Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:44

Là cán bộ trẻ, được phân công phụ trách quản lý địa bàn tổ dân phố số 5,6,7 thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, trong những năm qua, Trung úy Phạm Văn Tuân, Cảnh sát khu vực, Công an phường Vạn Hương đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của đông đảo người dân địa phương.

Trung úy Phạm Văn Tuân trao đổi công việc với đồng chí Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 6, phường Vạn Hương

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 1, chàng trai trẻ Phạm Văn Tuân về nhận công tác tại Công an phường Vạn Hương, Công an quận Đồ Sơn.

Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, xác định trách nhiệm của người CSKV là gần dân, sát dân, Trung úy Phạm Văn Tuân đã không quản ngại vất vả, khó khăn, thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình về ANTT, thăm hỏi nhân dân; kiểm tra hộ khẩu; quản lý tình hình hoạt động của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, để kịp thời báo cáo và tham mưu cho BCH Công an phường có các biện pháp hòa giải, ngăn chặn các mâu thuẫn ngay tại cơ sở, không để xảy ra sự việc phức tạp kéo dài.

Đặc biệt, anh đã chủ động phối hợp với cấp ủy chi bộ và ban, ngành, đoàn thể ở khu phố để củng cố lực lượng an ninh cơ sở, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tâm sự về công việc của mình, Trung úy Phạm Văn Tuân cho biết, khu vực tổ dân phố số 5,6,7 mà anh đang phụ trách nằm tiếp giáp tuyến đường đê cơ biển số 2 sang khu vực xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy. Ngoài ra, trên địa bàn còn có dự án đường phía Tây, nơi này thường ít người qua lại nên tiềm ẩn về  tình hình ANTT, TTATXH như trộm cắp, tai nạn giao thông…

Với trách nhiệm của một CSKV, anh luôn tự nhủ phải chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản để từ đó nắm thật chắc tình hình trên địa bàn, đặc biệt là nhân hộ khẩu, các loại đối tượng trong diện quản lý, tình hình trong nội bộ quần chúng nhân dân.

Cũng theo Trung úy Tuân, bản thân anh luôn coi bà con các khu phố như người thân trong gia đình, như vậy mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý, giúp địa bàn trong sạch về ANTT.

Để việc quản lý địa bàn có hiệu quả, Trung úy Phạm Văn Tuân còn thường xuyên phân loại danh sách nhân, hộ khẩu thường trú bằng hệ thống sổ sách theo dõi, quản lý số nhân khẩu, hộ khẩu thường trú một cách đầy đủ, ghi chép rõ ràng các mục thông tin về nhân, hộ khẩu; thường xuyên kiểm tra công tác lưu trú và lập danh sách đầy đủ số Việt kiều về thăm thân, người tỉnh ngoài đến; xây dựng kế hoạch kiểm tra hộ khẩu định kỳ theo điều lệnh CSKV, bằng hệ thống sổ theo dõi kiểm tra cư trú; bổ sung đầy đủ phiếu thu thập thông tin dân cư vào tàng thư hộ khẩu.

Đối với các đối tượng thuộc diện quản lý, giáo dục, Trung úy Phạm Văn Tuân thường xuyên gặp gỡ, gọi hỏi, kiểm danh, kiểm diện, từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các đối tượng, kịp thời báo cáo BCH Công an phường có các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, không để địa bàn xảy ra trọng án, vụ việc phức tạp.

Trung úy Phạm Văn Tuân hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng kí tạm trú

Ngoài ra, để đảm bảo giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn, Trung úy Phạm Văn Tuân thường xuyên phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân, trường học chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tổ dân phố, tham mưu cho các đơn vị ký cam kết về ANTT, chủ động phát hiện thu hồi VK – VLN – CCHT giao nộp cho cơ quan Công an.

Bên cạnh việc tuyên truyền, Trung úy Tuân cũng phối hợp chặt chẽ với ban bảo vệ dân phố tuần tra, chốt điểm phòng ngừa tội phạm trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm; kịp thời ngăn chặn các đối tượng nghi nghiện tụ tập để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Chính vì vậy, mà suốt 6 năm liền gắn bó tại cơ sở, với việc quản lý và nắm rõ tình hình của 543 hộ dân gồm 1742 nhân khẩu, Trung úy Phạm Văn Tuân không chỉ chiếm được tình cảm yêu mến của nhân dân trên địa bàn mà còn được nhân dân đặc biệt tin tưởng và cung cấp nhiều tin tức có giá trị về tình hình ANTT, TTATXH.

Nhận xét về Trung úy Phạm Văn Tuân, ông Hoàng Xuân Thu – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 6, phường Vạn Hương cho biết: “Mặc dù là một cán bộ trẻ, song đồng chí Tuân rất tâm huyết với nghề, không quản ngại thời gian, khó khăn, gắn bó với địa phương và thường xuyên phối hợp với địa phương kịp thời xử lý những vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn.

Từ khi đồng chí Tuân về phụ trách địa bàn, bà con tổ dân phố số 6 chúng tôi vô cùng yên tâm, tin tưởng bởi địa bàn ngày một ổn định, không còn các đối tượng hoạt động phạm tội phức tạp như trước kia”.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Trung úy Phạm Văn Tuân còn rất nhiệt tình trong công tác đoàn thể tại đơn vị. Với vai trò là Bí thư chi đoàn Công an phường Vạn Hương, Trung úy Tuân thường xuyên tổ chức, tham gia các hoạt động đoàn thể tại cơ sở như: tham gia chương trình sinh hoạt hè, xóa bỏ các biển quảng cáo, rao vặt; hiến máu tình nguyện; tham gia dọn rác tại bãi biển; thăm hỏi, dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình chính sách tên địa bàn…

Trung tá Đào Văn Nghĩa – Phó trưởng Công an phường Vạn Hương cho biết, từ khi về nhận nhiệm vụ tại địa phương, đặc biệt được giao phụ trách địa bàn các tổ dân phố số 5,6,7, Trung úy Phạm Văn Tuân luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc những việc khó, có ý thức tự giác, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, tư thế tác phong, lề lối làm việc, có khả năng làm việc độc lập và gương mẫu, kỷ luật.

Với tư duy nhạy bén, sáng tạo trong công việc, đồng chí Tuân còn nắm địa bàn rất tốt, hễ có việc liên quan tới địa bàn mình quản lý, đồng chí lập tức có mặt và giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Với sự nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc, Trung úy Phạm Văn Tuân luôn được cấp trên ghi nhận và khen thưởng, đồng đội tin yêu. Đặc biệt, anh còn là điểm tựa vững chắc của nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hải Ngân – An ninh Hải Phòng 19/08/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người cảnh sát khu vực tận tâm trong công việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác