Print Thứ Bảy, 11/01/2020 09:23 Gốc

Năm 2019, các bệnh viện có sự thay đổi toàn diện về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Kết quả nhận được sự phản hồi tốt từ người bệnh, củng cố niềm tin của người dân vào y đức, tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ.

Thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm cao

Tờ mờ sáng ngày đầu tháng 12-2019, anh Trần Văn Nam, ở xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) và con trai có mặt tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để khám bệnh. Anh Nam giải thích: “Vì sợ bệnh viện đông, phần vì nhà xa nên bố con tôi đi từ 5 giờ sáng để được khám trước”. Đến giờ khám bệnh, lượng người bệnh khá đông nhưng trước sảnh không có hiện tượng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy. Cán bộ y tế chu đáo, tận tình giúp đỡ, chỉ dẫn người bệnh từ khâu đăng ký, thủ tục khám bệnh, di chuyển trong bệnh viện đến các khoa, phòng, thủ tục nhập viện, xuất viện. “Trước kia đi khám bệnh là “nỗi ám ảnh” của người dân, nhưng những đổi thay tích cực như vậy tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ, bớt nỗi khổ bệnh tật” – anh Nam hồ hởi cho biết.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Việt- Tiệp hướng dẫn, tư vấn cho người đến khám bệnh.

PGS. TS Bùi Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thông tin: Từ khi thành lập “Đội tiếp sức người bệnh”, bệnh viện nhận được phản hồi tích cực của người bệnh, với những lời khen “có cánh” dành cho đội ngũ cán bộ y tế, góp ý mang tính xây dựng cao. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng công khai số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý đặt tại các vị trí thuận tiện để người dân đến khám và chữa bệnh có thể đóng góp ý kiến, xây dựng bệnh viện ngày một tốt đẹp hơn.

Vào những ngày cao điểm, lượng người bệnh đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng lên đến hơn 1.000 người. Trong khi đó, khu khám bệnh của bệnh viện chật hẹp, liền kề đó là các Khoa: Khám yêu cầu, Quản lý thai nghén và Chẩn đoán trước sinh, Xét nghiệm tổng hợp… Với hệ thống khoa, phòng “chằng chịt”, người bệnh đi lại khó khăn, vất vả. Trước thực tế đó, bệnh viện thành lập Tổ đón tiếp và hướng dẫn người bệnh, trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát an ninh, tổ chức phân luồng, phân tuyến người bệnh đến các khoa khám bệnh theo yêu cầu. Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Vũ Dũng, Phó giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện tiến hành cơ cấu lại tổ chức để có nguồn nhân lực tham gia khâu đón tiếp, phục vụ người bệnh; điều chỉnh nhân sự khối văn phòng theo vị trí việc làm; giao việc theo đầu việc, 1 người kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau, những người còn lại tham gia tổ đón tiếp. Đồng thời, sáp nhập Khoa Khám bệnh và Khoa Khám yêu cầu, sắp xếp nhân lực tập trung công việc hộ lý, chăm sóc trẻ sơ sinh, từ đó, nâng cao hiệu quả công việc.

Nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố như: Bệnh viện Việt – Tiệp, Bệnh viện Kiến An… cũng có sự đầu tư, đổi mới, áp dụng những cách làm hay, sáng tạo trong nâng cao phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Chỉ số hài lòng của người bệnh ngày càng tăng, đó là tín hiệu đáng mừng cho ngành y tế thành phố.

Năm 2019, chỉ số hài lòng của người bệnh với các bệnh viện trên địa bàn thành phố đạt kết quả khả quan. Cụ thể, Bệnh viện Việt – Tiệp đạt 4,25/5 điểm, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng 4,31/5 điểm, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng 4,58/5 điểm, Bệnh viện Kiến An 4,49/5 điểm, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng 4,93/5 điểm… Chỉ số hài lòng của người bệnh được thể hiện trên 5 tiêu chí: khả năng tiếp cận, sự minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị; cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh; thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế và kết quả cung cấp dịch vụ.

“Phần thưởng” từ những đổi thay tích cực

Tại Bệnh viện Việt – Tiệp, “kho” thư của người bệnh là một trong những “tài sản” quý giá của các y, bác sĩ. Hàng trăm lá thư được lưu giữ cẩn thận, trân trọng, mỗi bức thư đều chứa đựng những tình cảm đặc biệt của người bệnh dành cho y, bác sĩ các khoa, phòng. Bác sĩ Nguyễn Thế May, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật lồng ngực – tim mạch (Bệnh viện Việt – Tiệp) chia sẻ: “Nhiều năm công tác, nhưng mỗi lần nhận được thư tay người bệnh nắn nót viết gửi tặng, tôi rất vui và cảm động. Mỗi lá thư, mỗi lời khen ngợi của người bệnh là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với mỗi thầy thuốc, các y, bác sĩ”.

Trong thời đại công nghệ 4.0, chủ trương đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành Y cũng cần bắt kịp xu hướng. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí đi lại cho người bệnh được chú trọng. Nhằm giúp người bệnh chủ động về thời gian, chi phí đi khám bệnh, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố mở hệ thống đặt lịch online trên trang web của bệnh viện; gửi tin nhắn tự động thông báo kết quả xét nghiệm đến từng người bệnh. Thời gian tới, các bệnh viện tập trung triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại bệnh viện, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân. Lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, các bệnh viện chú trọng xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường bằng các việc làm cụ thể như: phân loại rác thải, cải tạo khuôn viên cây xanh… Tùy theo điều kiện thời tiết, bệnh viện trang bị quạt mát, máy điều hòa, máy sưởi tại các phòng khám bệnh, phòng nghỉ dưỡng… phục vụ người bệnh đến khám và điều trị.

Những thay đổi thiết thực nêu trên không chỉ giúp người bệnh được thụ hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn mà còn giúp thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người bệnh về công việc, trách nhiệm của các y, bác sĩ. Họ đang phấn đấu, nỗ lực từng ngày làm tròn lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.

Bài: Hoàng Huế – Ảnh: Đỗ Hiền/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Người bệnh hài lòng hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác