Print Thứ Ba, 24/12/2019 09:34 Gốc

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, tại nhiều địa phương và các cơ sở y tế, số bệnh nhân mắc cúm gia tăng dẫn tới tình trạng thiếu thuốc Tamiflu (thuốc chứa hoạt chất oseltamivir). Tuy nhiên, Tamiflu chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, Sở Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật diễn biến mô hình bệnh tật các hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cúm và kịp thời liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý, tuyệt đối không tăng giá đột biến Tamiflu và các thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Giao Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc các cơ sở kinh doanh; xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá thuốc không hợp lý trên địa bàn.

Giao Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của bác sỹ. Khi có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Nếu phát hiện các trường hợp cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc tự ý tăng giá bán thuốc Tamiflu, người dân có thể phản ánh về Sở Y tế qua số điện thoai đường dây nóng: 0967.771515.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus (Tamiflu) mà cần theo hướng dẫn và có chỉ định của bác sỹ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác