Print Thứ Tư, 25/10/2023 23:30 Gốc

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết: “Kiến nghị hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh”, bạn đọc trong khắp cả nước đã gửi ý kiến về tòa soạn, bày tỏ đồng tình ủng hộ việc bỏ giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Gửi ý kiến đến Báo Lao Động, bạn đọc Hồng Hải cho rằng: “Kiến nghị bỏ giấy chuyển tuyến là những ý kiến rất hợp lòng nhân dân“.

Bệnh nhân bị đau nặng xin giấy chuyển tuyến có được đâu? Tiền mua bảo hiểm thì mất mà không được quyền khám chữa bệnh nơi có bác sĩ giỏi“, bạn N.Tr bày tỏ bức xúc.

Người dân khi muốn đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương cần xin giấy chuyển tuyến từ tuyến huyện lên tỉnh. Ảnh minh họa: Hương Giang.

Bạn đọc tên Hà cho rằng: “Nên bỏ luôn giấy chuyển viện là đúng, để tránh rườm rà, lòng vòng tốn không cần thiết cho nhân dân“.

Tính toán làm sao để khám bảo hiểm y tế ở đâu cũng được thế mới đúng ý nghĩa của bảo hiểm y tế“, bạn Dung Nguyễn nhắn nhủ.

Bạn T.N viết: “Thật tình mà nói, có bảo hiểm nhưng không mấy mặn mà vì thủ tục quá nhiêu khê, thà đi khám dịch vụ cho rồi. Già rồi, nhà ở sát bệnh viện, muốn đi khám lại phải tới bệnh viện chỉ định của bảo hiểm cách nhà hàng năm, sáu cây số để khám.

Ai cũng muốn khám bệnh tại bệnh viện gần nơi mình ở cho thuận tiện, sao lại qui định như vậy? Hay muốn khách hàng ngại xa, khám dịch vụ, bảo hiểm sẽ giảm chi phí?“.

Bạn đọc T.C.L bình luận: “Đang bệnh mà nằm chờ thủ tục chắc chết, mà không có giấy chuyển thì không được tính bảo hiểm y tế. Điều quan trọng là bảo hiểm y tế phải khám đâu cũng được hưởng công bằng không cần đúng tuyến“.

Trước đó, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho hay: Cử tri và nhân dân kiến nghị xem xét, hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến để thuận lợi cho người dân tham gia khám chữa bệnh.

Theo các chuyên gia, giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh là một trong những thủ tục hành chính “hành” bệnh nhân. Đây chỉ là biện pháp hành chính để ngăn chặn bệnh nhân chuyển tuyến.

Mà để giải quyết căn nguyên của vấn đề bệnh nhân chuyển tuyến chính là phát triển y tế cơ sở, đảm bảo chất lượng để người dân có niềm tin khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế gần mình nhất.

Các chuyên gia đều cho rằng, riêng việc bệnh nhân khi cần có thể đến khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở y tế nào vừa là mục tiêu của ngành Y tế, nhưng cũng chính là động lực để thúc đẩy chuyên môn, thúc đẩy chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới.

Vì thế, nên sớm tính đến chuyện hủy bỏ giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh theo ý kiến của nhiều cử tri và nhân dân trong cả nước.

Hương Giang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân đồng tình ủng hộ bỏ giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác