Print Thứ Năm, 04/08/2022 07:30 Gốc

Với niềm đam mê lắp ráp xe đạp cùng mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, ông Vũ Thái Hòa, 69 tuổi ở số nhà 24 phố Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đã mua những chiếc xe đạp cũ và tự tay sửa chữa để có được những chiếc xe hoàn chỉnh dành tặng đến nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Căn nhà nhỏ lọt thỏm giữa các quầy hàng chợ Lương Văn Can là nơi gia đình ông Hòa đang sinh sống. Với nghề mộc sẵn có, ông cho biết căn nhà của gia đình cũng là do ông tự tay xây dựng.

Ông Vũ Thái Hòa thông qua những chiếc xe đạp cũ để gửi gắm tình cảm, sự quan tâm tới các em học sinh nghèo. Ảnh: Tăng Phương.

Đây cũng là nơi ông lưu giữ và lắp ráp những chiếc xe đạp cũ để mang tặng trẻ em nghèo có phương tiện đến trường. Tại đây, hiện chỉ có vài chiếc xe để chuẩn bị cho lần trao tặng sắp tới, do chiếc nào hoàn thiện ông lại mang đi từ thiện cho mọi người.

Ông Hòa tỉ mỉ lắp ráp hoàn thiện chiếc xe cho đợt trao tặng sắp tới. Ảnh: Tăng Phương.

Từng là một công nhân làm mộc, làm sắt nghỉ hưu mất sức với chế độ lương hưu chỉ đủ trang trải cuộc sống, kinh tế không mấy dư dả, nhưng bằng sự quan tâm đặc biệt đối với những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống, nhất là các em học sinh, ông Hòa đã bắt đầu công việc từ thiện tặng xe đạp cũ để các em có phương tiện đi học.

Ông Vũ Thái Hòa cho biết, do muốn lan tỏa những điều tử tế và tấm lòng muốn chia sẻ với các cháu học sinh nghèo đã thúc đẩy ông thực hiện công việc thiện nguyện này.

Vì đam mê với xe đạp, và cũng muốn giúp đỡ nhiều người một cách phù hợp với điều kiện sống của gia đình, ông Hòa đã tìm mua những chiếc xe đạp cũ, về thay sửa phụ tùng, linh kiện xe một cách cẩn thận tỉ mỉ sao cho tiện lợi và phù hợp nhất cho quá trình sử dụng của các em học sinh.

Mấy chiếc yên xe cứng chắc các cháu đi sẽ không thoải mái nên ông đang tìm yên khác để thay”, vừa luôn tay sửa chiếc xe đạp, ông Hòa vừa cho biết.

Thi thoảng, trên đường đi xe đạp tập thể dục quanh thành phố, ông Hòa cũng để ý ở đâu có xe đạp cũ, có giá rẻ, thì sẽ trích lương hưu ra để mua xe và mua phụ tùng về sửa chữa, lắp ráp thành chiếc xe hoàn chỉnh rồi đem tặng.

Linh kiện của từng chiếc xe được ông lựa chọn cẩn thận để các em học sinh có thể sử dụng trong thời gian dài. Ảnh: Tăng Phương.

Từ khi bắt đầu thực hiện vào năm 2018, đến nay tổng số xe đạp mà ông đã trao tặng là 31 xe cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Ninh (quê của ông Hòa), quê vợ ông ở An Lão (Hải Phòng) và tại địa phương nơi ông sinh sống. Ngoài tặng xe cho các cháu học sinh nghèo, ông còn sẵn sàng dành tặng bạn bè của ông nếu thiếu phương tiện đi lại.

Trước thềm khai giảng năm học mới, ông đã chuẩn bị thêm 5 chiếc xe đạp để trao tặng tới một số em học sinh hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) để các em có phương tiện đi học ngay khi bắt đầu kì học mới. Trong đó một chiếc xe vẫn đang được ông lắp ráp, hoàn thiện. Đi kèm với mỗi chiếc xe đạp sẽ là 1 chiếc lốp xe và 1 cây bơm xe do ông tự chuẩn bị, để trong thời gian đầu đi xe các em sẽ có những phụ tùng cần thiết nhất.

Gửi đôi lời với các em học sinh vào đầu năm học, ông Hòa mong muốn các em học sinh được hỗ trợ xe đạp sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, giữ gìn xe cẩn thận. Coi đó vừa là phương tiện đi lại cũng vừa là món quà tấm lòng ông gửi tặng và mong rằng trong tương lai các em sẽ trở thành những người tử tế, có ích cho xã hội.

Tăng Phương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người đàn ông Hải Phòng lắp ráp xe đạp cũ tặng trẻ em nghèo đến trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác