Print Thứ Năm, 08/06/2023 09:30 Gốc

Những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng nhiều khu vực bị cắt điện không báo trước, khiến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn; công việc kinh doanh, buôn bán của các doanh nghiệp ngưng trệ. Trước thực trạng này, ngành Điện lực cho biết đã và đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách để bảo đảm cung ứng điện, một trong số đó vẫn là kêu gọi người dân, doanh nghiệp tiết kiệm điện.

“Khổ sở” vì bị cắt điện không báo trước

Theo phản ánh của người dân, trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, tình trạng cắt điện tại các quận, huyện diễn ra thường xuyên và liên tục. Đáng chú ý là tại một số địa phương, việc cắt điện không được báo trước hoặc có thông báo nhưng không chính xác.

Bà Nguyễn Thị Hòa (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên) phờ phạc sau một đêm mất ngủ vì cắt điện, cho biết: “Nắng nóng đỉnh điểm trên dưới 40 độ C mà mất điện liên tục khiến cuộc sống của người dân rất khổ sở, nhất là người già và trẻ nhỏ. Như ngày 1/6 vừa qua, khu vực nhà tôi mất điện từ chiều hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau, cả nhà phải di chuyển sang nhà người thân ở khu vực khác để ngủ nhờ vì trẻ con không chịu được nóng”.

PC Hải Phòng thực hiện nhiều giải pháp bảo trì, nâng cấp hệ thống bảo đảm cấp điện ổn định mùa nắng nóng năm 2023.

Trước tình trạng cắt điện diện rộng toàn thành phố, người dân đổ xô vào siêu thị, trung tâm thương mại để tránh nóng. Các nhà hàng, quán ăn cũng tắc nghẽn bởi không có điện người dân không nấu được cơm. Mất điện khiến cho thị trường điện máy ở Hải Phòng “cháy” mặt hàng quạt tích điện, giá cả tăng lên từng ngày. “Mấy hôm trước tôi mua cây quạt tích điện có pin sạc bằng năng lượng mặt trời giá 2,2 triệu, đắt hơn 300 nghìn so với trước đây. Nhưng đến hômnay muốn mua thêm cũng không có mà mua”, ông Trần Trọng Hùng (phố Tô Hiệu, quận Lê Chân) cho biết trong lúc đang đi tìm mua quạt tích điện ở các cửa hàng bán quạt trên phố Quang Trung (quận Hồng Bàng).

Tình trạng cắt điện đột ngột không báo trước không chỉ đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, mà còn gây ra nhiều sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Ngày 5/6 vừa qua, tại Thẩm mỹ viện Diva Medidspa (phố Thế Lữ, quận Hồng Bàng) bất ngờ gặp sự cố mất điện. Cùng thời điểm này, hai nhân viên dẫn hai khách lên tầng trên thì bất ngờ điện bị ngắt, bốn phụ nữ mắc kẹt trong thang máy, phải chờ lực lượng chức năng đến giải cứu. Trong số bốn nạn nhân, có 1 phụ nữ bị khó thở, tụt huyết áp nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trước đó, tại huyện An Lão ngày 2/6 cũng xảy ra vụ việc đau lòng khi 3 bố con bị ngạt lúc ngủ trong ô tô để tránh nóng vì mất điện kéo dài khiến một người tử vong.

Nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Trong công văn gửi Sở Công Thương và UBND thành phố về tình hình thực hiện cung ứng điện trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) Nguyễn Cao Thường thông tin: Theo các chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc phân bổ công suất sử dụng điện thì công suất sử dụng điện phân bổ cho Hải Phòng từ 00h00 đến 24h00 các ngày từ 3/6/2023 đến 11/6/2023 với mức công suất được sử dụng từ 849 MW đến 1094 MW.

Tiếp theo, ngày 4/6/2023, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Miền Bắc phân bổ lại cho Hải Phòng với mức công suất thấp hơn: Ngày bình thường từ 775 MW đến 1.001 MW, chủ nhật từ 775 MW đến 917 MW, trong khi nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố khoảng từ 1500 MW đến 1600 MW, tương đương với lượng công suất thiếu hụt khoảng 500-600 MW. Để bảo đảm thực hiện công suất theo phân bổ, PC Hải Phòng triển khai các giải pháp tuyên truyền các khách hàng thực hiện tiết kiệm điện, vận động các khách hàng thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải DR theo phương án làm việc thống nhất với khách hàng với tổng công suất điều chỉnh giảm từ 82,5 MW tương ứng với 5% đến 495 MW tương ứng với 30% công suất. Phân bổ công suất tiết giảm cho các đơn vị điện lực quận, huyện. Mặc dù các khách hàng tích cực thực hiện tiết kiệm điện và tham gia điều chỉnh điều chỉnh phụ tải chương trình DR, tuy vậy một số thời điểm vẫn xảy ra vượt quá công suất phân bổ từ 250-350 MW. Do vậy, trong ngày 4 và 5/6 PC Hải Phòng đã phải thực hiện tiết giảm phụ tải theo chế độ cực kỳ khẩn cấp năm 2023.

Cũng theo đại diện lãnh đạo PC Hải Phòng, việc tiết giảm công suất trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đến ngày 11/6/2023 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Để thực hiện bảo đảm cung ứng điện, PC Hải Phòng đề nghị UBND thành phố, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo một số nội dung về tăng cường tiết kiệm điện tại các đơn vị. Trong đó các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng 50% so với cùng kỳ; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm… Các khách khách hàng sản xuất công nghiệp, nhất là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) khi có thông báo của đơn vị điện lực…

Theo Chánh Văn phòng PC Hải Phòng, Hoàng Hữu Trường, năm 2023, công suất sử dụng điện lớn nhất trên địa bàn thành phố dự kiến đạt 1.650 MW (Tháng 6/2023), tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022 (Năm 2022, công suất sử dụng điện lớn nhất là 1.490 MW ngày 21/6/2022). Sản lượng điện ngày cao nhất đạt 32 triệu kWh/ngày (Tháng 6/2023), tăng 10% cùng kỳ năm 2022 (Sản lượng ngày cao nhất năm 2022: 28,97 triệu kWh ngày 28/6/2022). Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành Điện lực nỗ lực bảo đảm hệ thống điện trên địa bàn thành phố vận hành an toàn và ổn định nhất có thể. Do vậy, PC Hải Phòng rất mong người dân và các doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm bằng hành động thiết thực, góp phần làm giảm áp lực cấp điện trong mùa nắng nóng, tránh xảy ra trường hợp hệ thống điện mất cân đối cung cầu về nguồn./.

Bài và Ảnh: Lê Hiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người dân “chật vật” do cắt điện đột ngột
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác