Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:04

Trong chương trình Giao lưu văn hóa “Trang sách đất Cảng” do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức sáng 15-4 tại Thư viện Khoa học tổng hợp Hải Phòng, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về sự “thất thế” của văn hóa đọc trước văn hóa nghe nhìn nhưng cũng có nhiều ý kiến lạc quan.

Cuộc giao lưu diễn ra sôi nổi trong 3 giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 700 đại biểu là các nhà quản lý văn hóa, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố và đông đảo người yêu sách. Các đại biểu trình bày 13 tham luận và nhiều trao đổi, chia sẻ về sách và văn hóa đọc hiện nay.

Theo các học giả, văn hóa đọc (chữ quốc ngữ) tại nước ta có bề dày lịch sử hơn 150 năm với số lượng ấn phẩm khổng lồ. Phần đông các ý kiến cho rằng, sách luôn luôn và mãi mãi là phương tiện, con đường dẫn con người đến với tri thức. Mặc dù trong bối cảnh bùng nổ thông tin, sự phổ cập của mạng internet, việc đọc sách vẫn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bồi dưỡng tư duy, phát triển ý tưởng, truyền cảm hứng sáng tạo…Tuy nhiên, các đại biểu bày tỏ lo ngại về tình trạng văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam hiện nay đang sa sút đáng kể. Tình trạng lười đọc sách ở tất cả thành phần, lứa tuổi ngày một tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Tính bình quân trên cả nước, có tới ¼ dân số hoàn toàn không đọc sách và gần một nửa dân số “thi thoảng có đọc sách”. Việc kinh doanh và phát hành sách cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, một số ý kiến đại biểu nhận định, hiện có nhiều tín hiệu lạc quan cho thấy “văn hóa đọc vẫn chưa chết” khi còn nhiều người yêu sách và một số tác giả có số lượng sách phát hành lớn.

 

Chương trình giao lưu còn cung cấp nhiều kiến thức về kỹ năng đọc sách, giới thiệu tác giả, tác phẩm… Nhân dịp này, nhiều tác giả, đơn vị, doanh nghiệp tặng nhiều đầu sách cho Thư viện Khoa học tổng hợp Hải Phòng.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam 21-4./.

Hân Minh – Báo Hải Phòng 15/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngọn lửa văn hóa đọc vẫn bền bỉ trong cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác