Print Chủ Nhật, 25/04/2021 13:30 Gốc

Từ đầu tháng 4 đến nay, hơn 1.000 tàu đánh cá của ngư dân Hải Phòng hồ hởi ra khơi đánh bắt vụ cá Nam năm 2021 với khí thế khẩn trương, trong đó một số ngư dân mạnh dạn khai phá ngư trường khai thác mới. Tất cả vì mục tiêu có được một vụ cá Nam bội thu, đạt mục tiêu khai thác 57.000 tấn thủy sản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề ra.

Mở rộng ngư trường

Sáng 20-4 tại Cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn), gần 40 tàu cá khai thác làm nghề chụp mực, lưới rê, lưới vây, lưới kéo của bà con ngư dân các địa phương tập trung ra khơi đánh bắt vụ cá Nam năm 2021 trong khí thế phấn khởi. Ngư dân Đinh Khắc Thanh ở xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên), có tàu cá công suất hơn 880 CV chuyên khai thác ở ngư trường phía Tây đảo Bạch Long Vĩ hào hứng cho biết, để chuẩn bị cho buổi đầu ra khơi khai thác vụ cá Nam năm 2021, từ nhiều ngày qua gia đình cùng gần 10 thuyền viên tàu chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện nhu yếu phẩm chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Càng phấn khởi hơn khi dịch bệnh COVID-19 ở Hải Phòng và cả nước được khống chế, giúp ngư dân yên tâm bám biển vươn khơi, thuận lợi cho việc tìm thuê lao động ở tỉnh ngoài. Theo anh Thanh, kinh nghiệm đi biển nhiều năm cho thấy với điều kiện thời tiết như những tháng đầu năm nay, cộng với trong tháng 4 có nhiều ngày giao mùa chuyển từ gió bấc sang gió Tây Nam sớm, việc đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân sẽ gặp nhiều thuận lợi, hứa hẹn một vụ cá Nam bội thu.

Cùng tâm trạng như anh Thanh, ông Nguyễn Văn Hòa ở thị trấn Cát Bà có tàu làm nghề lưới rê cho biết, với hệ thống thông tin được trang bị trên tàu đầy đủ, bà con ngư dân Hải Phòng sẽ có một mùa khai thác an toàn, thuận buồm xuôi gió.

Đại diện Chi cục Thủy sản thành phố thông tin, nét mới trong khai thác vụ cá Nam năm nay là ngư dân không dừng lại ở những ngư trường đánh bắt truyền thống như vịnh Bắc bộ, khu vực phía Nam, Bắc và Tây Bắc đảo Bạch Long Vĩ, mà nhiều bà con ngư dân Hải Phòng còn mạnh dạn khai phá các ngư trường mới xa hơn. Trong đó, phần lớn là những tàu cá được đóng mới theo chính sách hỗ trợ trong Nghị định 67 của Chính phủ và hơn 300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Anh Đinh Văn Thiệp chủ tàu chụp mực công suất hơn 600 CV chia sẻ: “Vụ cá Nam năm nay gia đình tôi chuyển hướng đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa”. Cùng với anh Thiệp, ở huyện Thủy Nguyên hiện có 10 chủ tàu có hồ sơ gửi UBND huyện Thủy Nguyên và Chi cục Thủy sản đề nghị UBND thành phố chấp thuận cho phép đi đánh bắt ở vùng biển xa. Theo anh Thiệp, việc đi đánh bắt ở những ngư trường xa nhằm khai thác tốt hơn năng lực, công suất tàu cá đóng mới để nhanh chóng thu hồi vốn, có điều kiện trả nợ khoản vay ngân hàng. Bên cạnh đó, nguồn thủy sản ở những ngư trường xa dồi dào hơn, nhất là đối với những tàu làm nghề chụp mực.

Ngư dân chuẩn bị ngư cụ để khai thác thủy sản trên ngư trường Bạch Long Vĩ.

Bảo đảm an toàn mùa mưa bão

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vũ Bá Công cho biết, để đạt sản lượng 57.000 tấn thủy sản khai thác trong vụ cá Nam năm nay, Sở phối hợp với các địa phương hỗ trợ, động viên bà con ngư dân ra khơi khai thác thủy sản ở ngư trường truyền thống và ngư trường mới. Trong đó đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an toàn trong suốt quá trình sản xuất.

Thời gian khai thác vụ cá Nam từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm, đây là thời điểm thường có nhiều mưa, bão nên công tác bảo đảm an toàn trong quá trình đánh bắt của ngư dân phải được đặc biệt quan tâm, nhất là đối với các tàu cá công suất nhỏ, chưa được trang bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc kết nối với trạm bờ. Cùng với đó, nhằm hỗ trợ ngư dân, Chi cục Thủy sản thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản năm 2017 và các nghị định, thông tư hướng dẫn đến ngư dân thành phố. Đặc biệt là phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ giám sát tàu cá cho ngư dân theo Nghị quyết 13 ngày 22-12-2020 của HĐND thành phố; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 334 tàu cá, đạt hơn 90% số tàu cá của Hải Phòng có chiều dài từ 15m trở lên. Hiện nay, Chi cục Thủy sản đang tích cực phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố phê duyệt kinh phí hỗ trợ ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; kinh phí thuê bao cho các tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1-4-2021. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản tiếp tục hướng dẫn ngư dân ghi chép nhật ký, khai báo sản lượng thủy sản, thông tin chuyển biến; hỗ trợ sơn mới biển tàu, thay thế biển số tàu cá; tổ chức cho ngư dân, chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản.

Chi cục Thủy sản phối hợp với các ngành, địa phương làm tốt công tác quản lý tàu cá, nghề, giấy phép khai thác, đối tượng, nguồn lợi, chế biến nông lâm thủy sản. Đồng thời nâng cao năng lực sử dụng trạm bờ kiểm tra giám sát tàu cá gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên biển, xử lý nghiêm các tàu vi phạm về quy định về đăng ký, đăng kiểm và trang thiết bị thông tin, các tàu cá hoạt động sai vùng, sai tuyến, khai thác thủy sản ở vùng cấm. Đồng thời tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 3727 ngày 5-5-2017 về tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn cho người, tàu cá hoạt động trên biển. Bên cạnh đó, đơn vị trình phê duyệt và tổ chức triển khai Đề án xây dựng hệ thống thông tin nghề cá nhằm số hóa dữ liệu giúp nâng cao năng lực, giám sát hoạt động tàu cá và hiệu quả trong quản lý lĩnh vực nghề cá Hải Phòng./.

TIẾN ĐẠT. ẢNH: TRỌNG LUÂN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngư dân Hải Phòng: Hào hứng, khẩn trương vào vụ cá Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác