Print Thứ Ba, 09/01/2024 16:45 Gốc

Chỉ còn gần 01 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này, người dân tại các làng nghề hoa, cây cảnh của huyện An Dương đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh bảo đảm chất lượng, sẵn sàng phục thị trường tết.

Ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Diện tích trồng hoa, cây cảnh năm nay của huyện đạt 620ha, tăng hơn 3% so với cùng kỳ, tập trung nhiều ở các xã: Đặng Cương, Đồng Thái, Hồng Thái, Lê Lợi… hiện nay hoa, cây cảnh sinh trưởng, phát triển tốt. Theo ông Nguyễn Văn Cường ở làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương), năm nay, do nắng nóng và hanh khô kéo dài, từ đầu mùa đông đến nay mới có 1 đợt rét đậm, để có đào đẹp đòi hỏi nhiều công chăm sóc hơn. Năm nay gia đình ông trồng hơn 100 gốc đào thế. Thời điểm này, nhiều khách hàng đã đến vườn lựa chọn, “đặt cọc” mua đào tết. Ông Trương Văn Phong ở làng Tri Yếu, xã Đặng Cương cho biết: Vườn quất của gia đình năm nay quả to đều, lá xanh, tại thời điểm này hơn nửa vườn quất đã được khách hàng nhận mua cây.

Tại xã Đặng Cương nhiều khách hàng đã đến tận vườn chọn mua đào, quất cảnh chơi Tết.
Vườn đào tại xã Đặng Cương.

Trên các cánh đồng hoa, cây cảnh của xã Đồng Thái, người dân cũng tất bật chăm sóc, cắt tỉa và tạo dáng cho cây. Năm nay, diện tích trồng đào quất của toàn xã khoảng 51ha, tăng 0,9ha so với năm 2022, diện tích trồng hoa các loại khoảng 30ha. Thời điểm này, thời tiết thuận lợi để các loại hoa, cây cảnh phát triển. Theo các hộ dân, trồng hoa cắt cành, nhất là lay ơn và đào, quất phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Do đó, người trồng phải chủ động theo dõi tình hình thời tiết, điều chỉnh lịch xuống giống và các biện pháp chăm sóc phù hợp. Qua kinh nghiệm cho thấy, khả năng cao vào đầu tháng Chạp sẽ xuất hiện một đợt rét đậm, nên các hộ trồng đào cần tính toán thời gian chăm sóc hợp lý để đào trổ mày, đơm nụ, ra hoa đúng thời điểm.

Tại xã Tấn Tiến, năm nay ông Đỗ Văn Sanh trồng hơn 12,5ha hoa các loại phục vụ thị trường Tết.

Tại thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, năm nay, gia đình ông Đỗ Văn Sanh trồng 12,5ha các loại hoa cắt cành. Ông Sanh cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài các loại hoa truyền thống như: Lay-ơn, ly, huệ, đồng tiền, dạ yến thảo, loa kèn, gia đình trồng thêm nhiều loại như hoa mõm sói, hướng dương, phi yến, sen… Trong đó, có 1,5ha hoa lay ơn. Theo ông Sanh, thời tiết đang thuận lợi để trồng, chăm sóc các loại hoa cắt cành phục vụ Tết.

Để giúp nông dân chăm sóc tốt cho hoa, cây cảnh phục vụ thị trường tết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Dương ký hợp đồng với Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc, cung cấp thông tin tình hình thời tiết từng ngày gửi các địa phương phổ biến đến người trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn biết, chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời. Cùng với đó, UBND huyện An Dương đang hoàn thiện website giới thiệu nông sản trên địa bàn huyện, trong đó có sản phẩm hoa, cây cảnh; phối hợp sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn người dân đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử.

Phan Ánh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân tại các làng nghề huyện An Dương sẵn sàng cho vụ hoa, cây cảnh Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác