Khi trời tiết bắt đầu chuyển lạnh cũng là lúc mùa táo muối Bàng La vào mùa thu hoạch. Những ngày này, táo muối Bàng La đang là mặt hàng “hot” được nhiều người săn đón và tìm mua. Đây là loại táo được trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên gọi là táo “muối”.
Bàng La hiện có khoảng 120ha táo với hơn 600 hộ dân trồng. Sản lượng hàng năm lên đến ba nghìn tấn. Mỗi hộ trồng táo có thể thu nhập trên 300 – 500 triệu đồng/ năm. Năm nay, thời tiết thuận lợi, mưa ít nắng nhiều đã tạo điều kiện cho cây táo phát triển khá tốt. Những vườn táo sai trĩu quả, trái táo thì căng mọng đã bắt đầu chuyển màu vàng ươm vô cùng bắt mắt.
Hiện tại đang vào đầu mùa, táo còn khan hiếm nên được bán tại vườn với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Vào dịp Tết Nguyên đán là chính vụ nên táo rất đắt hàng.
Bên cạnh những khu vườn được trồng theo phương pháp truyền thống, trên địa bàn phường Bàng La còn có mô hình trồng táo giàn kết hợp để phát triển du lịch sinh thái vườn, tạo cảnh quan tươi đẹp và thu hút du khách đến tham quan khi về với Đồ Sơn.
Táo Bàng La có vị ngọt đậm đà, giòn, mọng nước nên được người dân khắp các tỉnh, thành biết đến. Năm 2015, táo Bàng La đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo vệ nhãn hiệu. Bên cạnh đó là bản đăng lý danh mục sản phẩm sử dụng mã vạch do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường cấp.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại một số vườn táo tại phường Bàng La dịp đầu mùa:
NP