậu cung ứng rau, củ, quả; Công ty CP thực phẩm Đồng Lợi, Công ty An Nguyên cung ứng thực phẩm công nghệ, mì ăn liền…

Các doanh nghiệp đều cam kết bảo đảm đủ nguồn hàng, số lượng cần thiết cung ứng cho thành phố khi cần. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cam kết giảm 10-30% so với giá bán để góp phần hỗ trợ thành phố chống dịch, cung cấp sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng, giá cả ổn định, không đầu cơ tăng giá… Cùng với đó, các phương án phân chia, vận chuyển tới vùng dịch cũng được bàn bạc và quyết định ứng với mọi tình huống. Nhờ vậy, chỉ sau 1 ngày có quyết định phong tỏa một số khu vực có dịch, hàng hóa được cung ứng đầy đủ phục vụ bà con.

Chú trọng chất lượng, bảo đảm thuận tiện

Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Việt Anh, việc cung ứng hàng hóa cho người dân khu vực phong tỏa đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, đáp ứng được yêu cầu của các hộ dân. Theo nghị quyết của HĐND thành phố, tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm cung ứng cho mỗi người là 45.000 đồng/ngày. Trong khi đó, số nhân khẩu trong mỗi hộ không giống nhau. Do đó, phường Dư Hàng và quận Lê Chân phải xây dựng danh sách kỹ lưỡng, đăng ký với Sở Công Thương. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng đóng gói hàng hóa theo từng hộ, gồm gạo, thịt, rau… và phát tới từng hộ với sự giúp sức, hỗ trợ của chính quyền địa phương, cán bộ khu dân cư… Ngay trong sáng 23-2, các hộ dân được phát mỗi người 0,8 kg thịt cho 5 ngày. Cùng với đó là gạo, mì tôm, rau… Cứ sau 5 ngày, lương thực, thực phẩm sẽ được chuyển tới bà con.

Bà Nguyễn Bích Hòa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai cho biết, chung tay với thành phố chống dịch, doanh nghiệp luôn dự trữ đủ lượng gạo cần thiết đủ đáp ứng nhu cầu toàn thành phố. Cùng với đó, doanh nghiệp sẵn sàng cung ứng gạo được đóng gói sẵn cho từng hộ với chất lượng tốt nhất, góp phần để bà con yên tâm cùng thành phố chống dịch.

Ngoài lượng hàng hóa cung cấp cho nhân dân khu vực bị phong tỏa, các siêu thị, doanh nghiệp thương mại đang khẩn trương đàm phán với nhà cung cấp để tiếp tục chuyển hàng về Hải Phòng nên sẽ không thiếu hàng. Thành phố cam kết bảo đảm đủ lượng hàng hóa phục vụ nhân dân trong mọi tình huống. Do vậy, người dân không nên quá lo lắng mà tích trữ các loại hàng hóa. Việc cần nhất đối với mỗi người thời điểm hiện tại là cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, để nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường./.

Bài và Ảnh: Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân vùng thực hiện phong tỏa chống dịch được cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác