Print Thứ Sáu, 03/01/2020 08:24 Gốc

Một tuần sau khi phản ánh đến chính quyền địa phương về việc hàng nghìn cây đào “chết trắng” do ảnh hưởng từ tuyến đường đang thi công, những kiến nghị của người dân xã Đại Đồng (Kiến Thụy, Hải Phòng) chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chiều 2.1, UBND xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy), Hạt quản lý giao thông huyện Kiến Thụy (đơn vị chủ đầu tư tuyến đường 401) có cuộc làm việc với hơn 10 hộ trồng đào Tết chịu ảnh hưởng từ việc thi công đường 401.

Ông Hoàng Văn Hợi, thôn Đức Phong, xã Đại Đồng xót xa nhìn cây đào bạc triệu bị bụi bám đầy cành, lá, nụ. Ảnh Mai Dung

Tuy nhiên, cuộc làm việc diễn ra chưa lâu thì một số hộ trồng đào bỏ về giữa chừng với thái độ bức xúc vì cho rằng phương án chủ đầu tư đưa ra không thỏa đáng.

Ông Hoàng Văn Hợi, thôn Đức Phong, xã Đại Đồng cho biết: “Chủ đầu tư đưa ra phương án phun nước để rửa sạch đào. Điều này không thể được vì thời điểm này đào phun nước sẽ nở bung trước Tết, không bán được. Người chịu thiệt hại vẫn là nông dân”.

Ở lại đến cuối cuộc họp, ông Hoàng Văn Hoạt, 61 tuổi, thôn Đức Phong, xã Đại Đồng cho biết, gia đình tôi có gần 200 gốc đào Tết, quá nửa số đó được trồng gần tuyến đường thi công, bụi phủ trắng xóa. Bản thân tôi đã thử phương án tưới nước “cứu” đào, xong lớp bụi bám chặt như… xi măng nên không thể sạch được.

Tuyến đường 401 thi công kéo dài khiến tình trạng bụi ảnh hưởng đến khu vực trồng đào của người dân càng nghiêm trọng. Ảnh Mai Dung

Cũng theo ông Hoạt, chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự kiến phương án hỗ trợ 50.000 đồng/cây đào cho người dân. Song ông Hoạt thấy mức hỗ trợ quá thấp so với thiệt hại mà người dân phải chịu. Bởi mỗi cây đào bán dịp Tết có giá 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Lao Động sau buổi làm việc với người dân, ông Phạm Chiến Thắng – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng – cho biết, theo thống kê sơ bộ, tổng số cây đào Tết chịu thiệt hại từ tuyến đường thi công là 1.240 cây. Chính quyền địa phương với vai trò kết nối người dân với chủ đầu tư, đơn vị thi công để đưa ra phương án tốt nhất nhằm hỗ trợ người dân, bảo đảm quyền lợi các hộ trồng đào chịu ảnh hưởng bởi tuyến đường thi công.

Người dân chưa đồng thuận phương án tưới nước rửa đào vì lo sợ đào nở sớm trước Tết. Ảnh Mai Dung

Đại diện chủ đầu tư, ông Vũ Anh Dương – Hat trưởng Hạt quản lý đường bộ huyện Kiến Thụy – cho biết, đơn vị đã khảo sát thực tế tại vườn đào người dân phản ánh bị bụi làm đường 401 bám. Đồng thời, có buổi làm việc trực tiếp với UBND xã Đại Đồng để tìm hướng giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

“Sự việc xảy ra lần này là khách quan. Chúng tôi có hướng phun nước rửa bụi cây đào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc phun nước sẽ làm đào ra hoa sớm nên người dân chưa đồng ý”, ông Dương cho biết. Cũng theo ông Dương, sở dĩ việc làm đường 401 qua xã Đại Đồng chậm vì liên quan tới việc giải phóng mặt bằng, đền bù đất ruộng cho dân.

Cận cảnh cành đào bị bám bụi đường từ tuyến đường đang thi công. Ảnh Mai Dung

Trước đó, như Lao Động đưa tin, hàng chục hộ dân thôn Đức Phong, xã Đại Đồng (Kiến Thụy, Hải Phòng) bức xúc vì cánh đồng trồng đào “chết trắng” do ảnh hưởng từ tuyến đường 401 thi công.

Ngày 25.12.2019, các hộ dân làm đơn gửi UBND xã Đại Đồng, kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy, UBND xã Đại Đồng cùng nhà thầu thi công đường 401 xem xét, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các hộ trồng đào.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân phản đối phương án giải quyết vườn đào “chết trắng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác